Cách ngâm chanh mật ong uống giải nhiệt và trị ho hiệu quả

Cách ngâm chanh mật ong không chỉ để làm nước uống giải nhiệt mùa hè mà nó còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh hô hấp thường gặp như ho, cảm, viêm họng,...Ngâm chanh mật ong khéo bạn sẽ có một hũ chanh ngâm ngon để sử dụng quanh năm. Hãy cùng bổ sung thêm một công thức cho món đồ uống mát lạnh cho mùa hè cũng như bài thuốc dân gian trị ho, cảm cúm hiệu quả cho những ngày đông này nhé.

banner ads
cach ngam chanh mat ong tai nha
Một ly nước chanh ngâm mật ong mỗi ngày cho cơ thể khỏe mạnh. Ảnh Internet.

1. Cách ngâm chanh mật ong cùng chanh dây uống giải nhiệt, trị ho

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 trái chanh thường
  • 8 trái chanh dây
  • Mật ong
  • Đường phèn
  • Hũ thủy tinh

1.2. Cách ngâm chanh mật ong và chanh dây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho chanh vào một cái tô, thêm một ít muối vào ngâm. Sau đó rửa sạch chanh, vớt ra để ráo nước.
  • Thái chanh thành từng lát mỏng,có thể bỏ hạt hoặc không. Tuy nhiên không nên bỏ hạt nếu bạn dùng để trị ho .
  • Chanh dây cũng rửa sạch, sau đó cắt đôi. Dùng muỗng lấy phần nước và hạt bên trong cho vào một cái tô.
so che
Sơ chế chanh là bước rất quan trọng. Ảnh Internet.

Bước 2: Tiến hành ngâm chanh mật ong

  • Cho đường phèn vào chảo, đun nóng cho đường tan ra. Thêm nước chanh dây vào đun cùng. Đun cho hỗn hợp chuyển sang màu hơi sậm là được.
  • Xếp chanh lát đã lấy hạt vào hũ thủy tinh đã rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó cho nước chanh dây đường phèn vào. Cuối cùng thêm nước mật ong vào sau đó đậy kín nắp. Đặt hũ chanh ngâm mật ong vào ngăn mát tủ lạnh. Ngâm chanh mật ong với chanh dây khoảng 3 đến 7 ngày là đã có thể dùng được.
nau duong va ngam
Cứ làm tương tự cho đến khi đầy hũ và hết chanh là được. Ảnh Internet.

Bước 3: Cách pha nước chanh ngâm mật ong uống

Bạn chỉ cần dùng muỗng múc một lượng nước ngâm cho vào ly. Thêm nước sôi ấm ấm vào hòa tan ra. Vớt một vài lát chanh bỏ vào là đã có thể thưởng thức. Nếu muốn uống lạnh bạn có thể thêm đá. Còn nếu muốn giảm ho, cảm,... bạn nên pha với nước sôi 100 độ C sẽ có hiệu quả.

cach ngam chanh mat ong chanh day
Cách làm chanh ngâm mật ong biến tấu thêm một chút bạn đã có ngay hũ chanh để dành pha uống rất hiệu quả. Ảnh Internet.

Mỗi ngày bạn hãy uống một ly nước chanh mật ong vừa thơm lại siêu ngon này, ngăn ngừa bệnh vặt rất tốt. Ngoài ra trong chanh chứa nhiều vitamin C, kết hợp với mật ong sẽ giúp làm trắng da, giữ ẩm da, làm cho da trở nên đẹp và mịn màng hơn.

banner ads

2. Hướng dẫn cách ngâm chanh đào mật ong uống giải nhiệt, trị ho

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg chanh đào
  • 1 lít mật ong rừng
  • 800 gram đường phèn
  • Bình thủy tinh
chuan bi nguyen lieu
Cách ngâm chanh đào mật ong bạn sẽ có ngay thức uống trị ho và có thể dùng để giảm cân ngay tại nhà. Ảnh Internet.

