Bún ốc là món ăn vô cùng ngon miệng, hấp dẫn khá nhiều người. Trong khi đó, cách nấu bún ốc vô cùng dễ thực hiện. Vậy tại sao bạn không thử tự tay chế biến món ngon này ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình? Hãy cùng tìm hiểu nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún ốc
- 2 kg ốc nhồi
- 500 gram xương heo
- 1 kg bún tươi, đậu phụ
- Cà chua, bột nghệ, giấm bỗng, chanh, ớt
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
- Các loại rau như rau thơm, hành lá, rau tía tô, rau muống chẻ, rau xà lách, hoa chuối
- Hành tím cắt mỏng
2. Chế biến món bún ốc ngon tuyệt hảo
Công đoạn sơ chế:
Trước khi thực hiện mua bún ốc, bạn nên thực hiện sơ chế bún ốc bằng những công đoạn như sau:
- Muốn ốc không bị sạn, cát dính vào thì bạn nên cho ốc ngâm với nước vo gạo, thêm một chút ớt để ốc có thể nhả hết chất bẩn bên trong. Ngâm càng lâu thì ốc càng sạch, nhưng không nên ngâm qua đêm khiến ốc tiết nhiều chất nhầy.
- Sau khi ngâm, đem ốc rửa thật sạch, sau đó đem đi luộc. Luộc xong thì đổ ốc ra rổ cho ráo, dùng kìm cắt bỏ phần đuôi ốc phía sau để loại bỏ hết phân. Tiếp tục cho ốc vào giấm bỗng để làm sạch, lấy phần thân ốc ra ngoài rồi ướp với những gia vị cần thiết. Phần nước ốc luộc để lắng xuống, gạn chất bẩn để làm nước dùng cho món bún.
- Gia vị "cần kíp" nhất để ướp ốc bao gồm: bột nghệ, nước mắm, tỏi băm, một chút hành tím băm nhỏ vào ốc rồi ướp khoảng 20-30 phút. Các nguyên liệu này bạn có thể cho tùy theo khẩu vị của mình.
- Thái đậu phụ thành từng miếng rồi chiên vàng vừa ăn, cà chua thái hạt lựu, ớt băm nhỏ cho nhuyễn. Các loại rau sống thì rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ vừa ăn.
Công đoạn chế biến:
- Đưa xương heo đã rửa sạch vào nồi, thêm một chút gia vị như muối, tiêu, hành tím, nước vào nồi này rồi đậy nắp vung, hầm tới khi nước ngọt thì lấy xương ra tách thịt ra rồi bỏ xương đi. Cho phần thịt đó vào nồi và tiếp tục nấu.
- Phi hành tím thật thơm, cho phần thịt ốc đã chuẩn bị vào xào nhanh tay, đảo đều rồi cho thêm một chút tỏi vào rồi xào tiếp. Đến khi ốc chín, bạn cho thêm một chút nước rồi đợi sôi thì cho thêm lá tía tô cắt nhuyễn vào, đợi sôi thì tắt bếp.
- Lấy phần ốc đó cho ra đĩa, còn nước ốc cho thẳng vào nồi nước dùng từ xương đang ninh. Tiếp đến, cho dầu vào chảo xào ốc trước đó, thêm một chút hành tỏi phi rồi cho cà chua thái hạt lựu vào, đảo đều. Xào cà chua cho tới khi chín thì thêm một chút nước lạnh vào, tiếp tục xào cho tới khi nước cà chua này trông đẹp mắt thì cho tất cả (bao gồm cả nước luộc ốc ban đầu) vào nồi nước dùng đang ninh. Để nồi nước dùng sôi khoảng 5 phút thì mêm nếm lại sao cho vừa miệng nhất rồi tắt bếp. Hoặc có thể giữ lửa liu riu đến khi dùng rồi mới tắt bếp cũng được.
- Để cho món ăn thêm phần cay cay, thanh vị thì nên xào phần ớt băm trong chảo dầu. Đảo lại đậu rán và cho cả ớt lẫn đậu vào nồi nước dùng. Khuấy đều rồi tắt bếp.
- Chần bún qua nước nóng, sắp bún ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.
- Cho một chút hành ngò đã thái nhỏ vào tô bún, sắp thêm một chút ốc vào tô bún. Sau đó chan nước dùng kèm một chút đậu phụ vào tô bún. Phần rau sống cho ra đĩa, thêm một chút ớt cùng vài lát chanh, bạn sẽ có được tô bún ốc ngon, đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn.
Lưu ý khi nấu bún ốc:
- Xào ốc ở mức chín tới, không xào quá lâu, cũng không nên bật lửa nhỏ mà phải bật lửa to. Vì nếu để ốc xào lâu thì phần thịt ốc sẽ bị teo lại và dai hơn, đồng thời kém đẹp mắt.
- Gạn hết phần bọt khi nước xương sôi để không còn váng nước, đồng thời giúp tô nước dùng trong hơn, ngon hơn.
- Ốc thành phẩm phải trắng giòn, thơm mùi giấm bỗng và đậm đà hương vị của nước dùng thơm ngon.
Với cách nấu bún ốc nhanh, gọn và đơn giản như trên, hi vọng rằng chị em sẽ tự tay thực hiện được món này. Hơn nữa, với món này bạn có thể tìm hiểu thêm một cách chế biến khác để tạo ra món bún ốc miền Bắc độc đáo, lạ miệng. Chúc chị em thành công với món ăn này để thực đơn gia đình thêm phong phú.
Thanh Hiền - Tổng hợp