Gà hấp tỏi có tốt không? - Những cách làm đậm đà, thơm ngon cực hấp dẫn

Gà hấp tỏi mềm mại, béo ngọt, thơm dậy mùi luôn khiến người ăn ngất ngây. Bên cạnh đó món ăn còn mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang loay hoay không biết chọn món gì cho cả nhà thay đổi khẩu vị mới lạ thì hãy nghĩ ngay đến gà hấp tỏi. Món ăn có thể dùng để ăn cơm, ăn chơi, tiếp khách hay làm mồi nhậu đều rất tuyệt vời.

1. Gà hấp tỏi có tốt không?

Gà hấp tỏi có tốt không được quan tâm bởi chúng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Theo đó thịt và tỏi đều nằm trong danh sách các món chứa nhiều dinh dưỡng và có công dụng hỗ trợ chữa bệnh. Món ăn mang đến nguồn năng lượng dồi dào để cơ thể sảng khoái, hoạt động linh hoạt.

Xu hướng ăn "eat clean"

Thịt gà là loại thực phẩm phổ biến được biết đến rộng rãi với dồi dào chất đạm, ít chất béo xấu. Nhờ đặc điểm này nên thịt gà thường được chọn làm xu hướng "eat clean" ăn kiêng phòng bệnh, giảm cân hay để người tập gym siết cơ.

Tăng cường miễn dịch

Ngoài ra trong thịt gà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, ngừa loãng xương, chống trầm cảm, ngừa tim mạch, ung thư... Chính vì thế thịt gà thường được ưu ái, thường xuyên được đưa vào bữa cơm gia đình.

Bài thuốc Đông Y tốt

Theo quan niệm Đông Y tỏi có vị cay, tính ấm, hơi độc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn tốt. Không những thế chúng còn là bài thuốc chữa các bệnh trướng bụng, khí hư, tiểu tiện khó, tiêu đờm và hạch phở phổi, tiêu nhọt, tẩy uế. Bên cạnh đó tỏi còn giúp phục hồi alycin - Hợp chất tự nhiên trong cơ thể có vai trò hạn chế tế bào ung thư, giảm huyết áp và cholesterol xấu, tiêu diệt nấm độc và có ít cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Cải thiện nhiều bệnh khác

Một trong những công dụng nổi trội của tỏi thường được dân gian lưu truyền như phòng và chữa được cảm cúm , cảm mạo, cảm lạnh, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, chảy máu cam, ho lâu ngày, viêm phế quản, chữa lỵ đi ngoài...

Chính vì thế khi gà kết hợp với tỏi không những tạo ra món ăn thơm ngon mà còn có tác dụng phòng bệnh, tốt cho sức khỏe. Chúng rất thích hợp để chị em tăng cường sức đề kháng cho gia đình những ngày thời tiết thay đổi khắc nghiệt.

Gà ta
Thịt gà chứa nhiều chất đạm, khoáng chất khác giúp siết cơ, chắc khỏe xương... Ảnh: Internet

2. Gà hấp tỏi Hòn Sơn

Gà hấp tỏi là món ăn đặc sản của vùng đất Hòn Sơn tỉnh Kiên Giang. Món ăn được chọn lọc nguyên liệu từ những con gà thả vườn thịt vừa ăn từ 1.5kg - 1.8kg. Một lần đến Kiên Giang trải nghiệm ẩm thực bạn đừng quên gọi thử món ăn này. Đặc biệt bạn cũng có thể bỏ túi công thức thực hiện tại nhà để thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta thả vườn
  • 2 củ tỏi
  • Ít chanh
  • Nước 1 quả dừa tươi
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, ớt bột.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Gà làm sạch, chà xát muối chanh khắp toàn thân rồi rửa sạch lại với nước để ráo. Ngoài ra bạn có thể rửa gà với rượu trắng và gừng giã nát để khử mùi hôi, sát khuẩn.

Bước 2 : Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, để nguyên tép. Dừa chắt lấy nước bỏ vào ly để sẵn. Tiến hành cho vào chén to 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay khuấy tan đều. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho vào ít ớt bột.

