1. Cách nấu xôi mít cốt dừa nếp cẩm
Xôi mít kết hợp với nước cốt dừa tạo thành món ăn vặt không thể hoàn hảo hơn. Bên cạnh đó bạn có thể chuẩn bị thêm sợi dừa nạo, đậu phộng rang ăn kèm càng ngon. Cách nấu xôi ngon dẻo thể hiện sự khéo léo, khả năng nội trợ đảm đang của chị em phụ nữ.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram gạo nếp
- 300gram gạo nếp cẩm
- Mít
- 370ml nước cốt dừa
- 130gram đường
- 30gram bột năng
- Ít mè rang
- Ít đậu phộng rang
- 100gram dừa nạo sợi
- 1 miếng lá dứa
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Trộn gạo nếp và gạo nếp cẩm vào tô đổ ngập nước khuấy đều. Ngâm nếp trong 8 giờ sau đó mang chúng vo sạch lại, để ráo nước. Thêm vào 1/2 thìa cà phê muối khuấy đều. Đổ nếp vào nồi hấp trong 30 phút. Khi xôi chín xới đều lên tắt bếp múc xôi ra ngoài.
Bước 2 : Đổ vào chảo 320ml nước cốt dừa, 80gram đường, 1/3 thìa cà phê muối khuấy hòa tan. Cho vào 1 miếng lá dứa buộc gọn đun sôi hỗn hợp. Đổ vào 30gram bột năng hòa cùng 4 thìa canh nước vào nước cốt dừa. Nấu đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh sệt lại, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp.
Bước 3 : Múc xôi ra tô trộn cùng 50gram đường, 30ml nước cốt dừa tươi, 50gram dừa bào sợi. Trộn đều tay đến khi hỗn hợp xôi hòa quyện thì vắt chúng cho vào múi mít.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu xôi nếp cẩm dồn mít kiểu Thái. Món ăn có màu sắc tím đậm đặc biệt, đẹp mắt và ngon miệng. Cách nấu xôi mít này khá đơn giản, nhanh chóng ai cũng có thể thực hiện thành công. Theo đó thỉnh thoảng phái mạnh có thể vào bếp thực hiện món ăn này tặng nửa yêu thương, tăng thêm tình cảm gia đình.
2. Cách nấu xôi mít lá dứa
Lá dứa chính là hương liệu thường thấy trong các món xôi, món chè , món bánh... Chúng đã vô cùng quen thuộc có hương thơm nhẹ dịu khiến mọi người mê mẩn. Lần này chúng được kết hợp với xôi mít sẽ tạo ra món ăn ngon không thể chối từ.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram nếp
- Muối mít (tách bỏ hạt)
- 150ml nước cốt dừa
- 70gram lá dứa
- Ít muối
- Ít dừa sợi
- Ít mè trắng rang
- 1 thìa cà phê tinh chất vani
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : lấy 150ml nước cốt dừa mang đun sủi bọt thì tắt bếp đổ ra tô. Thêm vào 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê vani khuấy hòa tan đều.
Bước 2 : 70gram lá dứa cắt nhỏ bỏ vào máy xay, thêm vào 300ml nước xay nát nhuyễn lọc qua rây lấy nước cốt lá dứa.
Bước 3 : 100gram gạo nếp vo sạch, đổ 300ml nước cốt lá dứa vào ngâm qua đêm (hoặc 8 tiếng). Chắc nước lá dứa ra vớt nếp vào nồi hấp 20 phút. Lúc hấp trùm khăn lên rồi mới đậy nắp để nước trên nắp nồi không rơi xuống làm nhão xôi.
Bước 4 : Khi xôi chín dở ra rưới đều nước cốt dừa đã pha vào xới đều. Tắc bếp đậy nắp để yên 5 phút nữa thì lấy xôi ra.
Bước 5 : Dồn xôi vào múi mít rắc lên ít dừa bào sợi, mè trắng rang thơm.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu xôi mít thơm ngon, chất lượng. Nếu thích ăn béo bạn có thể thẳng thêm nước cốt dừa ăn kèm. Món ăn vặt mềm dẻo, thơm ngon mít giòn sần sật càng ăn càng bị lôi cuốn. Tin rằng cả nhà sẽ mê thích món mới này.
3. Cách nấu xôi mít hoa đậu biếc
Một trong những món xôi ngọt có màu lạ mắt, rực rỡ phải kể đến xôi mít hoa đậu biếc. Chúng ghi điểm bởi hương vị thơm ngon, ngọt béo và cách nấu cực đơn giản. Thỉnh thoảng chị em nội trợ có thể thực hiện thỏa mãn niềm đam mê món ăn ngọt cho cả nhà.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram gạo nếp
- 30gram hoa đậu biếc khô
- 140ml nước cốt dừa
- 70ml sữa tươi không đường
- 60ml sữa đặc
- 1/2 thìa cà phê muối
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Hoa đậu biếc khô bỏ vào nồi đổ thêm 500ml nước đun sôi. Khi thấy hoa đậu biếc ra hết màu thì tắt bếp để nguội, lọc chúng ra rây lấy nước, bỏ xác hoa.
Bước 2 : 500gram nếp vo vài lần nước cho sạch bụi bẩn rồi vớt ráo nước. Ngâm nếp cùng với 500ml nước cốt hoa đậu biếc để qua đêm (hoặc 7 tiếng). Hết thời gian vớt nếp lên để ráo cho vào 1/2 thìa cà phê muối trộn đều.
Bước 3 : Cho vào chảo 140ml nước cốt dừa, 70ml sữa tươi không đường, 60ml sữa đặc, 1/2 thìa cà phê muối. Bật lửa lên vừa nấu vừa khuấy đến khi hỗn hợp hòa tan, sôi lên thì tắt bếp.
Bước 4 : Bỏ nếp vào nồi hấp khoảng 25 phút. Khi thấy nếp nở bung bạn xới chúng lên tắt bếp để thêm 5 phút thì lấy ra ngoài. Vắt xôi thành các nắm vừa bỏ vào bên trong múi mít. Bỏ xôi mít ra đĩa rắc lên ít dừa nạo, mè rang, rưới nước cốt dừa lên là có thể thưởng thức.
Món ăn mang đến bữa ăn vặt, món ăn sáng cực ngon thơm béo. Xôi hoa đậu biếc nằm gọn trong múi mít lịch thiệp rất thích hợp để làm món ngon đãi tiệc chỉn chu. Ngoài ra chúng còn có thể dùng làm quà biếu tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp tăng thêm các mối quan hệ tốt đẹp.
Xôi mít còn nhiều cách kết hợp nguyên liệu tạo nên màu sắc và hương vị hấp dẫn. Điển hình như xôi gấc , xôi lá cẩm, xôi hạt chi tử... Chúng cũng ngon không kém món xôi xoài nổi tiếng của Thái Lan. Món ăn vặt hứa hẹn khiến cả nhà mê mẩn, thường xuyên muốn thực hiện lại để thưởng thức.
Ngọc Hân