1. Cách nấu canh ngao với dứa kiểu 1
Nguyên liệu
- 1 - 2 kg ngao tươi (ngao sống càng tốt)
- 4 quả cà chua
- 2- 3 quả sấu
- Nữa quả dứa
- 4 tép tỏi, 1 củ hành tím, 2 quả ớt
- Hành lá, rau răm
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngao mua về rửa sơ với nước lạnh. Sau đó ngâm ngao trong dung dịch nước vo gạo pha với muối khoảng 2 - 3 tiếng để ngao sạch và nhả hết cát rửa đi rửa lại nhiều lần.
- Rau răm, hành lá rửa sạch thái nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Dứa cắt bỏ mắc thái miếng mỏng, cà chua rửa sạch cắt múi cau.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Cho ngao vào nồi bắc lên bếp, luộc với lượng nước vừa phải (khoảng 1 tô canh). Luộc cho đến khi ngao vừa mở miệng thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc dùng nấu canh chua, để nước luộc qua 1 bên cho lắng cặn.
- Cạy thịt ngao ra cho vào tô nhỏ ướp với tỏi, hành tím băm nhỏ, đường, muối, nước mắm, bột ngọt tùy khẩu vị của mỗi người.
- Bắc chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đến khi nóng chảo cho hành vào phi thật thơm, cho cà chua, dứa vào đảo đều, thêm vào một chút bột canh hoặc hạt nêm. Sau đó cho ngao vào xào sơ, xúc ra chén để riêng.
- Cho nước luộc ngao vào nồi đun, thêm sấu vào đun cho đến khi sấu nhừ rồi dùng rây lọc nước với xác sấu ra riêng giữ lại phần nước, tiếp tục cho dứa, cà chua và ngao đã xào vào đun khoảng 4 - 5 phút nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi sau đó tắt bếp.
- Rắc rau răm, hành lên trang trí cho đẹp mắt.
2. Cách nấu canh ngao với dứa kiểu 2
Nguyên liệu
- 1 kg ngao
- Nửa quả dứa, 2 trái me chua
- 2 cây rau thì là, 2 quả cà chua.
- 1/2 kg giá đỗ, 1 củ hành tím
- Gia vị: đường, mắm, muối, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch ngao với nước lạnh, ngâm ngao với dung dịch muối trong khoảng 5 - 10 phút để ngao nhả hết cát, làm như vậy ngao sẽ sạch và nước dùng sẽ trong hơn.
- Gía đỗ, cà chua, thì là rửa sạch để ráo nước. Cà chua, dứa cắt miếng vừa ăn, hành tím bóc vỏ thái mỏng.
Bước 2: Tiến hành nấu canh
- Sau khi ngao ngâm muối xong bạn cho ngao vào nồi đổ nước sấp mặt và đun cho đến khi ngao mở hết miệng, dùng rây lọc phần nước và ngao để riêng. Phần nước để yên cho lắng cặn, ngao cạy thịt cho ra chén.
- Bắc chảo lên bếp đổ dầu vào phi hành tím thật thơm cho cà chua và dứa vào xào sơ nêm gia vị nước mắm, bột ngọt, muối vào, xào đến khi hỗn hợp tạo thành nước sốt đậm đặc thì bạn cho thịt ngao vào đảo đều cho ngấm gia vị.
- Nước ngao sau khi lắng cặn bạn lọc lấy phần nước bắt lên bếp, cho me chua vào nấu đến khi me chín nhừ rồi vớt xác me ra, cho 2 muỗng canh đường vào nước me để nước canh có vị chua chua ngọt ngọt sẽ ngon hơn.
- Cuối cùng bạn cho hỗn hợp ngao đã xào vào nồi nước canh nấu cho sôi, cho giá đỗ vào nấu đến khi giá chín sau đó nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Một số lưu ý khi nấu canh ngao với dứa
- Ngao nấu canh bạn nên chọn ngao còn tươi, không nên chọn loại ngao đã lột sẵn vỏ thì ngao đó không còn tươi sẽ không ngon khi ăn. Nên chọn con to, đều vỏ cứng
- Ngao là hải sản sống ở nước mặn nên khi nấu canh bạn không nên cho nhiều muối hoặc nước mắm, vì khi ăn sẽ rất mặn.
- Ngao khi mới mua về chứa rất nhiều cát và không được sạch, nếu rửa không kỹ rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và vị ngon của món ăn. Cách tốt nhất là bạn nên ngâm ngao trong dung dịch muối và ớt khoảng 3 - 4 tiếng để đảm bảo ngao được làm sạch.
Trên đây là 2 cách nấu canh ngao với dứa phổ biến, đang được một số bà nội trợ áp dụng để thay đổi khẩu vị cho món ăn của gia đình mình. Hy vọng đây sẽ là "tuyệt chiêu" để giúp cho các chị em có được những món mới, làm thực đơn gia đình phong phú hơn, và trở thành những bà nội trợ thật đảm đang nhé. Chúc các bạn thành công.
Phương Dung tổng hợp