Bước 3 : Bỏ gà vào nồi đổ thêm nước dừa và tỏi hấp khoảng 25 phút. Tiếp theo dở nắp nồi ra, thấy nước cạn dần. Dùng đũa xiên gà để kiểm tra. Thấy gà đã chín thì bạn đổ hết phần nước sốt mắm pha vào nấu sền sệt lại. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Pha sốt hấp gà
Gà mang chà xát muối chanh hoặc giấm, rượu, gừng giã nát để khử mùi hôi đều hiệu quả. Ảnh: Internet

Ngoài ra bạn có thể hấp chín gà rồi vớt ra ngoài để ráo. Tiếp theo bắc chảo lên cho vào ít dầu ăn phi thơm tỏi băm. Sau đó đổ sốt mắm vào nấu sôi. Đổ thêm ít nước dừa rồi cho gà và tỏi đã hấp vào rim nhỏ lửa. Đến khi nước sền sệt lại thì tắt bếp.

Cắt gà ra đĩa
Gà Hòn Sơn được nuôi trên núi, kiếm ăn trong gừng nên thịt rất dai ngon. Ảnh: Internet

Lưu ý:

Món gà hấp tỏi Hòn Sơn là món ăn đặc sản của vùng Kiên Giang. Đây là bí quyết để người dân nơi đây thu hút khách du lịch thưởng thức. Chính vì thế nguồn nguyên liệu gà luôn được chọn lọc thả vườn, thức ăn tự nhiên. Điều này sẽ giúp thịt gà săn chắc và mềm dai thơm ngon. Ngoài ra công thức nêm nếm, quá trình thực hiện cũng được lưu truyền giữ gìn theo cách riêng. Do đó món gà hấp tỏi trên đây có thể chưa hoàn toàn giống với "bản gốc". Tuy nhiên món ăn vẫn mang đến hương vị tuyệt vời, thơm ngon đặc sắc.

Gà hấp tỏi Hòn Sơn
Gà hấp tỏi Hòn Sơn mang đến hượng vị thơm ngon đậm đà vừa nhìn đã thích mê. Ảnh: Internet

3. Gà hấp tỏi sả

Gà hấp tỏi sả nóng hổi, nghi ngút khói thơm dậy mùi sẽ tạo ra bữa ăn cực thư giãn. Vào những ngày cơ thể mệt mỏi, công việc căng thẳng bạn có thể tự làm dịu tinh thần với món ăn thơm ngon này. Đặc biệt vào ngày cuối tuần bạn có thể cùng bạn bè thân thiết thực hiện cách làm gà hấp nhâm nhi vài ly cùng ôn lại những kỷ niệm đẹp.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 2 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 100gram hành lá
  • 30gram tiêu hạt
  • Ớt
  • 1 hũ sa tế tôm
  • 4 nhánh sả
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, muối.

3.2. Các bước thực hiện

Làm sốt ướp

Bước 1 : Gà làm sạch, để ráo nước. Tiêu cho vào cối xay hoặc đăm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập băm nhỏ. Lấy 6 tép tỏi, 1 quả ớt đập dập băm nhuyễn. Cho vào chén ít hành, tỏi, tiêu xay, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh sa tế. Trộn đều tất cả các gia vị cho hòa quyện vào nhau.

Giã sốt hấp gà
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, thịt gà chọn loại tươi ngon. Ảnh: Internet

Ướp thịt gà

Bước 2 : Đổ hết phần nước ướp vừa trộn lên toàn bộ thân gà. Mang bao tay chà xát cho gia vị thấm vào thịt gà từ trong ra ngoài. Sau đó bạn để gà ướp khoảng 15 phút.

Hấp thịt gà

Bước 3 : Bỏ hết tỏi, ít sả cắt khúc vào bụng gà. Bắt nồi lên bếp cho vào 1 lít nước lọc, lót sả phía dưới gà rồi bỏ chúng vào xửng hấp cách thủy khoảng 35 - 45 phút tùy theo gà lớn hay nhỏ.

