Cách hay giúp mẹ dễ dàng phân biệt sữa công thức giả và thật

Việc cho con uống nhầm sữa bột giả ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, để bảo vệ con yêu, các mẹ hãy cùng yeutre.vn "học" cách phân biệt sữa công thức thật - giả nhé!

banner ads

Sữa bột, thật giả bất phân trên thị trường.

Vì lợi nhuận trước mắt, bất chấp tác hại khôn lường lên những đứa trẻ vô tội, các nhà sản xuất sữa trái phép đã và đang giết chết dần thế hệ tương lai.

Từ những vụ việc “trẻ đầu to” của sữa Trung Quốc đến việc thu mua lon sữa thật về chế sữa giả đem bán, tất cả đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự thật bên trong những lon sữa vốn được dùng để nuôi lớp lớp thế hệ mai sau.

Thông thường, các loại sữa giả thường được trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau gồm: đường, chất tạo béo, ít bột sữa cùng vài thìa hương liệu tạo mùi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Điều đáng nói, công thức này lại được áp dụng để chế biến sữa chung cho mọi đối tượng từ người già đến trẻ em, từ người giảm cân đến người mang bầu…

Phân biệt sữa công thức giả - thật

Pha sữa với nước lạnh để nhận biết sữa thật và sữa giả.

Để tránh những nguy hại khi dùng phải sữa giả, bạn có thể căn cứ trên những đặc điểm sau:

- Khi mở nắp lon sữa, bạn hãy ngửi mùi hương tỏa ra, đồng thời quan sát màu sữa. Sữa bột chính hãng thường có màu vàng nhạt chứ không sẫm như sữa giả, mùi sữa cũng thơm nhẹ chứ không gắt.

- Với sữa thật, khi dùng tay miết sữa sẽ có cảm giác mịn trơn. Ngược lại, sữa giả cho cảm giác nham nháp đầu ngón tay và thường bị vón cục.

- Cẩn thận hơn, bạn có thể kiểm tra bằng cách: Múc một muỗng sữa ra bát và khuấy với nước nguội. Nếu là sữa thật, bột không dễ tan ngay mà láng váng phần mặt nước. Khi được đánh tan đều, lớp sữa mới hòa vào nước. Ngược lại, với sữa giả, bột sữa ngay lập tức chìm sâu dưới đáy dù chưa được khuấy đều. Bạn có thể thấy điều tương tự khi dùng nước sôi pha sữa.

Dấu hiệu cho biết con bạn “phản kháng” với sữa

Nôn trớ nhiều là một trong những dấu hiệu trẻ không hợp sữa.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện lạ như nôn trớ nhiều, tiêu chảy thường xuyên, sút cân, xì hơi nhiều hoặc mắc phải những vấn đề về hô hấp, bạn phải ngay lập tức quy chiếu về loại sữa bạn đang dùng.

Việc cần làm trước tiên là ngưng ngay việc cho con uống sữa và đưa trẻ đi khám.

Trường hợp đã ngộ độc với những thành phần độc hại trong sữa giả có thể dẫn đến suy chức năng thận và tử vong. Do đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ phải lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra nguyên nhân.

Tốt nhất, các mẹ nên mua sữa chính hãng để đảm bảo sức khỏe cho con. Việc lựa chọn sữa nội hay sữa ngoại không còn quá quan trọng cho bằng bạn chắc chắn mình đang dùng loại sữa thật. Hy vọng, bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho mình.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI