1. Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho người lớn
Lê hấp đường phèn trị ho ngọt thanh, mát dịu rất thích hợp cho người lớn và trẻ nhỏ. Chúng hỗ trợ làm giảm nhanh cơn ho mà không cần dùng đến thuốc. Đây là biện pháp tự nhiên phù hợp cho những người sợ thuốc cũng như sức để kháng yếu. Lê hấp kết hợp đường phèn, táo đỏ, kỷ tử là rất bổ dưỡng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 900gram quả lê ngọt
- 40gram táo đỏ
- 30gram kỷ tử
- 20gram đường phèn
- Mật ong
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Táo đỏ, kỷ tử cho vào tô đổ thêm 100ml nước sôi. Ngâm khoảng 10 phút để chúng mềm ra bạn rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Bước 2 : Lê cắt phần dầu, dùng thìa nạo lấy phần ruột bên trong ra chừa lại độ dày khoảng 1cm. Mang thịt lê xay nát nhuyễn lọc lấy nước cốt lê.
Bước 3 : Rưới nước cốt lê vào lại trong vỏ quả lê. Thêm vào táo đỏ, kỷ tử, 1 viên đường phèn nhỏ, 3 thìa cà phê mật ong mỗi quả.
Bước 4 : Bắc nồi hấp lên bếp đun sôi. Bỏ quả lê vào nồi đậy nắp quả lê rồi đậy nắp nồi lại. Hấp lê trong 15 phút thì tắt bếp lấy chúng ra sử dụng.
Cách làm lê hấp đường phèn trị ho kết hợp mật ong có thể sử dụng cho người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt đây sẽ là liều thuốc dân gian chữa ho công hiệu dành cho người già hay ho mỗi khi trời trở lạnh. Bạn có thể lưu lại công thức để có cách chăm sóc sức khỏe cả nhà hợp lý.
2. Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho trẻ nhỏ
Trẻ nhỏ là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt, hạn chế dùng thuốc tây. Chính vì thế mỗi khi trái gió trở trời con bị ho bạn có thể thực hiện lê chưng đường phèn trị ho cho bé trên 1 tuổi. Để an toàn các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả lê ngọt to
- 1 đốt gừng nhỏ
- 50gram đường phèn
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Lê gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Bước 2 : Bỏ lê, gừng, 50gram đường phèn vào nồi. Đổ vào 1 lít nước lọc đun sôi hạ nhỏ lửa ninh 15 - 20 phút thì tắt bếp.
Chị em nội trợ lưu ý nếu bé không thích ăn gừng bạn có thể không cho hoặc điều chỉnh ít gừng. Đây cũng là bài thuốc chữa ho, long đờm, giải cảm hiệu quả cho cả người lớn. Lê chưng đường phèn chứa nhiều dưỡng chất giúp con tăng miễn dịch, phòng ngừa cảm, sổ mũi hữu ích.
3. Cách làm lê hấp đường phèn trị ho cho bà bầu
Bà bầu được khuyên nên hạn chế uống thuốc trong giai đoạn thai kỳ. Chính vì thế những lúc bị họ mọi người nên tìm các phương pháp dân gian tự nhiên để chăm sóc mẹ bầu. Cách làm lê hấp đường phèn với tắc, gừng, mật ong rất thích hợp để tăng đề kháng , giải cảm, trị ho, tiêu đờm, giảm đau rát họng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 quả lê
- 1 chén đường phèn
- 6 quả tắc 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 ít mật ong
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Lê rửa sạch, cắt phần đầu làm phần nắp. Phần quả lê dùng thìa lấy hết phần ruột ra cho vào tô, bỏ phần cùi cứng. Làm như vậy đến hết 3 quả lê.
Bước 2 : Tắc rửa sạch, thái lát tròn mỏng. Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng, thái sợi.
Bước 3 : Bỏ thịt lê dằm nhỏ vào vỏ quả lê. Kế đến thêm vào mỗi quả vài sợi gừng, 4 lá tắc, 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh mật ong.
Bước 4 : Đậy nắp quả lê lại bỏ chúng trong đĩa để vào nồi. Đậy nắp nồi hấp lê khảng 15 - 20 phút là được.
Từng quả lê hấp thơm lừng cùng tắc, gừng, đường phèn, mật ong nguyên chất chua cay ấm ngọt thanh ấn tượng. Đây là món ăn ấm áp, tăng cường sức khỏe mỗi khi thời tiết giao mùa, se lạnh.
4. Lê hấp đường phèn có tác dụng gì?
Lê là loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo Đông Y quả lê có tính mát, vị ngọt thanh. Chúng có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, giảm ho, tiêu đờm, tiêu độc... Nhờ những công dụng hữu ích này mà chúng được đưa vào nhiều bài thuốc chữa bệnh ho gió, ho khan , ho có đờm, các bệnh về phổi, hô hấp.
Bên cạnh đó, trong Y học hiện đại quả lê cũng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Điển hình có thể kể đến các vitamin, axit amin, chất chống oxy hóa, canxi, phốt pho... Loại thực phẩm này giúp nâng cao miễn dịch, cải thiện hoạt động hô hấp, làm đẹp da...
Trị ho bằng cách dùng lê hấp đường phèn hỗ trợ làm giảm triệu chứng viêm họng , cải thiện các cơn ho dai dẳng, long đờm, chữa cảm lạnh, sổ mũi, thông cổ, mát họng. Món ăn thuần tự nhiên có độ an toàn cao, không gây tác dụng phụ như các loại thuốc khác. Chính vì thế chúng thích hợp cho các đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già, người ốm.
Lưu ý: Lê hấp đường phèn có thể sử dụng trị ho an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bài thuốc dân gian này sẽ không nên áp dụng vào trường hợp dị ứng hay không ăn được lê, người tiêu chảy, đau bụng do lạnh bụng (lê có tính hàn). Ngoài ra nếu dùng lê hấp thấy không thuyên giảm bạn nên đến bệnh viện thăm khám, không lạm dụng.
Lê hấp đường phèn trị ho được thực hiện nhanh, đơn giản nhưng cực hiệu quả. Để phương pháp dân gian này phát huy hết tác dụng mọi người nên hạn chế uống đồ lạnh, nhiều nhiều thực phẩm rau củ quả xanh, tập thể dục ngủ nghỉ đúng giờ. Theo đó chị em nội trợ hãy lưu lại bài viết để chăm sóc tốt sức khỏe gia đình nhé!
Ngọc Hân