Ướp gà hấp tỏi sả
Phần gà khi ướp bạn nên mang bao tay bôi đều gia vị để chúng nhanh thấm và thấm đều hơn. Ảnh: Internet

Bước 4 : Dùng đũa xiên qua thịt gà thấy dễ dàng tức gà đã chín.Lúc này bạn cho lên trên mặt gà ít khúc đầu hành lá, ớt trái đậy nắp nồi hấp thêm 3 phút là được.

Sắp tỏi sả vào nồi
Bạn hãy đổ hết phần gia vị ướp còn lại vào gà để chúng thêm đậm đà. Ảnh: Internet

Món gà hấp tỏi sả thơm dậy mùi lan tỏa khắp không gian bếp. Món ăn nóng hổi, nghi ngút khói khiến các thành viên trong gia đình phấn kích, đói bụng ngay. Theo đó bạn có thể vừa ăn ít mồi nhậu vừa nhâm nhi ít rượu trắng hay vài lon bia cũng rất "chill" ngày cuối tuần.

Gà hấp tỏi sả thơm lừng
Món ăn cực hấp dẫn, hương thơm dậy mùi, nóng hổi cực ngon. Ảnh: Internet

4. Gà hấp tỏi rượu

Rượu không những dùng để giải trí mà chúng còn là loại gia vị thường xuyên có mặt trong gian bếp. Rượu trắng thường được chị em nội trợ dùng để khử mùi tanh các loại thịt cá, nêm nếm món ăn cực hữu dụng. Đặc biệt chúng thường được dùng cho các món hấp. Giúp các món thịt mềm ngon và thơm dậy mùi hơn.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà thả vườn (khoảng 1.5kg)
  • 3 củ tỏi bóc vỏ
  • 2 củ sả
  • 1 nhúm lá chanh
  • 4 củ hành tím bóc vỏ
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 6 nhánh hành lá
  • 2 thìa canh rượu trắng
  • Chanh
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, bột nghệ.

4.2. Các bước thực hiện

Sơ chế và làm nước sốt

Bước 1 : Gà làm sạch, chà xát muối chanh, rửa sạch lại với nước, để ráo. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch. Hành tím, tỏi bóc vỏ rửa sạch.

Bước 2 : Bỏ vào cối 2 tép hành, 5 tép tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 thìa cà phê tiêu hạt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nghệ, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Dùng chày giã nhuyễn các nguyên liệu rồi cho vào 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh rượu trắng trộn đều.

Ướp gia vị vào gà
Tùy theo sở thích khẩu vị của gia đình bạn có thể tăng giảm gia vị phù hợp. Ảnh: Internet

Ướp thịt gà

Bước 3 : Cho hỗn hợp nước sốt rưới vào toàn bộ thân gà, mang bao tay xoa thật đều từ ngoài vào trong bụng gà để thấm gia vị. Sau đó để ướp chúng trong khoảng 15 phút.

Bước 4 : Dồn vào bụng gà ít hành lá, tỏi hành đập dập, vài lát gừng, ít lá chanh, ớt rồi cho 2 chân gà bắt chéo vào. Tiếp theo bạn lót dưới nồi 2 tép sả, hành tây, tỏi, tiêu, hành lá, ớt, tiêu, các lát gừng. Sau đó bỏ con gà và bộ lòng vào. Rưới hết nước ướp gia vị vào cùng 100ml nước lọc.

Hấp gà

Bước 5 : Bật lửa lớn lên hấp vừa sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu hấp khoảng 45 phút. Canh khoảng 25 phút đầu bạn dở nắp nồi hấp ra trở mặt gà, cho hết phần tỏi còn lại vào. Sau đó tiếp tục đậy nắp hấp khoảng 15 phút nữa là được.

Hấp gà rượu tỏi
Nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc không thích ăn cay bạn có thể cho ít tiêu và ớt. Ảnh: Internet

Thịt gà hấp tỏi rượu thơm lừng, vàng ươm vừa nhìn đã thấy thèm. Theo đó bạn có thể xé hoặc chặt gà ra chấm cùng muối ớt chanh, muối tiêu, muối ớt xanh ... đều ngon. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món hấp như một cách để hâm nóng tình cảm, cả nhà ăn ngon vui vẻ cùng nhau.

Gà hấp tỏi rượu
Món ăn rất thích họp để làm mồi nhậu, đãi khách hay bữa ăn liên hoan nhỏ trong gia đình. Ảnh: Internet

5. Gà hấp tỏi nước mắm

Gà hấp tỏi nước mắm thơm dậy mùi, vị đậm đà luôn khiến nhiều người mê thích. Vào những ngày trời trở lạnh, mưa lất phất bạnh có thể thực hiện để mang đến cảm giác ấm bụng cho cả nhà. Đặc biệt với món gà hấp mọi người cũng có thể nấu thêm ít cháo ăn kèm càng thêm chắc bụng

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ta (khoảng 1.5kg - 1.8kg)
  • 7 cây sả
  • 1 nhúm lá chanh
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi
  • 5 củ hành tím
  • Rau ăn kèm: xà lách, dưa leo, rau thơm...
  • Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

5.2. Các bước thực hiện

Sơ chế và làm sốt ướp gà

Bước 1 : Gà làm sạch, chà xát muối giấm khử mùi hôi sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

Bước 2 : Cho mỡ gà vào thắng ra mỡ (không có mỡ gà thì dùng dầu ăn). Tiếp theo cho vào nồi 10gram đường nâu, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Nấu đến khi đường tan ra trên lửa nhỏ chuyển màu nâu cánh gián. Sau đó bạn đổ vào 1/2 chén nước mắm nấu hòa tan cùng đường. Như vậy là hoàn thành phần nước sốt ướp gà.

Ướp thịt gà

Bước 3 : Sau khi sốt nguội bớt bạn đổ chúng vào gà, dùng bao tay trộn đều để gia vị thấm vào thịt gà, để ướp khoảng 30 phút.

Ướp thịt gà nước mắm
Phần nước mắm sẽ giúp gà thấm gia vị đậm đà và thơm đặc trưng. Ảnh: Internet

Hấp thịt gà

Bước 4 : Xếp sả đập dập. 1/2 phần lá chanh thái nhỏ, hành tây thái mỏng vào nồi. Tiếp theo để để lên đổ hết phần nước ướp còn dư vào. Rưới thêm hành tím, tỏi đập dập cùng 1/2 phần lá chanh còn lại. Đậy kín nắp nồi hấp khoảng 20 phút trên lửa nhỏ.

Bước 5 : Dở nắp nồi ra nghiêng nồi hấp, dùng vá vớt nước ra phía dưới nồi rưới lại lên gà để chúng không bị khô. Sau đó bỏ hết phần lòng gà vào đậy nắp hấp thêm khoảng 10 - 15 phút nữa là xong.

Gà hấp củ sả lá chanh nước mắm
Phần sả, lá chanh sẽ giúp thịt gà thơm ngon, thu hút hơn. Ảnh: Internet

Cách làm gà hấp tỏi khá đơn giản với những nguyên liệu cực phổ biến, dễ tìm thấy trong gian bếp. Bên cạnh đó thời gian thực hiện món ăn cũng không quá lâu, nhẹ nhàng cho chị em nội trợ. Với món gà hấp tỏi này bạn có thể chấm cùng muối ớt đỏ, ăn kèm cháo, rau sống, hay gỏi chua ngọt  đều ngon.

Gà hấp tỏi nước mắm bóng bẩy
Gà hấp có màu sắc hấp dẫn, vị vừa miệng, thịt ngọt tự nhiên vừa nhìn đã thèm. Ảnh: Internet

Gà hấp tỏi món ăn mang đến hương vị ấm áp, lạ miệng cho mọi người. Vào những ngày tâm trạng không tốt bạn có thể thực hiện món ăn quây quần bên gia đình để thư giãn, giải trí. Đặc biệt món hấp này cũng có thể dùng để làm món nhậu cùng bạn bè nhâm nhi vài ly giải sầu. Hơn thế món ăn giúp mọi người bồi bổ cơ thể, có được sức khỏe và nguồn năng lượng dồi dào.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI