1. Cách ngâm quất hồng bì giải nhiệt, trị ho cực dễ
Quất hồng bì, hay gọi tắt là hồng bì, là một loại quả không quá phổ biến nhưng lại là một dược liệu rất quý hiếm. Không chỉ là quả mà cả rễ hay lá cây hồng bì đều có thể tận dụng để làm thuốc. Theo Đông Y, quả quất hồng bì rất tốt cho việc tiêu độc, trị đờm, giảm nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa. Đặc biệt, dân gian thường sử dụng hồng bì trong một số bài thuốc chữa ho, giải cảm hay viêm họng, mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.
1.1. Cách ngâm quất hồng bì với mật ong và đường phèn
1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg quất hồng bì
- 1 kg đường phèn
- 1 lít mật ong
Mẹo chọn hồng bì: Khi mua hồng bì, bạn nhớ chọn quả đã chín vàng ươm để khi ngâm có vị ngọt đáng kể, nhớ loại bỏ những quả bị sâu, hư hay cả những cả còn xanh.
1.1.2. Cách ngâm quất hồng bì với mật ong, đường phèn
Bước 1: Đun một nồi nước sôi, để nguội hẳn rồi đem rửa hồng bì cho sạch. Tiếp đó, đổ ra rổ cho thật ráo nước.
Bước 2: Khi hồng bì đã khô ráo hẳn, đem cắt bỏ phần cuống đi, nhớ dùng kéo thật khéo léo để hồng bì không bị dập, nát.
Bước 3: Chuẩn bị lọ thủy tinh đã trụng qua nước sôi, để khô ráo. Lần lượt xếp từng lớp 1 lớp quất hồng bì, 1 lớp mật ong và 1 lớp đường phèn giã nhỏ. Cứ thực hiện tương tự cho đến khi gần đầy hũ. Các bạn lưu ý nên canh tỉ lệ sao cho đều nhau, để khi vừa xếp những quả quất cuối cùng vào hũ cũng là lúc các nguyên liệu khác vừa hết.
Bước 4: Đậy nắp thật kỹ, cho vào chỗ thoáng đãng, tránh ánh nắng mặt trời và ngâm trong vòng 3 tháng. Khi mở ra, bạn sẽ thấy đường phèn và mật ong hòa quyện cùng với quất, tạo ra độ sền sệt.
1.2. Cách ngâm quất hồng bì với mật ong
Công thức này cũng khá giống với cách ngâm quất hồng bì với mật ong và đường phèn ở trên. Chỉ khác ở chỗ, chúng ta chỉ sử dụng mật ong chứ không có đường phèn. Cách thực hiện cũng tương tự như ở trên:
Thái hồng bì thành những lát mỏng, sau đó xếp vào lọ thủy tinh từng lớp một. Cứ mỗi lớp lại phủ lên đó một lớp mật ong, cứ xếp như vậy cho đến khi hết. Cuối cùng, đậy kín nắp, để tầm khoảng 3 ngày là có thể sử dụng.
1.3. Cách dùng quất hồng bì ngâm đạt hiệu quả cao nhất
Hũ hồng bì ngâm mật ong cùng với đường sau 3 tháng là có thể đem ra thưởng thức. Vị chua của hồng bị hòa quyện cùng với vị ngọt thanh của mật ong và đường, tạo ra mùi vị không thể nào tuyệt vời hơn.
Với quất ngâm kiểu này, các bạn chỉ cần pha với đá bi như pha món tắc ngâm đường để làm nước giải khát uống mỗi ngày. Còn nếu muốn trị ho, chữa cảm lạnh chỉ cần ăn cả cái lẫn nước là được. Vì bản thân của hồng bì đã là một dược liệu quý, nên bạn có thể uống mỗi ngày để cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
2. Cách ngâm quất với đường làm đồ uống giải nhiệt
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg quất
- 1 kg đường cát trắng hoặc đường phèn
- 1 ít muối
- 1 hũ thủy tinh
2.2. Cách ngâm quất với đường
Bước 1: Đem quất rửa thật sạch lớp vỏ ngoài, cho vào tô rồi rải thêm một ít muối lên đó, đổ thêm nước vào để ngâm quất. Sau 15 phút, vớt quất ra để ráo nước. Đây là một mẹo nhỏ giúp loại bỏ hết những chất độc còn sót lại trên vỏ quất. Công đoạn này không mất quá nhiều thời gian nên bạn nhớ ngâm với nước muối trước khi đem ngâm.
Bước 2: Đem thái đôi hoặc thái 3 từng quả quất một, sau đó bạn nhớ loại bỏ hết hạt vì nếu để hạt, nước quất sau khi ngấm có vị nhẫn và đắng.
Bước 3: Cho quất vào trong một cái tô lớn, sau đó từ từ rải hết chỗ đường đã chuẩn bị sẵn. Ướp quất trong vòng 1 ngày để cho đường tan hết. Lưu ý, các bạn nhớ thỉnh thoảng nghía quá để tránh bị kiến bâu vào.
Bước 4: Đem lọ thủy tinh trụng qua nước sôi trước, để khô ráo tự nhiên rồi cho hết chỗ quất và cả nước đường vào cùng. Đậy kín nắp lại, bảo quản ở chỗ thoáng mát sau 1 ngày là có thể lấy ra sử dụng.
Lưu ý, bạn có thể cho cả quất lẫn đường vào lọ để ngâm trực tiếp luôn, không cần phải đợi đường tan hết trong vòng 1 ngày. Nếu muốn tốt hơn, các bạn hãy để thêm 1 ngày nữa, tổng cộng là 3 ngày khi đó hũ quất sẽ chất lượng hơn.
3. Cách ngâm quất với mật ong trị ho cho bé cực hiệu quả và an toàn
Khi các bé yêu bị ho, cảm hầu như các bà mẹ đều ưu tiên cho bé uống húng tây, chanh đào mật ong hoặc quất ngâm mật ong chứ ít dùng kháng sinh. Đây cũng là một cách nuôi trẻ thông thái mà mỗi bà mẹ cần có, ít nhất là để hạn chế tình trạng bé giảm sức đề kháng, dẫn đến ốm yếu, biếng ăn. Khi trẻ bị ho, chẳng có một bài thuốc nào tuyệt vời hơn là quất ngâm mật ong.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 kg quất tươi
- 200ml mật ong rừng
- 1 lọ thủy tinh đã trụng nước sôi, để ráo.
3.2. Cách ngâm quất với mật ong trị ho cho bé
Bước 1: Quất sau khi đã rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối loãng tầm 15 phút nữa để loại bỏ hết chất độc ở bên ngoài. Sau đó, rửa lại với nước sạch thêm vài lần nước nữa. Để ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Thái quất thành từng miếng mỏng, mỗi quả cắt thành chừng 2-3 lát là được. Bạn cũng có thể để nguyên quả ngâm, nhưng để mật ong thấm đều vào trong quất thì nên cắt mỏng.
Bước 3: Chuẩn bị sẵn lọ thủy tinh, xếp quất thành từng lớp vào trong lọ. Cứ mỗi lớp quất lại phủ lên trên đó một lớp mật ong, cứ thực hiện tương tự như vậy cho đến khi hết. Cuối cùng, phủ thêm một lớp mật ong ở trên cùng để tất cả quất đều được thấm đều mật ong.
Bước 4: Đậy kín nắp lọ thủy tinh lại, bảo quản ở nơi thoáng mát, nhớ tránh nơi có ánh nắng mặt trời vì sẽ làm giảm đi chất lượng của lọ quất. Với cách ngâm quất trị ho, các bạn chỉ cần ngâm trong khoảng 3 ngày là có thể dùng được.
3.3. Cách dùng quất mật ong trị ho đơn giản, hiệu quả nhất
Dù là cách ngâm quất này để trị ho cho bé nhưng cả người lớn đều có thể sử dụng được. Bạn chỉ cần lấy một ít nước quất, pha với ly nước ấm rồi cho trẻ uống. Mẹ cho thể cho bé ngâm cả quả quất để tăng hiệu quả. Cứ để trẻ uống tầm 3-4 ngày là các triệu chứng ho, cảm cũng dần biến mất.
Để giữ ấm cũng như phòng ngừa bệnh tật mỗi khi trời trở lạnh, các mẹ nhớ cho bé ngậm một vài lát quất mật ong vào mỗi sáng. Một cách để bảo vệ trẻ cực đơn giản mà còn vô cùng hiệu quả, các mẹ nhớ áp dụng ngay nhé. Lưu ý, một khi đã dùng quất mật ong thì tuyệt đối không nên cho bé uống sữa ngay sau đó. Vì axit có trong quất, sẽ phản ứng ngay với protein ở trong sữa, khiến các bạn bị khó tiêu, đầy bụng.
4. Quất ngâm mật ong để được bao lâu
- Khác với mứt quất , với cách ngâm quất với đường hoặc mật ong, các bạn chỉ có thể bảo quản khoảng 2 tuần, nhưng phải trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Không nên để quất ngâm trong tủ lạnh hay dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời, vì nó có thể làm cho mật ong bị biến chất, giảm hương vị và dễ lên men.
- Ngoài ra, ngay sau khi múc ra để sử dụng, bạn lưu ý phải đậy kín ngay lập tức, vì nếu là nước lạnh hay không khí lọt vào sẽ làm cho quật ngâm mật ong dễ bị hư. Đó cũng là lý do trong hướng dẫn cách ngâm quất, Yeutre.vn lưu ý các bạn nên để quất và lọ thủy tinh thật ráo trước khi tiến hành ngâm.
- Ngoài ra, để giữ được hương vị chuẩn nhất cũng như bảo quản quất ngâm được lâu hơn, các bạn cần sử dụng hũ thủy tinh. Không nên dùng các loại chai, lọ bằng kim loại hoặc là gỗ, vì nó có thể làm mất mùi thơm đặc trưng của mật ong, chưa kể có thể tiết ra các chất độc trong quá trình ngâm.
Cách ngâm quất tuy đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả rất đáng ngạc nhiên trong việc trị ho, cảm cúm. Cũng như quất ngâm có thể dùng pha làm thức uống giải nhiệt mát lạnh, thơm ngon. Dù là mùa đông hay mùa hè thì các mẹ cũng nên có sẵn một hũ quất ngâm mật ong, vừa để uống ấm bụng, vừa để trị ho cho các thành viên trong gia đình. Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn hy vọng, bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên khi làm quật ngâm thần kỳ này.
Nguyễn Diên