Bí quyết nấu trứng cà chua cực ngon, không tanh

Trứng cà chua là món ngon giàu dinh dưỡng có rất nhiều cách chế biến. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc kết hợp nấu trứng và cà chua sẽ gây nhiều độc tố, có hại cho sức khỏe. Vậy “lời đồn” trên có đúng hay không? Làm cách nào để nấu trứng cà chua thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe? Chúng ta cùng khám phá nhé!

1. Nấu trứng cà chua có thật sự gây ngộ độc?

Như các bạn đã biết, cà chua là loại thực phẩm có hàm lượng vitamin, khoáng chất rất cao. Bao gồm vitamin C, K, B6, canxi, sắt, magie, phốt pho… Việc sử dụng cà chua trong bữa ăn hàng ngày giúp tăng đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da… 

ca chua
Cà chua là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Ảnh Internet

Trứng là loại thực phẩm giàu protein, lysine và acid amin. Đồng thời, trứng cũng rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, sắt, canxi, I ốt… tốt cho sự phát triển của trẻ. Người lớn sử dụng mỗi ngày 1 quả trứng sẽ giúp tăng đề kháng và cải thiện tiêu hóa.

trung ga
Trứng rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Ảnh Internet

Mặc dù, nhiều người nói rằng trứng nấu cùng cà chua sẽ sản sinh ra nhiều độc tố, gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu cho thấy rằng: “Trứng cà chua không hề có phản ứng gây ngộ độc. Ngược lại, việc kết hợp chúng lại với nhau sẽ giúp hỗ trợ và bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể”.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là nấu trứng cà chua cần lựa chọn cà chua chín đỏ. Bởi cà chua xanh có chứa chất độc – Solanin gây hại cho sức khỏe.

trung ca chua
Nấu trứng cà chua có thật sự gây ngộ độc? Ảnh Internet

2. Bí quyết nấu trứng cà chua cực ngon, không tanh

Tin rằng bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “trứng cà chua có gây ngộ độc hay không?”. Sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ giúp bạn “bỏ túi” các bí quyết nấu trứng kết hợp cà chua siêu ngon, không bị tanh.

2.1. Trứng xào cà chua

Đây là món ăn cực kỳ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm ngon dễ dàng. Để món ăn đưa cơm và không bị tanh, bạn chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước như dưới đây nhé.  

Trứng xào cà chua ăn cùng cơm nóng
Trứng xào cà chua ăn cùng cơm nóng. Ảnh Internet 

2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 quả
  • Cà chua chín: 1 quả
  • Gia vị khác gồm: Hành tím, hành lá, muối, bột ngọt (tùy chọn), bột nêm, tiêu xay (tùy chọn).

2.1.2. Cách chế biến món trừng xào cà chua

  • Bước 1: Rửa sạch cà chua và hành lá. Sau đó, cắt cà chua theo dạng múi cau, hành lá thái khúc nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Bước 2: Đập trứng ra chén hoặc tô nhỏ. Sau đó, nêm khoảng 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp theo, bạn dùng nĩa đánh đều trứng để gia vị hòa tan vào trứng.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào và đảo đều đến khi cà chua chín. Tiếp tục, cho hỗn hợp trứng vào xào đến khi trứng cà chua hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, cho hành lá vào, đảo đều và tắt bếp. Bạn trút trứng xào cà chua ra đĩa, rắc thêm một ít tiêu xay và dùng rất đưa cơm. 

Như vậy, bạn đã hoàn thiện món trứng xào cà chua siêu ngon rồi. Với món ăn này, bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận vị chua thanh của cà chua. Cũng như, vị thơm béo của trứng.

2.2. Canh cà chua trứng và thịt bằm

Canh cà chua trứng và thịt bằm là một trong những món canh trứng ngon ăn “hao cơm”, được nhiều người yêu thích. Bởi canh có vị chua thanh, béo ngậy của trứng và thơm ngọt của thịt bằm. Ngoài việc ăn kèm cơm, loại canh này còn được xem như món “nước lèo” dùng để ăn bún, mì…rất bắt vị. 

canh trung ca chua thit bam
Canh cà chua trứng và thịt bằm. Ảnh Internet

2.2.1. Nguyên liệu dùng để nấu canh

  • Trứng gà: từ 2-3 quả
  • Cà chua chín: khoảng 2-3 quả
  • Thịt lợn bằm: 100 gram
  • Gia vị khác: hành lá, rau mùi (ngò rí), hành tím, dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt…

Trọng lượng gia vị có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng người dùng.

2.2.2. Cách nấu canh cà chua trứng và thịt bằm

  • Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu. Rửa sạch cà chua, hành lá, rau mùi. Sau đó, cắt cà chua thành dạng múi cau, hành lá và rau mùi thái khúc nhỏ. Riêng hành tím, lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Bước 2: Đập 2 quả trứng gà vào bát và dùng đũa khuấy đều cho đến khi lòng trắng, lòng đỏ quyện vào nhau.
  • Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và chờ đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào, đảo đều đến khi chín mềm. Tiếp theo, nêm nếm gia vị gồm hạt nêm, muối và bột ngọt (tùy chọn), mỗi loại khoảng 1/3 muỗng cà phê.
  • Bước 4: Sau khi nêm gia vị, cho vào nồi khoảng 500 ml nước. Chờ khoảng 10 – 15 phút cho nước sôi thì cho thịt bằm vào. Bạn nếm gia vị điều chỉnh cho vừa ăn. Tiếp tục, đun ở lửa lớn khoảng 3 phút thì đổ trứng vào nồi. Trong quá trình đổ trứng, liên tục dùng đũa khuấy để trứng không bị vón cục hoặc dính vào thành nồi.
  • Bước 5: Sau khi trứng chín, cho hành lá, rau mùi vào và tắt bếp.

Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, món canh trứng cà chua thịt bằm này sẽ là món ăn lạ miệng, “chinh phục” được khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Lưu ngay bí quyết để “trổ tài” cho cả nhà thưởng thức bạn nhé!

2.3. Trứng cà chua bác dùng thêm tinh bột bắp

Thêm một món ăn đơn giản bạn cần lưu vào “sổ tay” để “đổi vị” cho cả gia đình. Đó chính là món trứng cà chua bác dùng tinh bột bắp. Cách làm như thế nào? Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tìm hiểu ngay nhé!

trung ca chua tinh bot bap
Món trứng cà chua tinh bột bắp giúp đổi vị ngày lạnh. Ảnh Internet 

2.3.1. Nguyên liệu cần có để nấu món trứng cà chua tinh bột bắp

  • Cà chua chín đỏ: 2 quả
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hành lá, gừng, tỏi, đường, giấm trắng, tinh bột bắp…

2.3.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Cà chua, hành lá rửa sạch. Sau đó, dùng dao khứa lên cà chua 2 đường chéo nhau. Đun sôi nước và cho cà chua vào chần khoảng 2-3 phút. Tiếp tục, vớt cà chua ra và lột bỏ vỏ. Cuối cùng, cắt cà chua thành dạng hạt lựu và để riêng ra dĩa. Hành lá cắt khúc, hành và tỏi thì băm nhuyễn.
  • Bước 2: Đập 2 quả trứng gà vào chiếc bát nhỏ. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê giấm vào và khuấy đều. Việc này sẽ giúp giảm mùi tanh của trứng. Tiếp tục, cho thêm một ít nước lọc vào trứng và khuấy đến khi hỗn hợp tan đều vào nhau.
  • Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho thêm dầu vào đun đến khi dầu nóng già. Sau đó, cho trứng vào đảo đều, thấy trứng gần chín thì vớt ra dĩa.
  • Bước 4: Cho thêm dầu ăn vào chảo. Sau đó, cho hành lá, gừng, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào chảo xào và nêm gia vị vừa ăn. Sau khi cà chua ra nước, tiếp tục cho trứng vào xào. Bạn nếm lại và điều chỉnh vị nếu cần. Cuối cùng, cho một ít tinh bột bắp vào và đảo đều lên cho đến khi trứng cà chua sệt lại là được.

Món ăn này rất thích hợp thưởng thức vào những ngày se se lạnh. Trứng cà chua nóng hổi, thơm ngon chẳng khác gì “sơn hào hải vị” khi ăn cùng cơm nóng.

Chỉ với 2 nguyên liệu trứng cà chua đơn giản, bạn hoàn toàn có thể kết hợp để tạo thành nhiều món ngon khác nhau. Hy vọng, với nội dung chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm vài bí quyết nấu trứng cà chua ngon. Từ đó, “trổ tài” nội trợ để giúp gia đình “đổi vị” và tăng cường sức khỏe. Chúc các bạn nấu nướng thành công!

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI