1. Cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng
Cơm cháy chà bông từ lâu đã trở thành đặc sản nức tiếng đất Sài thành, hễ ai có dịp đặt chân đến đây đều muốn thưởng thức món ngon này. Với những bạn vì khoảng cách địa lý khá xa, chưa có cơ hội đến du lịch thì vẫn có thể thưởng thức món ngon này tại nhà bằng công thức mà Yeutre.vn bật mí dưới đây nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 4 chén cơm
- 200 gram chà bông
- 500 ml dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng canh giấm
- 1 muỗng canh đường trắng
1.2. Hướng dẫn cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng
- Trước tiên bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 250 độ C khoảng 10 phút. Trong thời gian đó, đem giấy bạc đặt lên khay nướng, phết thêm ít dầu ăn và cho cơm vào. Dùng muỗng dàn đều sao cho cơm có được một lớp mỏng khoảng 0.5 cm thì được.
- Đủ thời gian, đặt khay cơm vào lò nướng khoảng 1 tiếng để cơm được khô và vàng giòn. Sau đó lấy khay cơm ra ngoài, lật ngược miếng cơm lại và tiếp tục cho vào lò nướng 1 tiếng nữa để cả hai mặt đều vàng giòn. Tiếp theo, cho cơm ra ngoài và để nguội.
- Chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh nước lọc và 1/2 muỗng cà phê ớt bột, trộn đều để hỗn hợp gia vị tan hẳn.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 500 ml dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho cơm vào. Lưu ý, bạn có thể bẻ thành từng miếng vuông vừa ăn. Điều chỉnh lửa vừa và chiên đến khi cả hai mặt của cơm có màu vàng hơi sẫm thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Chiên lần lượt đến khi hết số cơm đã chuẩn bị thì ngừng.
- Xếp cơm ra khay, sau đó rưới đều hỗn hợp nước mắm lên trên, rắc thêm ít chà bông. Tiếp theo, cho khay cơm vào lò nướng khoảng 5 đến 7 phút là được.
- Món cơm cháy này ăn nóng hay nguội đều ngon như nhau. Cái vị giòn rụm của cơm cháy quyện với chút mặn mặn cay cay từ nước mắm và chà bông hấp dẫn vô cùng.
2. Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành
Riêng cơm cháy chà bông đã hấp dẫn, nay thêm ít mỡ hành beo béo càng khiến món ăn trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Đặc biệt, ở công thức này Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn còn bật mí cho bạn cách làm cơm cháy chà bông từ nguyên liệu gạo nếp và gạo tẻ nữa đấy.
2.1. Nguyên liệu
- 250 gram gạo nếp
- 250 gram gạo tẻ
- 100 gram chà bông
- 100 gram hành lá
- 400 ml dầu ăn
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
2.2. Hướng dẫn cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành
- Gạo nếp và gạo tẻ đem trộn lẫn vào nhau, cho nước vào và vo sạch. Sau đó đặt vào nồi cơm điện và thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nấu chín.
- Cơm chín, múc ra khay dàn đều và để nguội. Tiếp theo, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Cách này sẽ giúp hạt cơm được se lại, tiết kiệm nhiều thời gian sấy.
- Lấy khay cơm ra ngoài, dùng dao cắt thành những miếng to cỡ bằng bàn tay, sau đó cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng thời gian từ 30 đến 40 phút. Trong trường hợp nhà không có lò nướng, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi đem cơm phơi ngoài trời nắng từ 1 đến 2 ngày.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng 400 ml dầu ăn, thả từng miếng cơm vào, hạ lửa vừa và chiên vàng đều hai mặt. Sau đó vớt ra đĩa có lớt sẵn giấy thấm dầu.
- Trong thời gian chờ cơm nguội, chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê ớt bột và khuấy đều.
- Hành lá nhặt sạch, rửa nước và cắt nhuyễn. Tận dụng phần dầu ăn chiên cơm còn thừa lại, làm nóng lên và cho hành lá vào đun sôi, như vậy bạn đã có được chén mỡ hành hấp dẫn.
- Đặt cơm ra khay, rưới hỗn hợp nước mắm lên trên, rắc thêm ít chà bông và cuối cùng là lớp mỡ hành beo béo. Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành này vừa ngon lại vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.
3. Những lưu ý khi làm món cơm cháy chà bông tại nhà
- Trong trường hợp nhà có nhiều cơm nguội cần xử lý, bạn có thể dùng nó để làm nguyên liệu cho món cơm cháy chà bông. Tuy nhiên, để món này ngon như ngoài hàng, bạn nên dùng gạo nếp và gạo tẻ nấu thành cơm. Tỉ lệ là 50 nếp 50 tẻ, như vậy món cơm làm ra mới có được độ xốp giòn cực ngon.
- Khi tiến hành sấy cơm trong lò nướng, cần sấy thật khô, tránh tình trạng sấy chưa tới làm cơm vẫn còn độ dẻo, như vậy khi chiên lên cơm sẽ không giòn mà ngược lại còn bị dai, rất khó ăn.
- Trường hợp không sử dụng lò nướng, bạn có thể phơi ngoài trời nắng. Lưu ý, nên chọn nơi vệ sinh, dùng vải lưới dày bao lại để hạn chế bụi bẩn và côn trùng.
- Chảo chiên cơm nên chọn loại có đáy dày và sâu lòng để đảm bảo miếng cơm luôn ngập trong dầu ăn, cả hai mặt đều vàng giòn.
- Chiên cơm ở lửa vừa, vì lửa quá nhỏ sẽ khiến dầu bám nhiều vào cơm còn quá to thì cơm sẽ rất nhanh bị cháy khét.
Cơm cháy nói chung chẳng phải là món ăn khoa trương, hoa hòe gì. Cách làm cơm cháy với mọi công thức, đều cho món ăn vặt giản dị và mộc mạc vô cùng. Nhưng, ẩn chứa trong sự mộc mạc đó là tất cả mùi vị thân quen, ấm áp của vùng đất Nam Bộ đầy hào sảng. Với 2 cách làm cơm cháy chà bông mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây, chắc chắn sẽ giúp bạn và gia đình có được món ăn vặt ngày mưa ngon khó cưỡng đấy.
Mỹ Lệ