Cách xử lý và phòng tránh dị ứng sữa công thức cho trẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong sữa hộp và sữa công thức có chứa nhiều protein do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, dẫn đến dị ứng sữa.

banner ads

Nguyên nhân trẻ bị dị ứng sữa công thức

19577-sua-ngoai.jpg

Trẻ ăn sữa công thức dễ bị dị ứng

Cho đến nay, chưa có ai tìm ra được nguyên nhân tại sao trẻ bị dị ứng sữa cũng như tại sao một số trẻ bị dị ứng sữa công thức nhưng số khác lại không.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết nguyên nhân có thể do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên không thể hấp thu hết chất đạm – protein có trong sữa bò hoặc sữa đậu nành. Một số khác có thể là do yếu tố di truyền.

Triệu chứng

Trẻ bị dị ứng sữa thường xuất hiện các triệu chứng dưới đây:

- Có hiện tượng sốc toàn thân, đột ngột thở khò khè kèm nôn ói, phù nề và nổi mẩn ngứa.

19575-dau-bung-1.jpg

Trẻ bị dị ứng sữa thường nổi mẩn ngứa và đau bụng

- Dị ứng sữa diễn ra từ từ với các triệu chứng như: Trẻ đi ngoài phân lỏng, trong phân có lẫn máu, đau bụng, bé chậm tăng cân và chậm phát triển hơn những đứa trẻ bình thường khác. Và các triệu chứng này dễ bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khác.

- Trẻ trên 2 tuổi sẽ có triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, đau dạ dày, thường xì hơi nhiều, táo bón hoặc tiêu chảy.

Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa công thức

Khi trẻ xuất hiện những triệu chứng nêu trên hoặc sau khi uống sữa công thức trẻ có những biểu hiện bất thường cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay.

19576-kham-benh.jpg

Nên đưa bé đi khám bác sĩ

Tại đây, các bác sĩ sẽ dựa trên lịch sử bệnh của gia đình để chẩn đoán. Ngoài ra, cách để chẩn đoán chính xác là các bác sĩ cùng tiến hành đồng thời một số xét nghiệm như: xét nghiệm máu, xét nghiệm phân và test dị ứng trên da.

Dựa vào các kết quả bác sĩ sẽ chỉ định thay thế sữa hiện tại bằng sản phẩm khác phù hợp với thể trạng của bé hơn.

Cách phòng tránh dị ứng sữa công thức cho trẻ

- Nếu trẻ bị dị ứng sữa bò mẹ có thể chuyển sang cho bé uống sữa đậu nành. Vì các protein có trong sữa đậu nành ít gây dị ứng hơn sữa bò, nhưng chất khoáng và các vitamin cần thiết vẫn tương tự như sữa bò. Theo các nghiên cứu chỉ có 8-15% trẻ bị dị ứng với sữa đậu nành.

- Nếu sau khi thay bằng sữa đậu nành trẻ vẫn bị dị ứng mẹ nên chuyển sang loại sữa chuyên dụng ít dị ứng. Loại này có thể mua ở khoa dinh dưỡng của các bệnh viện nhi hoặc trên thị trường cũng có. Loại sữa này có giá cao gấp 3 lần so với các loại sữa thông thường.

19578-sua-bot.jpg

Nên chọn loại sữa ít dị ứng để thay thế

Công thức của sữa ít dị ứng là sự kết hợp của dịch tiết của sữa chua đông lạnh, các protein bị phá vỡ để dễ tiêu hóa, ít gây dị ứng; thủy phân casein để chỉ còn chứa các protein và các amin acid (thành phần đơn giản của protein).

Cho trẻ dùng loại sữa ít dị ứng trong vòng 2 tháng hoặc nếu có điều kiện nên cho trẻ uống trong 1 năm đầu đời, sau đó mới cho bé làm quen lại với sữa bò và sữa đậu nành. Trong trường hợp trẻ vẫn bị dị ứng thì sau 3-6 tháng mẹ cho bé dùng lại sữa bò.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI