Cách nấu bún ốc miền Nam ngon đậm đà cho bữa sáng hấp dẫn

Cách nấu bún ốc miền Nam là một trong những công thức đang được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Bún ốc nấu theo cách này không những hấp dẫn người thưởng thức bởi hương vị đặc biệt thơm ngon, đậm đà. Mà, món ăn còn bổ sung năng lượng tích cực cho cơ thể hoạt động. Bún ốc với nước dùng đậm đà, chút chua nhẹ ăn với thịt ốc và các nguyên liệu khác tạo nên vị ngon tuyệt hảo. Cùng vào bếp với Yeutre.vn để học hỏi công thức chế biến bún ốc ngon chuẩn vị miền Nam bạn nhé. 

1. Cách nấu bún ốc miền Nam ngon đậm đà cho bữa sáng hấp dẫn

Cách nấu bún ốc miền Nam ngon rất đơn giản. Với công thức chế biến siêu dễ như dưới đây sẽ giúp bạn không còn phải đi ra ngoài ăn nữa, mà có thể thưởng thức bữa ăn sáng như ý ngay tại nhà. Chi tiết cách thực hiện như sau:

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

  • Ốc bưu: 1 kg
  • Xương heo: 500g
  • Quả dọc: 2 quả
  • Đậu hũ: 2 miếng
  • Cà chua: 3 quả
  • Bún tươi
  • Hành tím, tỏi
  • Hành lá
  • Tía tô, rau muống, giá đỗ
  • Giấm bỗng, ớt bột
  • Các loại gia vị thông dụng
  • Các dụng cụ cần thiết khác 
Nguyên liệu nấu bún ốc miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết. Ảnh: Internet 

1.2. Cách nấu bún ốc miền Nam ngon đậm đà tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc sau khi mua về, các bạn đem ngâm với nước vo gạo. Thêm vài lát lớt vô cho ốc nhả hết bùn đất. Thời gian ngâm ít nhất khoảng 3 giờ đồng hồ trước khi nấu. Hoặc ngâm để qua đêm. Sau khi xong, thì đem chà vỏ ốc thật sạch sẽ, để ráo nước.
  • Chuẩn bị nước muối pha loãng, cho xương heo vào rửa sạch. Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp nấu sôi và cho xương heo vào trụng sơ. Giúp lấy đi bụi bẩn còn xót lại và khử bớt mùi hôi của xương. Vớt ra, để ráo nước.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và thái múi cau. Đậu hũ rửa sơ, thái thành những miếng vuông sao cho vừa ăn.
  • Hành lá nhặt bỏ lá hư, bỏ gốc rồi đem đi rửa sạch, thái khúc nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Quả dọc rửa sạch rồi đem đi nướng đến khi dậy mùi thơm là được.
  • Giá đỗ nhặt bỏ vỏ đậu còn xót lại. Tía tô nhặt lấy lá. Rau muống nhặt lấy thân, bỏ lá và thái sợi nhỏ. Tiếp đến đem tất cả ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Rửa lại với nước sạch rồi để ráo. 
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu bún ốc miền Nam. Ảnh: Internet 

Bước 2: Nấu nước dùng bún ốc

  • Chuẩn bị nồi nước, bắc lên bếp đun sôi rồi thả ốc bưu đã sơ chế vào luộc. Thời gian khoảng 4 phút để ốc chín. Vớt ốc ra rổ, để hơi nguội và tiến hành tách lấy thịt ốc ra khỏi vỏ. Thịt ốc đem rửa lại với nước lạnh cho sạch phần nhớt. Sau đó đem chần qua nước sôi.
  • Chuẩn bị nồi nước sôi, cho xương ống heo vào cùng với một ít muối ăn. Tiến hành hầm cho ra chất ngọt để nấu nước dùng bún. Thời gian hầm khoảng 1 giờ đồng hồ. Lưu ý: trong quá trình hầm nên thường xuyên vớt bỏ bọt để nước trong và ngon hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Đợi dầu nóng cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Đổ toàn bộ cà chua vào xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau khi cà chua chín thì đổ hết vào nồi nước dùng xương heo đã ninh xong.
  • Đậu phụ đem chiên chín vàng đều các mặt, rồi cho vào nồi nước dùng cùng với quả dọc đã nướng. Tiếp tục nấu cho các nguyên liệu chín đều.
Nấu nước dùng
Nấu nước dùng bún ốc. Ảnh: Internet 

Bước 3: Hoàn thành cách nấu bún ốc miền Nam

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, ớt bột đến khi dậy mùi thơm thì đổ khoảng một chén giấm vào. Đun với lửa nhỏ khoảng vài phút và tắt bếp.
  • Múc một nửa hỗn hợp giấm, ớt cho vào nồi nước dùng để tạo vị chua và cay. Nửa còn lại dùng để làm nước chấm ăn kèm.
  • Quay lại nồi nước dùng, mọi người nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Nấu đến khi nào toàn bộ các nguyên liệu chín hết thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bún tươi vào trụng sơ. Tiếp theo xếp bún vào tô, lần lượt cho thịt ốc, đậu hũ rồi chan nước dùng xấp mặt bún. Khi ăn cho thêm rau sống gồm: rau muống, tía tô , giá đỗ , hành lá, ngò để món bún thêm phần hấp dẫn và không bị ngấy nhé. 
Ăn bún ốc béo ngon
Bún ốc miền Nam thơm ngon, đậm vị từ nước dùng cho đến thịt ốc. Ảnh: Internet 

2. Ăn bún ốc miền Nam có béo không?

Ngoài cách nấu bún ốc miền Nam ngon, đơn giản thì câu hỏi ăn bún ốc có béo không cũng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Và, để trả lời cho câu hỏi đó, chúng ta cùng xem trong món ăn này có thành phần gì và lượng calo như thế nào nhé.

Ăn bún ốc miền Nam có béo không?

  • Về năng lượng : đối với người trưởng thành, một bữa ăn chính, thì năng lượng tối đa nạp vào cơ thể là khoảng 667 calo. Vậy, dựa vào yếu tố này thì có thể nói ăn bún ốc sẽ không bị béo. Bởi, lượng calo có trong một tô bún ốc chỉ dao động khoảng 200 calo. Mà người trưởng thành, thông thường chỉ cần ăn một tô bún là đã đủ no.
  • Về thành phần : một tô bún ốc sẽ có nhiều nguyên liệu tạo thành. Tuy nhiên, nguyên liệu chính vẫn là bún, ốc và nước dùng. Nước dùng bún được ninh từ xương heo, có thêm thành phần cà chua, giấm. Đây đều là những nguyên liệu không làm tăng cân. Còn bún chứa nhiều tinh bột, nhưng lượng calo thấp, chỉ khoảng 110 calo. Do đó, xét về năng lượng, hay thành phần nguyên liệu thì hầu hết món ăn này đều không gây béo. Vậy nên, các bạn có thể yên tâm thưởng thức, mà không cần lo lắng về vấn đề cân nặng của mình nữa nhé. 
Bún ốc miền Nam
Nhờ chứa lượng calo thấp, nên ăn bún ốc thường xuyên sẽ không bị béo. Ảnh: Internet 

Trên đây là công thức về cách nấu bún ốc miền Nam mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng, những thông tin ở bài viết sẽ giúp mọi người có thể tự tay nấu cho mình một bát bún ốc thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Ngoài công thức trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức chế biến món bún ốc khác như: bún ốc chuối đậu, bún ốc măng , bún ốc dọc mùng,.... Sau cùng, chúc các bạn thành công ngay từ lần nấu đầu tiên nhé.

Diễm Diễm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI