Cách làm xíu mại Đà Lạt chấm bánh mì cực ngon tại nhà

Nếu không có dịp đến Đà Lạt để thưởng thức thì bạn có thể học ngay cách làm xíu mại Đà Lạt thơm ngon này ngay tại nhà nhé. Xíu mại Đà Lạt là món ăn sáng cực kỳ nổi tiếng của xứ sở sương mù. Bên cạnh sữa đậu nành và sữa chua phô mai thì xíu mại Đà Lạt có vị đặc trưng với nước súp thanh ngọt, rất cuốn hút. Chỉ mất 30 phút chuẩn bị và chế biến theo các hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có ngay chén xíu mại đậm vị để cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức. Nào, cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

banner ads

1. Cách làm xíu mại Đà Lạt chấm bánh mì thơm ngon

1.1. Nguyên liệu

Với cách làm xíu mại Đà lạt cho khẩu phần 6 người, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Thịt nạc dăm: 240 g
  • Mỡ heo: 80 g
  • Tỏi băm: 15 g
  • Hành tím băm: 15 g
  • Đường trắng: 30 g
  • Muối: 5 g
  • Hạt nêm: 10 g
  • Tiêu: 10 g
  • Nước mắm: 20 ml
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Hành tây: 100 g
  • Da heo: 100 g
  • Hạt nêm: 30 g
  • Đường phèn: 30 g
dĩa thịt nạc dăm
Nên mua thịt nạc dăm tươi để làm xíu mại ngon nhất. Ảnh: Internet

1.2. Cách làm xíu mại chấm ăn bánh mì đúng chuẩn Đà Lạt

  • Bước 1: Xay nhuyễn 240 g thịt nạc dăm và 80 g mỡ heo. Cho thịt xay ra tô rồi thêm các loại gia vị bao gồm: 15 g tỏi băm, 15 g hành tím băm, 30 g đường, 20 ml nước mắm, 10 g hạt nêm, 10 g tiêu, 5 g muối vào rồi dùng tay trộn thật đều, sau đó, bạn vo thịt thành những viên xíu mại nhỏ. Để yên ướp trong 30 phút trước khi nấu để cho xíu mại ngấm gia vị là được.
cách làm thịt viên xíu mại
Các bước xay thịt nạc, mỡ heo làm viên xíu mại. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Làm nóng 2 muỗng canh dầu điều trong chảo lớn. Sau đó, cho 100 gr hành tây cắt múi cau vào nồi. Xào cho đến khi hành tây chuyển trong thì thêm 100 g da heo cắt miếng vừa. Xào cho da heo vừa săn thì thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc rồi nấu sôi.
  • Bước 3: Tiếp theo, cho hết xíu mại vào nồi nước lèo nấu. Đến khi xíu mại Đà Lạt chín và nổi lên trên mặt nước, thì nêm nếm lại gia vị với: 30 g hạt nêm, 30 g đường phèn và muối. Nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp là được.
nấu nước lèo xíu mại đà lạt
Công đoạn nấu nước lèo xíu mại Đà Lạt và thưởng thức với bánh mì. Ảnh: Internet
  • Xíu mại Đà Lạt có độ dai vừa đủ, hương vị ngọt thanh nhẹ nhàng của nước lèo, thêm một lớp nước béo kết hợp với nhau tạo nên sự hoà quyện. Bạn có thể thêm ít hành ngò, cà rốt bào sợi, ớt cắt lát,...làm cho món ăn trở nên lôi cuốn lạ kỳ. Thịt viên khá mềm và chắc, ăn kèm với bánh mì đặc ruột sẽ khá thú vị.

2. Cách làm xíu mại Đà Lạt biến tấu từ thịt bò

2.1. Nguyên liệu

  • Thịt bò: 450 gram
  • Hành tây: 2 củ
  • Ngò rí: 10 gram
  • Tỏi: 50 g
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Tương đen: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Mật ong: 1muỗng canh
  • Gia vi: muối, đường, hạt nêm...

2.2. Cách làm xíu mại từ thịt bò

  • Thịt bò đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ hết hạt rồi băm nhỏ.
sơ chế nguyên liệu làm xíu mại thịt bò
Xay thịt bò và chuẩn bị một số nguyên liệu làm xíu mại. Ảnh: Internet
  • Cho thịt bò cùng với hành tây băm nhỏ, gừng băm nhỏ, tỏi băm, 1/2 chỗ ớt băm, mật ong , 1 muỗng canh nước mắm vào máy xay nhuyễn. Lấy thịt ra, vo thành những viên nhỏ vừa ăn. Khi vo nhớ thoa dầu lên tay để chống dính nhé. Cho các viên xíu mại vào chiên với lửa nhỏ trong vòng 5 phút. Khi các viên thịt chín bạn vớt ra để ráo dầu.
  • Để làm nước xốt ăn kèm xíu mại thịt bò, bạn cho vào chén: 2 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 chỗ ớt băm còn lại rồi khuấy đều lên. Bạn cho nước xốt vào nồi, đun đến khi nước xốt sệt lại thì tắt bếp. Bạn lấy các viên xíu mại ra đĩa, rưới sốt lên trên, ăn kèm cơm hoặc kẹp bánh mì khi còn nóng nhé.
cách làm xíu mại thịt bò
Món xíu mại thịt bò thơm ngon, lên màu chuẩn đẹp và hấp dẫn, ăn hoài không ngán. Ảnh: Internet

3. Cách làm xíu mại sốt cà chua

3.1. Nguyên liệu

  • Thịt heo xay: 200 g
  • Bánh mì: 3 cái (2 cái ăn kèm và 1 cái để bóp vụn trộn thịt)
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Củ đậu: 1 củ
  • Hành tím, hành lá, ngò rí
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, bột ngọt....

3.2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Cách chọn thịt heo tươi ngon: thịt ngon thì phần nạc sẽ có màu hồng tươi sáng, phần mỡ trắng bóng. Nhấn vào miếng thịt sẽ cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi. Miếng thịt khô ráo, ngửi sẽ không có mùi hôi và ươn. Bạn không nên mua thịt heo bị xỉn màu, mềm nhũn hay chảy nước. Vì đây là thịt để đã lâu và không còn tươi ngon. Để làm xíu mại viên thì bạn nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai vì vừa có nạc vừa có mỡ sẽ ngon hơn. Bạn nên mua thịt nguyên miếng rồi nhờ người bán xay giúp hoặc tự xay tại nhà bằng máy xay thịt.
  • Cách chọn mua cà chua tươi ngon: cà chua ngon sẽ có màu đỏ tươi, sáng bóng, căng mọng, trên vỏ bạn có thể nhìn thấy những đốm nhỏ li ti. Dùng tay ấn nhẹ sẽ cảm thấy độ mềm vừa phải. Nếu cà chua còn cuống là cà chua tươi, mới hái. Ngửi sẽ thấy mùi thơm đặc trưng của cà chua chín cây. Không mua cà chua còn màu xanh, cà chua chưa chín sẽ có chất độc không tốt cho cơ thể.
khay cà chua tươi
Nên chọn quả cà chua tươi, không bị dập. Ảnh: Internet

3.3. Cách làm xíu mại Đà Lạt với sốt cà chua

  • Hành tây lột vỏ, 1 nửa cắt hạt lựu còn 1 nửa cắt múi cau. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tím và củ đậu cũng đem đi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Bánh mì bạn bóp thật nát hoặc cho vào cối giã nhuyễn.
  • Cho vào bát các nguyên liệu gồm: thịt băm, hành tây cắt hạt lựu, củ đậu cắt hạt lựu, một nửa hành tím băm, vụn bánh mì, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, hành lá cắt nhỏ, trộn cho quyện với nhau. Ướp thịt khoảng 30 phút để cho thịt ngấm gia vị.
  • Lấy một lượng thịt vừa đủ lên lòng bàn tay, vo lại thành viên tròn. Cho các viên xíu mại vào chiên ngập dầu trên lửa vừa đến khi viên xíu mại ngả màu vàng nâu thì tắt bếp.
  • Làm nóng rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phần hành tím băm còn lại vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà chua vào xào, khi thấy cà chua đã nát nhừ thì bạn cho nước vào đun sôi rồi nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Bạn khuấy cho tan gia vị rồi thả các viên xíu mại chiên vào nước sốt. Hạ lửa nhỏ nấu khoảng 5 phút rồi cho hành tây cắt múi cau vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp. Múc viên xíu mại và một ít nước sốt cà chua ra chén. Rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí vài cọng ngò là có thể thưởng thức rồi.
  • Các viên xíu mại mềm thơm, có vị tươi ngọt của hành tây và củ đậu quyện với thịt băm ngọt, hòa quyện sốt cà chua đậm đà. Món xíu mại sốt cà chua có màu sắc đẹp mắt. Hương vị thơm ngon ăn kèm bánh mì, bún hoặc cơm trắng đều rất thích hợp.
xíu mại sốt cà chua ngọt
Món xíu mại sốt cà chua ngọt chấm ăn kèm bánh mì cực ngon. Ảnh: Internet

4. Mẹo thực hiện món xíu mại ngon chuẩn vị tại nhà

Thịt xay để làm xíu mại nói chung bạn cần xay nhuyễn hơn bình thường để đạt độ dai. Bạn nên chọn loại thịt vừa có nạc vừa có mỡ để viên xíu mại mềm, béo và không bị khô, cứng. Xíu mại ăn ngon nhất là khi còn nóng. Thường sẽ ăn kèm bánh mì bằng cách kẹp vào ổ bánh hoặc xé bánh mì chấm nước xốt ngon mê ly.

Xíu mại Đà Lạt là món ăn cực kì thơm ngon và thu hút. Bạn đã từng đi du lịch Đà Lạt , từng thử và vẫn còn nhung nhớ cái hương vị đậm đà khó quên của món bánh mì xíu mại Đà Lạt ? Vậy hãy nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu, thực hiện món ăn tại căn bếp của nhà mình nhé. Cách làm món này lại tương đối đơn giản nên chắc chắn sẽ không làm khó được bạn đâu. Chúc bạn thành công.

Bích Tuyền

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI