1. Cách ngâm cà na muối ớt nhâm nhi ăn cực ngon
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà na chua
- Muối tinh
- Đường tinh luyện
- Muối ớt
1.2. Tiến hành cách ngâm cà na muối ớt
Sơ chế nguyên liệu
- Cà na sau khi mua về thì nhặt bỏ phần cuống, rửa lại thật sạch với nước loại bỏ hết bụi bẩn và để ráo nước.
- Sau khi đã ráo hết nước thì bạn dùng một cái thớt phẳng đặt từng trái cà na lên thớt rồi dùng dao hoặc có thể sử dụng chày đập cà ca cho dập ra.
- Nên lưu ý đập thật khéo để trá cà na dập đều nhưng không bị bể nát, thì như vậy món ăn mới có thể ngon được, các bạn cần phải lưu ý nhé.
Cách ngâm cà na muối ớt ăn cực ngon đơn giản
Cà na sau khi đã đập dập xong thì đem rửa lại với nước một lần nữa để loại bỏ bớt vị chát và chua cho món ăn không bị chát. Rửa xong để thật ráo nước.
Trong lúc đợi cà na ráo nước thì bạn chuẩn bị một chậu nước to, cho vào một ít muối tinh, dùng tay khuấy đều cho muối hoàn tan hết vào nước. xong thì cho cà na vào ngâm. Ngâm thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ là được.
Sau 1 tiếng bạn tiếp tục vớt cà na ra rổ, rửa lại với nước sạch khoảng từ 3 nước - 4 nước nữa. Vắt khô và cho lại vào trong rổ để thật ráo nước.
Chuẩn bị một bát lớn, cho vào khoảng từ 5 thìa - 6 thìa đường tinh luyện, 1 thìa - 2 thìa muối tinh, rồi cho cà na vào, dùng đũa và thìa hoặc có thể đeo găng tay ni lông trộn đều tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau.
Trộn xong thì dùng miếng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại sao cho kín nhất, rồi để bát vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
Sau khoảng thời gian 8 tiếng - 10 tiếng thì lúc này cà na đã thấm đều gia vị, các bạn lấy ra và bóc bỏ phần vỏ bọc thực phẩm.
Cho muối ớt vào trong tô, dùng đũa hoặc mang găng tay ni lông vào trộn thật đều lên lần nữa để cà na thấm đều ớt.
Bạn tiếp tục ngâm cà na với muối ớt từ 15 phút - 20 phút nữa. Sau 15 phút thì cho ra đĩa và thưởng thức.
2. Cách ngâm cà na với đường đơn giản nhưng ngon khó cưỡng
Cũng như nhiều loại trái cây khác có thể ngâm đường như mận ngâm đường , có ngâm đường ,...cà na ngâm đường cũng rất ngon. Ngâm cà na với đường vô cùng đơn giản, nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Các bạn cùng tham khảo và thực hiện nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà na sống
- Đường cát
- Muối bọt
- Muối hạt
2.2. Tiến hành cách ngâm cà na với đường
Cà na sống mua về đem cắt bỏ phần cuống, và rửa sạch với nước, có thể rửa cùng với nước muối pha loãng để loại bỏ hết các tạp chất, bụi bẩn bám bên ngoài vỏ.
Rửa xong dùng dao khứa đường nhỏ dọc theo trái, khứa khoảng 5 đường - 6 đường là được. Lưu ý nên khứa thật sâu chạm hạt để khi ăn dễ dàng tách phần thịt ra khỏi hạt.
Sau khi xong thì các bạn chuẩn bị một cái bát lớn, thêm vào 1 lít nước và 2 thìa cà phê muối hạt, nếu bạn dùng muối bọt thì thêm 3 thìa cà phê, hòa tan muối và cho cà na đã khứa vào trong ngâm.
Thời gian ngâm khoảng 3 tiếng để cho trái cà na không còn vị chát nữa, món ăn cũng sẽ ngon hơn. Ngâm xong thì vớt ra rửa sạch lại vài lần với nước và để ráo.
Chuẩn bị thêm một cái bát lớn bằng inox hoặc cái nồi, thêm vào 0,5 kg đường, 0,5 ml nước lạnh, 1/2 thìa cà phê muối bọt, hòa tan và bắt lên bếp đun sôi.
Sau khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp và để nguội. Hỗn hợp này có thêm một ít muối để làm dịu đi vị ngọt gắt của đường và giúp cho những trái cà na ngon đậm đà hương vị hơn.
Trong lúc đợi hỗn hợp trên nguội thì bạn chuẩn bị thêm một cái nồi nhỏ, thêm 2 lít nước, cho cà na vào đun sôi lên. Để sôi 5 phút thì tắt bếp và vớt cà na ra rổ, để nguội và ráo nước.
Chuẩn bị thêm một cái hũ, cho cà na đã nguội vào vào trong, đổ nước hỗn hợp đường vào sao cho xâm xấp với cà na. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt trái vào ngâm cùng.
Ngâm cà na với hỗn hợp đường khoảng từ 1 ngày - 2 ngày cho thấm đều và ngon. Sau thời gian ngâm thì bạn có thể cho ra đĩa và thưởng thức. Các bạn cũng có thể cho vào trong tủ lạnh để bảo quản, sẽ ngon hơn.
3. Công dụng của cà na đối với sức khỏe
Cà na bên cạnh là một món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng, thì chúng cũng đem đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe như:
- Dùng để hỗ trợ chữa bệnh sưng hầu, ho nhiều hay sưng amidan.
- Những trái cà na chín có tác dụng rất tốt cho việc chữa động kinh, an thần.
- Cà na xanh giúp giải độc rượu, chữa ngộ độc rất hiệu quả.
- Ngoài ra, vỏ cây cà na có thể dùng để chữa đau nhức răng, dị ứng sơn và nhân hạt cà na có tác dụng trị hóc xương và giun.
Như các bạn thấy đấy, cách ngâm cà na ngon đúng chuẩn vị rất đơn giản, không hề khó. Chỉ với những bước cực kì dễ như Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở bài viết trên là bạn đã có thể ngâm ngay cho mình một món cà na cực ngon rồi nè. Cà na không những là món ăn vặt hấp dẫn mà chúng còn đem đến nhiều công dụng bổ ích cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay lên thực đơn làm ngay cho cả nhà một hũ cà na ngon tuyệt đi nào. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình nhé.
Diễm Diễm