Nguyên liệu
Chanh đào
- 500g chanh đào
- 250ml mật ong nguyên chất
- 100g đường phèn
Cách ngâm
Ngâm chanh với muối
Bước 1: Rửa sạch chanh và đem ngâm qua với nước sôi để nguội có pha thêm ít muối trong khoảng nửa tiếng.
Bước 2: Tùy theo sở thích của mỗi người có thể ngâm nguyên trái hoặc giữ nguyên vỏ, thái mỏng từng lát và để ráo.
Các bước ngâm chanh đào và mật ong
Bước 3: Đập nát đường phèn
Bước 4: Xếp vào keo thủy tinh lần lượt một lớp chanh, một lớp đường. Làm như vậy lần lượt cho đến hết.
Bước 5: Đổ mật ong vào đầy hũ và dùng nan tre gài trên mặt.
Chanh đào sau một thời gian ngâm
Nếu ngâm lát, sau khoảng 3 tháng có thể lấy chanh ra dùng. Nếu ngâm nguyên trái mất gấp đôi thời gian này. Khi dùng có thể ăn từng lát hoặc dầm nát cho thêm mật ong để uống. Nếu muốn làm siro, có thể đem xay nhuyễn và chắt lấy nước.
Bí quyết có hũ chanh đào ngâm mật ong chất lượng cho việc trị ho
- Khi muốn dùng chanh đào như một bài thuốc trị ho, mẹ không nên chọn chanh đào có trái quá lớn và vỏ quá mọng. Bởi lẽ chính tinh dầu chanh và hạt chanh là những bộ phận tác động đến hệ hô hấp. Thêm vào đó, quả mỏng vỏ và to thường cho nước nhiều nên không thích hợp để ngâm lâu ngày.
Dùng hũ thủy tinh để ngâm sẽ tốt hơn cho sức khỏe thay vì dùng hũ nhựa.
- Trong vài ngày đầu ngâm chanh, nếu thấy nổi bọt lên mặt trên nên vớt bỏ đi và đậy nắp thật kỹ.
- Muốn chanh ngâm không nổi váng, cần giữ cho chanh không bị nổi lên trên mặt nước ngâm.
- Dùng hũ thủy tinh để ngâm sẽ tốt hơn cho sức khỏe thay vì dùng hũ nhựa.
Chúc bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp)