Đã có lần tôi được ra thủ đô và ghé ăn món bún ốc trên đường Mai Hắc Đế. Dù quán nhỏ, rất chật và khi ăn phải ngồi xổm nhưng bù lại tô bún ốc ngon đến nức lòng. Sau này, có dịp ghé thăm nhà một người bạn ở Hà Nội, được mẹ chị này nấu cho tô bún ốc càng thấy thương nhớ Hà Nội đến lạ. Bởi vậy, phải một lần thử vào bếp làm cho mình tô bún ốc mới thấy lòng yên thường được!
Để nấu món bún ốc ngon theo phong cách người xứ kinh kỳ, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- 500g ốc nhồi: rửa qua với giấm hoặc nước chanh pha loãng để xát hết nhớt
- 2 lít nước dùng (có thể dùng nước dùng gà để nước thanh)
- 2 muỗng canh giấm bỗng
- 3 bìa đậu phụ: Cắt miếng vuông bàn cờ
- 4 quả cà chua: Thái múi cau
- 1 mớ rau thơm và hành hoa
- Bún ăn kèm
- Gia vị: bột nghệ, hạt nêm, mì chính, muối, đường và dầu ăn
Cách nấu bún ốc miền Bắc
Bước 1: Phi hành cho dậy mùi thơm với ít dầu, sau đó thêm thịt ốc đã làm sạch vào xào đều. Khi thịt ốc săn, nêm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột nghệ, ít muối và mì chính. Sau khi trộn đều phần thịt ốc, tắt bếp và để sang một bên.
Bước 2: Phi hành thơm với ít dầu, cho cà chua vào tao. Sau đó thêm nước dùng gà vào đun sôi.
Bước 3: Khi nước dùng sôi, cho giấm bỗng vào, thả thêm đậu và nêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Chần bún qua nước sôi, cho một ít ra tô và chan nước dùng vào, đồng thời sắp thêm thịt ốc lên trên mặt và rắc thêm ít hành hoa.
Bún ốc ăn kèm với nước mắm ớt cay cay và đĩa rau sống tươi giòn sẽ làm thành một bữa điểm tâm sáng hoàn hảo cho bạn trong những ngày trời se lạnh. Chúc bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp)