1. Cách muối dưa cải bằng nước vo gạo
1.1. Nguyên liệu
- 1 cây cải bẹ xanh muối dưa
- 1 nắm hành lá
- 5 củ hành tím
- 1 nhánh gừng
- 1 lít nước vo gạo
- 3 thìa canh muối hạt
- 1 thìa canh đường cát
- Hũ muối dưa
1.2. Cách muối dưa cải bằng nước vo gạo
1.2.1. Sơ chế và chuẩn bị muối dưa
- Hũ muối dưa bạn rửa sạch phơi khô. Dùng chén sạch hoặc phên tre sạch để nén dưa. Hoặc nếu không dùng chén hay phên tre, bạn có thể dùng túi ni lông, tăng lượng nước vo gạo và tỉ lệ muối đường để có lượng nước dư. Lượng nước này sẽ đổ vào túi, cột chặt để nén dưa.
- Cải bẹ xanh tách lá mang đi rửa thật sạch. Cắt khúc khoảng 3-4cm vừa ăn.
- Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc bằng cỡ cải bẹ xanh.
- Mang cải và hành lá đi phơi nắng cho đến khi héo.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát để ráo.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ để ráo.
1.2.2. Muối dưa
- Bạn pha nước vo gạo với muối, đường cho đến khi tan hết.
- Cho rau cải bẹ xanh, hành lá, hành tím và gừng băm vào hũ muối dưa lớp xen kẽ nhau.
- Nén rau cải cho chặt. Đổ nước vo gạo đã pha muối đường sao cho nước ngập dưa. Đè bằng chén sạch/ phên hoặc túi nước sao cho rau cải nằm dưới mực nước không bị nổi lên. Đậy nắp hũ và để nơi thoáng mát. Sau 3 ngày, dưa chua, màu vàng đẹp là có thể lấy ra dùng.
- Nếu vị chua đã vừa ý, bạn có thể cho dưa vào tủ lạnh để hãm độ chua của dưa.
2. Một số mẹo hay muối dưa cải ngon
- Dùng rau cải có độ già vừa để cọng rau đủ đẫy, có độ giòn khi muối. Đây là mẹo hay mà hầu như trong các cách muối dưa cải đều áp dụng.
- Phơi rau đủ héo trước khi muối.
- Dùng đường cát vàng hoặc đường thốt nốt góp phần làm dưa có màu đẹp và vị thanh.
- Dùng muối hột để muối sẽ giúp dưa ngon không bị váng hay bị khú lại không quá mặn.
- Dùng nước gạo sạch không quá loãng và cũng không quá đặc để muối dưa.
- Đồ đựng muối dưa phải thật sạch và khô ráo.
- Khi muối nén chặt và đảm bảo nước ngập cải, rau không bị nổi lên.
3. Dưa cải và sức khỏe
Hẳn bạn cũng từng nghe qua, ăn dưa cải muối chua nhiều nói riêng, dưa muối nói chung không tốt cho sức khỏe. Thậm chí, có một khoảng thời gian, mọi người còn khá lo lắng khi có thông tin cho rằng ăn dưa muối có khả năng gây ung thư. Vậy thực hư như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu thêm để sử dụng dưa cải muối an toàn cho sức khỏe nhé.
3.1. Dưa cải muối có lợi ích như thế nào
Theo PGS.TS Đoàn Hữu Nghị, Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội chia sẻ, dùng dưa muối cùng các thực phẩm giàu đạm giúp dễ tiêu hóa ăn ngon miệng hơn. Dưa muối có thể góp phần giúp kích thích tiêu hóa, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa như lactobacilli, plantarum và acidophilus.
Dưa muối thuộc nhóm thực phẩm lên men. Khi chưa có tủ lạnh, nhiều thế kỷ trước người ta cũng đã dùng cách ngâm, muối chua để giữ thực phẩm được lâu hơn. Chúng cũng có lợi và an toàn cho sức khỏe nhờ sản sinh các lợi khuẩn probiotic, các chất oxy hóa,...
Theo các chuyên gia, dùng dưa muối đúng cách không chỉ có lợi cho tiêu hóa. Chúng còn có lợi ích nhất định cho sức khỏe và góp phần phòng tránh bệnh tật như giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm cân. Hay như nghiên cứu của Nhật Bản, họ tìm thấy chế phẩm sinh học trong dưa chua truyền thống của đất nước này còn có tác dụng chống lại ung thư lách ở chuột. Đây là một phát hiện giá trị và gieo hy vọng góp phần điều trị ung thư lách cho người không xa.
3.2. Tác hại
Bàn về mặt có lợi, đương nhiên chúng ta cũng không thể bỏ qua mặt trái của thực phẩm dưa chua phổ biến và rất được yêu thích này. Tác hại của món dưa chua nếu dùng quá nhiều hoặc không phải là thực phẩm sạch hoàn toàn có thể dẫn đến các nguy cơ như:
- Kích ứng dạ dày, dễ dấn đến trào ngược dạ dày thực quản và tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.
- Tăng huyết áp.
- Ung thư dạ dày.
3.3. Cách dùng dưa cải an toàn
Dưa chua cũng như các thực phẩm khác, luôn có mặt trái và có thể gây hại cho sức khỏe nếu dùng không đúng. Do vậy, để an toàn, bạn cần lưu ý như sau:
- Cần bảo đảm dưa cải chua được làm từ rau sạch, muối dưa đúng cách.
- Dùng lượng dưa vừa phải, không ăn quá nhiều hoặc ăn liên tục.
- Không ăn dưa khi dưa chưa chua hoặc đã quá chua, dưa bị váng, bị khú hay bị nhớt.
- Không dùng dưa cải khi quá đói.
4. Những ai không nên dùng dưa cải
Một số trường hợp được khuyên không nên dùng dưa cải chua hoặc hạn chế để bảo đảm sức khỏe hơn như:
- Người có bệnh về dạ dày như viêm loét chẳng hạn. Dùng dưa chua có khả năng làm trầm trọng hơn tình trạng viêm loét này.
- Người có bệnh huyết áp và bệnh tim mạch nên hạn chế dùng dưa chua. Do dua chua chứa một lượng muối không nhỏ, không có lợi cho sức khỏe của người bệnh.
- Phụ nữ mang thai hạn chế hoặc không dùng. Vì dưa chua có thể kích thích làm tăng cảm giác buồn nôn hoặc đầy bụng. Dưa chua cũng không được bảo đảm chắc chắn về độ an toàn thực phẩm cao cho sức khỏe thai kỳ.
Đến đây, hẳn bạn cũng thấy, cách muối dưa cải bằng nước vo gạo không khó chút nào. Vì, cách làm truyền thống này khi làm cẩn thận sẽ cho bạn thành phẩm ngon như ý. Bên cạnh đó, lưu ý về việc dùng dưa cải muối ra sao để an toàn nhất cũng được chia sẻ chi tiết. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, chắc chắn món dưa phổ biến thực hiện theo cách trên sẽ làm bạn hài lòng vì có thể tự làm tại nhà để dùng. Và, cách dùng sao cho an toàn cũng giúp bạn an tâm không còn băn khoăn hay lo lắng gì nữa.
Cát Lâm tổng hợp