2.2. Cách ngâm chanh đào mật ong uống giải nhiệt, trị ho

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để làm chanh đào mật ong ngon, bạn nên chọn quả chanh hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, còn tươi, chín vàng và mỏng vỏ. Chanh đào mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng. Sau đó vớt chanh ra rửa sạch lại, để ráo nước. Cắt chanh thành từng lát tròn, mỏng.

so che chanh
Hạt chanh tuy đắng nhưng bạn không nên loại bỏ hạt chanh nếu thật sự không cần thiết. Ảnh Internet.

Bước 2: Xếp chanh vào hũ thủy tinh

Đường phèn các bạn tán nhỏ ra, cho một vào đáy hũ thủy tinh một lớp đường phèn. Tiếp đó, xếp một lớp chanh đào lên trên. Tiếp tục đổ một lớp đường phèn rồi lại xếp 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi xếp đầy hũ thủy tinh.

ngam chanh dao mat ong
Những cục đường to để cho lên trên cùng. Ảnh Internet.

Lưu ý, những bạn ăn kiêng đường có thể gia giảm lượng đường vào ngâm cùng chanh đào, mật ong theo khẩu phần của mình.

Bước 3: Đổ mật ong vào hũ chanh chào đường phèn

Khi đã xếp hết chanh đào và đường vào đầy hũ thủy tinh, các bạn cho mật ong vào. Dùng vỉ nan nén chanh xuống không cho chanh nổi lên khỏi lớp mật ong vì sẽ dễ gây mốc, nổi váng. Đậy kín nắp hũ, để ở nơi khô ráo thoáng mát khoảng 1 đến 2 tháng sẽ dùng được.

cho mat ong vao chanh
Thời gian đầu mới ngâm nếu sau một vài ngày thấy sủi bọt trên bề mặt bạn hãy hớt lớp bọt này đi. Ảnh Internet.

Bước 4: Pha chanh đầu ngâm mật ong đường phèn uống

Sau khi đạt đủ thời gian ngâm. bạn có thể pha chanh đào ngâm mật ong với nước ấm hoặc cho đá vào uống lạnh. 

cach ngam chanh dao mat ong
Chanh đào sau khi ngâm ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe. Ảnh Internet.

3. Những lưu ý khi ngâm chanh mật ong

Để chanh ngâm mật ong được ong và bảo quản được lâu, các bạn nên lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

  • Chanh trước khi tiến hành ngâm cần ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ bớt chất dơ, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. 
  • Khi cắt chanh thành từng lát mỏng, phải đảm bảo tay, dao và thớt sạch sẽ không bị dính bất kì mùi thực phẩm nào.
  • Khi ngâm phải nén chanh xuống dưới mặt nước mật ong. Trong thời gian ngâm thường xuyên kiểm tra hũ chanh ngâm. Nếu có xuất hiện bọt thì dùng muỗng sạch vớt bọt tránh để bọt sẽ bị nổi váng hoặc bị mốc.
luu y
Chanh ngâm càng lâu sẽ càng keo lại, càng ngon. Ảnh Internet.

Bên cạnh cách ngâm chanh mật ong để uống giải nhiệt, trị ho, bạn còn có thể dùng chanh rim với mật ong. Tuy cách làm khác nhau nhưng công dụng vẫn như nhau. Bạn có thể thay đổi một xíu cách làm là được.

Cách ngâm chanh mật ong là một trong những phương pháp chữa bệnh từ xưa rất hiệu quả và an toàn. Sự kết hợp giữa chanh và mật ong cho chúng ta không chỉ thức uống ngon mà còn dùng được như bài thuốc rất lành. Mùa mưa đã về rồi chẳng mấy chốc mà đông đến, những loại bệnh vặt mùa lạnh chỉ cần nước chanh ngâm mật ong cũng có thể giúp bạn khỏi nhanh. Bình thường, chùng thức uống này cũng giúp bạn khỏe thêm và tránh được những bệnh vặt theo mùa. Hãy ngâm chanh từ bây giờ như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, để có phương thuốc tự nhiên bảo vệ sức khỏe cả nhà khi thời tiết trở mùa bạn nhé. 

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI