1. Giới thiệu chung về món há cảo
Há cảo là một trong những món ăn truyền thống đến từ Trung Hoa được mọi người yêu thích. Chúng du nhập vào Việt Nam mang đến sự đa dạng, điểm tô một âm sắc mới mở ra trải nghiệm ăn uống hấp dẫn. Hiện tại món ăn được rất nhiều nhà hàng Dimsum đầu tư và được thực khách ưu tiên lựa chọn. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu thêm về món ăn này nhé!
1.1. Nguồn gốc xuất xứ của món há cảo
Há cảo có nguồn gốc xuất xứ từ Triều Châu (Trung Quốc). Tên gọi "Há cảo" trong tiếng Quảng Đông rất gần với phát âm Há cảo tiếng Việt. Tại Trung Quốc món ăn này thường được dùng làm điểm tâm sáng Dimsum . Hiện tại món ăn đang dần trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia. Chúng có thể dùng làm món khai vị, giữa xế, mồi nhậu... và có thể làm chay mặn đều được.
Há cảo tùy theo mỗi quốc gia sẽ có cách chế biến, nêm nếm gia vị, độ chín khác nhau. Theo đó há cảo Việt Nam khi chín sẽ có độ mềm, trắng trong nhất định. Còn há cảo Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn khá giòn tan nhẹ. Do đó tuy xuất phát từ Trung Quốc nhưng khi đến mỗi quốc gia chúng sẽ được biến tấu đa dạng để phù hợp với khẩu vị, văn hóa ẩm thực của từng nơi.
1.2. Há cảo làm bằng bột gì?
Món há cảo có cách chế biến đơn giản, không gây nặng bụng nên rất dễ ăn. Món ăn bao gồm 2 phần là vỏ bánh và phần nhân. Trong đó phần vỏ bánh sẽ được làm từ bột mì , bột năng, bột há cảo (bột tàn mì)...Còn phần nhân bánh sẽ được làm từ các loại tôm, thịt, cua, rau củ quả... Bên cạnh đó còn có các loại dầu mỡ, gia vị mắm muối, hành, nước sôi... để hoàn thành món ăn. Tuy há cảo không xuất phát từ nước ta nhưng chúng lại có nguyên liệu và cách thực hiện và hương vị gần gũi với người Việt.
Tùy vào sở thích ăn uống của từng người để biến tấu các vị khác nhau. Món ăn sau khi cuốn sẽ được chiên ngập trong dầu vàng ươm, giòn tan, béo ngậy. Tuy nhiên mọi người thường sẽ chuộng há cảo hấp. Bởi trong miếng há cả sẽ trong mờ lấp ló nhân tôm thịt hồng hồng đẹp mắt. Hòa với đó là màu xanh hài hòa của hành lá cùng mùi thơm hấp dẫn khiến thực khách không thể chối từ.
2. Cách làm há cảo chiên
Há cảo chiên không chỉ có ở nhà hàng mà chúng còn là món ăn đường phố nổi tiếng. Chúng được đông đảo mọi người yêu thích nhờ hương vị giòn tan, béo ngậy vừa miệng. Thỉnh thoảng vào những ngày cuối tuần bạn có thể thực hiện để bồi bổ cho bản thân, chiêu đãi cả nhà. Cách làm há cảo chiên khá đơn giản sẽ giúp bạn vừa làm vừa giảm stress.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram tôm sú băm
- 200gram cá thác lác xay
- 20gram mỡ cao bằm
- Hành, ngò rí
- 10gram hành tím băm
- 400gram bột há cảo sanh ký
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước tương, giấm, dầu ăn, tương ớt.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm phần nhân
Cho 500gram tôm xú bằm trộn cùng 200gram cá thác lác. Tiếp theo cho vào 4gram muối, 12gram bột ngọt, 20gram đường, 3gram hạt nêm, 2gram tiêu xay, 2gram dầu mè, 12gram bột năng. Dùng tay trộn đều tất cả các nguyên liệu cho gia vị hòa quyện vào nhau. Tiếp theo bạn cho vào 10gram đầu hành băm, 10gram hành tím, 10gram chân ngò rí, 20gram mỡ cao bằm vào trộn đều tay.
Bước 2: Làm phần vỏ bánh
Trộn bột há cảo sanh ký với 5gram muối, 5gram đường, 400ml nước sôi, 2 thìa canh dầu ăn. Trộn đều tay sau đó ủ bột khoảng 10 phút.
Tiếp theo rắc bột khô lên phẳng chống dính, lấy bột ra nhồi đều tay đến khi chúng tạo thành khối dẻo mịn. Cắt bột thành các khúc, lăn bột dài ra. Dùng dao chia bột thành từng viên khoảng 10gram.
Kế đến bạn lấy các viên đã cho cán mỏng thành các miếng hình tròn nhỏ là được.
Bước 3: Tạo hình và chiên bánh
- Cho phần nhân vào bên trong vỏ bánh, gấp đôi chiếc bánh lại. Tiếp theo dùng tay ấn vào phần bột bánh để 2 mép bánh dính lại với nhau. Sau đó bạn miết các nếp vỏ bánh bên ngoài thành các đường cong đẹp mắt.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu lượng dầu lớn vào đun nóng già. Tiếp theo bạn cho há cảo vào chiên vàng giòn 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu là xong.
- Phần nước chấm bạn có thể pha nước tương, tương ớt, ít đường, giấm sao cho vừa miệng là được.
Thành phẩm là những chiếc bánh há cảo chiên vàng ươm, giòn rụm cực ngon. Khi cắn vào bạn sẽ cảm nhận được độ giòn tan, phần nhân mềm mại, ngọt ngon béo thơm. Tại các quán há cảo ngon đúng chuẩn món ăn này sẽ được chấm cùng nước tương đã pha chế. Tất cả làm nên món há cảo hương vị đậm đà và hấp dẫn tuyệt vời.
3. Cách làm há cảo tôm thịt hấp
Há cảo hấp tôm thịt là món ăn đắt hàng tại các nhà hàng quán Dimsum. Chúng chiếm trọn tình cảm của mọi người nhờ sự thơm ngon, dễ ăn, thích hợp cho người lớn và trẻ nhỏ. Theo đó thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện há cảo làm điểm tâm sáng hay món ăn vặt đỡ buồn miệng. Tin rằng cả nhà sẽ thích mê với món ăn mới này của bạn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram bột tàn mì
- 20gram bột năng
- 200gram thịt heo
- 300gram tôm
- 50gram củ sắn
- 4 nhánh hành lá
- 1 thìa canh dầu mè
- Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, tiêu xay, nước tương.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mang bóc sạch vỏ, lấy chỉ trên lưng, rửa sạch. Bỏ chúng vào máy xay nhuyễn bỏ vào tô riêng.
- Thịt heo chà muối, rửa sạch, thái mỏng. Bạn có thể mang băm nhuyễn, bỏ vào máy xay nhuyễn hoặc mua loại thịt xay sẵn.
- Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
- Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Làm nhân tôm thịt
Bỏ thịt và tôm xay vào tô. Nêm nếm vào tô 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê tiêu, hành lá, củ sắn. Trộn đều các nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Cho bột tàn mì, bột năng theo lượng đã chuẩn bị vào tô. Tiếp theo cho vào 175ml nước sôi vào. Trộn đều tay đến khi bột quánh dẻo thì lấy màng bọc thực phẩm bịt kín miệng tô và ủ bột khoảng 5 phút.
Sau khi bột nghỉ xong bạn tiếp tục nhồi lần hai cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là đạt.
Bước 4: Tạo hình và hấp bánh
Lấy một phần bột vo tròn, sao đó cán mỏng ra thành hình tròn. Dùng thìa múc nhân tôm thịt đặt vào giữ bột. Sau đó gấp các mép bột lại tạo thành hình tròn, dẹt tùy theo ý thích của bạn.
Cho bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút trên lửa lớn. Khi thấy bột trong lại, thơm dậy mùi là há cảo đã chín.
Những chiếc bánh há cảo nhân tôm thịt tròn tròn, lưng lừng cực hấp dẫn. Khi cắn vào miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được sự mềm dai vừa phải của vỏ bột, độ ngọt tự nhiên, béo ngậy của phần nhân tôm thịt. Thêm vào đó bạn hãy chuẩn bị chén nước tương pha cùng chút giấm, ớt. Món ăn vặt sẽ ngon hơn khi bạn dùng kèm rau răm, dưa leo.
4. Cách làm há cảo chay
Há cảo chay hứa hẹn sẽ mang đến làn gió mới đa dạng các ẩm thực chay. Món ăn mang đến sự thơm ngon, mềm dai, nhân nấm ngọt ngào, thanh đạm tự nhiên. Bạn có thể thực hiện món ăn vào những ngày chay như ngày rằm, cuối hay đầu tháng. Há cảo chay cũng có thể dùng để cúng kiến rồi cả nhà cùng thưởng thức.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 30 cái vỏ há cảo
- 1 củ cà rốt
- 100gram nấm mỡ
- 100gram cải thảo
- 30gram bấm mèo
- 30gram nấm hương
- 4 nhánh hành lá
- 1 củ tỏi
- 1 thìa cà phê gừng băm
- 1 thìa canh bột bắp
- Gia vị: Nước tương, tiêu trắng, tiêu xay, hạt nêm chay, dầu mè, muối, đường...
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương, nấm mèo ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm rồi rửa sạch lại. Cắt bỏ phần chân nấm rồi thái chúng chúng thành hình hạt lựu nhuyễn nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi rồi cắt thành hình hạt lựu nhỏ. Cải thảo, nấm mỡ ngâm nước muối loãng, rửa sạch, cắt sợi mỏng nhỏ.
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng băm cho vào ít nước lọc vắt lấy phần nước cốt.
Bước 2: Xào nhân há cảo
Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi thơm ít tỏi băm. Tiếp theo cho cải thảo, nấm mỡ vào nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/3 thìa cà phê muối. Xào vài phút bạn cho cà rốt, nấm hương, nấm mèo, hành lá vào. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng, thêm 1 thìa canh bột bắp vào để nhân dẻo vào ngon hơn. Khi tất cả nguyên liệu vừa chín thì tắt bếp.
Bước 3: Gói và tạo hình há cảo
Bạn cho vỏ bánh lên bàn tay, dùng thìa múc vào ít nhân vừa đủ đặt vào giữ. Tiếp theo gấp đôi phần vỏ lại, bấm nhẹ các mép để vỏ bánh dính lại với nhau. Trong lúc dùng tay bấm bạn có thể thoa tí nước để chúng không bị bung ra.
Bước 4: Hấp bánh
Bạn bắc nồi nước sôi lên bếp, cho há cảo vào khay hấp cách thủy khoảng 10 phút trên lửa vừa. Lưu ý canh há cảo vừa chín là lấy ra, không để quá lâu chúng sẽ bị nhão.
Thành phẩm chín là món há cảo mềm dai, thơm ngon đặc biệt. Bên ngoài là vỏ bánh dẻo dai, cắn vào phần nhân vừa miệng, nấm ngọt ngào tự nhiên cực thích. Với món chay ngon này bạn sẽ cảm thấy ăn chay rất nhẹ nhõm, an nhiên và tâm hồn thoải mái hơn.
Há cảo và các cách thực hiện đơn giản trên đây sẽ mang đến món ăn khai vị, món ăn vặt hấp dẫn. Những ngày buồn chán bạn có thể thực hiện món ăn để cải thiện tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Đồng thời đây cũng là cách giúp cả nhà nạp lại năng lượng sau những ngày học tập, làm việc mệt mỏi. Thỉnh thoảng khi nhà có khách hay tiệc tùng bạn cũng có thể nấu nướng nhẹ nhàng với món ăn sang trọng này.
Ngọc Hân