Giăm bông - Món ăn có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng lại được người Việt biến tấu theo hương vị rất riêng

Giăm bông là món ăn phổ biến trong các dịp lễ tết, cúng kiếng, đãi tiệc. Trong đời sống hàng ngày chúng còn được thực hiện để ăn sáng kẹp bánh mì, xôi, cơm… đều rất ngon. Giăm bông có vị vừa miệng, dai giòn, béo béo mát lạnh chấm kèm muối tiêu chanh, kẹp củ kiệu muối ngon tuyệt. Món ăn khiến nhiều người say mê rất thích thực hiện.

1. Giăm bông là gì?

Giăm bông là tên gọi được dịch từ tiếng Pháp là "jambon". Chúng còn được viết và gọi là "dăm bông" hoặc "thịt nguội". Đây là món ăn bắt nguồn từ các nước Châu Âu, được làm từ đùi heo. Ngày xưa khi chưa có tủ lạnh, tủ đông để bảo quản thịt lâu ngày người ta thường tẩm ướp gia vị vào đùi heo mang phơi khô là giăm bông sống. Bên cạnh đó loại tẩm ướp gia vị, luộc chín trong nước chính là giăm bông tươi hoặc giăm bông chín. Đây là món ăn nổi tiếng trên thế giới được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên chúng được các chuyên gia cảnh bảo không nên ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao.

Thịt nguội là thuật ngữ dùng để chỉ các sản phẩm làm sẵn, ăn lạnh, được làm từ chân lợn. Tùy vào cách chế biến luộc, ướp muối, rang, phơi khô, hun khói mà chúng sẽ có nhiều loại. Điển hình có thể kể đến giăm bông hun khói, giăm bông treo khô, giăm bông nấu, giăm bông sống. Mỗi loại sẽ phồ biến ở một số quốc gia khác nhau. Theo đó khi đến Việt Nam giăm bông cũng được biến tấu, thực hiện theo khẩu vị của người Việt.

Giăm bông là gì
Giăm bông là món ăn có nguồn gốc từ Châu Âu, có cả loại sống và chín rất ngon miệng. Ảnh: Internet

2. Cách làm giăm bông đơn giản

Giăm bông Việt Nam được mọi người biết đến là món ăn giòn dai, vừa miệng, mát lạnh ngon ngất ngây. Chúng thường được chọn đưa vào món ngon đãi tiệc đi đôi với chả lụa. Người ta thường chuộng làm món ăn này vì có thể bảo quản lạnh lâu, chi phí bình dân, nguyên liệu dễ tìm lại rất thu hút.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt thăn heo
  • 500gram da heo
  • 500gram giò sống
  • Ít tiêu sọ rang
  • 2 ống áp xanh
  • 2 thìa canh bột năng
  • Ít hành tím, tỏi, rễ ngò, rễ hành
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, muối hồng

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc và thái da deo

Da heo cạo sạch lông con, chà muối chanh, rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối, vài củ hành tím nấu sôi. Thả da heo vào luộc 20 phút. Sau khi da heo trong lại thì vớt chúng ra, để nguội.

Dùng dao thái da theo thành các miếng mỏng bỏ vào thau.

Ướp thịt luộc da heo
Da heo luộc khoảng 20 phút sẽ trong lại, dùng đũa xăm thủng là chín. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt

Thịt heo chà muối, chanh rửa sạch lại, trụng sơ qua nước sôi. Sau đó cắt chúng thành các miếng vuông khoảng 1,5cm.

Lấy ít hành tím, tỏi, rễ ngò, đầu hành lá rửa sạch, băm nhuyễn. Bỏ vào tô thịt heo vừa thái. Kế đến nêm nếm 1 thìa cà phê muối hồng (hoặc 1/2 thìa canh nước mắm), đồ vào 2 ống áp xanh, 1 thìa cà phê tiêu sọ rang xay nhuyễn. Trộn đều để ướp thịt trong 30 phút.

Bước 3: Trộn các nguyên liệu

Bỏ da heo, thịt ướp, giò sống vào trong thau lớn. Nêm nếm 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh bột năng, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh tiêu sọ rang. Mang bao tay nhồi đều các nguyên liệu cho thấm gia vị.

Bỏ giăm bông vào khuôn
Bột năng sẽ giúp hỗn hợp giăm bông tăng thêm độ kết dính. Ảnh: Internet

Bước 4: Bỏ thịt vào khuôn hấp

  • Chuẩn bị khuôn lót lá chuối vào xung quanh sau đó bỏ hỗn hợp thịt vào đầy, ấn chặt cho thật dẻ. Đậy lá chuối, nắp khuôn lại, cày gạt ngang siết chặt lại.
  • Đổ nước vào nồi hấp đun sôi nóng lên. Sau đó bỏ các khuôn thịt vào xửng đậy nắp hấp giăm bông.
  • Tùy theo từng loại khuôn mà thời gian hấp sẽ khác nhau. Nếu bạn dùng khuôn 500gram có thể hấp thịt nguội trong 40 phút. Còn dùng khuôn 1kg có thể hấp thịt nguội trong 60 phút. Sau khi hấp được phân nửa thời gian bạn dở nắp nồi siết chặt phần gạt ngang hơn để thịt thật săn chắc.
  • Hết thời gian bạn tắt bếp, để một lúc cho nguội bớt thì lấy chúng ra ngoài.
Hấp giăm bông chín
Tùy theo loại khuôn lớn hay nhỏ bạn có thể điều chỉnh thời gian hấp. Ảnh: Internet

Thành phẩm chính là khối thịt giăm bông dẻ, săn chắc. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai giòn, bùi béo từng sớ cực vừa miệng. Với món ăn này bạn có thể dùng giống như chả lụa là kèm củ kiệu muối , dưa chua, chấm muối tiêu chanh rất ngon.

Thịt giăm bông hấp dẫn
Thành phẩm mang đến món ăn chắc chắn, vừa miệng, dai giòn sần sật vui miệng. Ảnh: Internet

3. Cách làm giăm bông da bao

Nếu bạn là tín đồ cuồng món giăm bông thì đừng bỏ qua công thức giăm bông da bao đặc sắc. Chúng có thể dùng để ăn chơi, làm mồi nhậu  hay  bánh mì thịt nguội để làm món ăn sáng ngon miệng. Ngoài ra chúng cũng có thể kết hợp làm các món bánh mặn, cuộn trứng chiên... đều rất thú vị.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt đùi heo
  • 500gram da heo
  • 300gram giò sống
  • 1 thìa canh bột điều (hoặc bột gấc)
  • Bột tỏi, bột quế
  • Gia vị: Đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Thịt đùi chà muối, giấm rửa sạch lại, cắt thành các miếng vuông nhỏ khoảng 1.5cm. Bỏ thịt vào tô ướp cùng 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu giã, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1/2 thìa cà phê bột quế. Mang bao tay trộn đều, bóp thịt mạnh tay để thịt nhanh thấm.

Tẩm màu da heo
Nếu không có bột màu điều, màu gấc bạn có thể dùng ống màu gạch tôm, màu thực phẩm. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế và luộc da heo

  • Da heo bạn chọn loại miếng mỏng, to, không bị vụn để làm bao da.
  • Cạo sạch lông da heo, chà muối giấm, rửa sạch lại. Mang 200gram da heo bỏ vào nồi luộc với ít muối đến khi trong lại. Khoảng 15 - 20 phút thì vớt chúng ra thái sợi nhỏ.
  • 300gram da heo còn lại để làm bao da (khoảng 20 - 22cm) mang nhuộm màu.
  • Bỏ vào chén 1 thìa canh bột điều (hoặc bột gấc) thêm vào 2 thìa canh nước nóng khuấy hòa tan. Sau đó lọc chúng qua rây cho mịn mượt.
  • Kế đến thoa đều phần màu lên da heo để khi bao da chúng có màu cam đẹp mắt.
Trộn thịt nguội
Da heo bạn không cần cắt quá mỏng sẽ rất mất thời gian. Ảnh: Internet

Bước 3: Trộn nguyên liệu thịt da heo

  • Bạn cho thịt đã ướp (không cho nước ướp) và da heo luộc vào thau. Kế đến thêm vào 300gram giò sống, thêm 1 thìa canh tiêu hạt rang. Mang bao tay bóp trộn đều hỗn hợp cho thấm gia vị.
  • Lót màng thực phẩm phía dưới khay, trải miếng da heo đã tẩm màu lên. Kế đến để hỗn hợp thịt da giò sống ở giữa. Sau đó bạn cuộn tròn miếng da heo lại thật chặt. Rồi quấn màng bọc thực phẩm thật chặt nhiều lớp ngang dọc để chúng thật dẻ.
  • Sau đó bạn dùng dây buộc giăm bông lại giống như cách buộc bánh tét, giò chả khác.
  • Bắc nồi hấp đổ nước bắt lên bếp. Nước sôi bỏ giăm bông vào nồi hấp 1 tiếng 20 phút, trong lúc hấp thường trở mặt.
  • Hết thời gian lấy giăm bông ra để nguội, tháo giây, màng thực phẩm, cắt chúng thành các khoanh tròn vừa ăn.
Giăm bông da bao
Nếu không biết buộc kiểu giống buộc bánh tét bạn có thể quấn chiều dài, chiều ngang theo ý thích. Ảnh: Internet

Thịt giăm bông dẻ, săn chắc, giòn dai, vừa vị thơm lừng vô cùng ngon miệng. Chúng thường được đưa vào món ngon ngày Tết ăn với bánh chưng, bánh tét rất ngon. Ngoài ra người ta còn ưu ái dùng loại thịt nguội này để cúng gia tiên vào những dịp đặc biệt.

Cách làm giăm bông màu
Món ăn có thể dùng để kẹp vào bánh mì thường, bánh mì gối, bỏ vào món xôi làm món ăn sáng. Ảnh: Internet

Giăm bông là món ăn có thể bảo quản được rất lâu trong ngăn đá, ngăn mát tủ lạnh. Theo đó bạn có thể thực hiện chúng để dành làm món ăn sáng kèm bánh mì, bánh mì gối, món xôi. Ngoài ra chúng có thể kết hợp với nhiều món ăn khác hay ăn chơi, mồi nhậu đều rất ngon miệng.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI