1. Cách nấu canh dưa chua nấu tóp mỡ
Nguyên liệu
- 200g mỡ lợn thái mỏng
- 400g dưa chua
- 2 nhánh hành lá
- 1 quả cà chua
- 1 tép tỏi
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, tiêu, muối.
Cách làm
Bước 1: Bạn bắc chảo lên bếp, cho phần mỡ lợn vào rán cho đến khi ra hết nước mỡ, phần tóp mỡ chuyển sang màu vàng thì vớt ra ngoài. Điều cần lưu ý lúc này là phải canh lửa vừa, không để tóp mỡ bị cháy khét.
Bước 2: Cà chua được rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, thái múi cau. Rửa sạch hành lá, thái nhỏ. Tỏi đem bóc vỏ ngoài, rửa với nước, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái lát. Dưa chua rửa sạch, vắt hết nước.
Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, đun sôi thì cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cà chua + ít muối được cho vào xào đều tay đến khi cà chua chín mềm, thêm dưa chua vào xào cùng. Sau đó, người nấu cho ít hạt nêm + nước mắm vào đảo đều tay cho hỗn hợp ngấm gia vị.
Bước 4: Đổ phần nước dùng + tóp mỡ vào nồi, tiếp tục đun đến khi canh sôi thì cho hành lá, ớt thái nhỏ vào cùng. Bạn nêm nếm lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng.
2. Canh dưa chua nấu thịt bò
Nguyên liệu
- 150g thịt bò
- 2 bát dưa chua
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- 2 tép tỏi
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, muối, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Thịt bò mua về đem rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ vừa ăn. Bạn cho thịt bò vào tô, thêm ít hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị trước khi chế biến.
Bước 2: Hành khô, tỏi bóc vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Dưa chua rửa sạch, vắt bớt nước.
Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp cho 1/2 hành, tỏi đã băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào cho hơi tái thì múc ra chén. Tiếp theo, một lượng dầu ăn nhỏ được cho vào nồi, đun nóng, cho phần hành, tỏi băm còn lại vào phi thơm, cho cà chua vào xào đến khi chín nhừ thì cho tiếp dưa chua vào xào.
Bước 4: Cho một lượng nước vừa ăn vào nồi, đun đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun đến khi dưa mềm. Bạn cho phần thịt bò đã xào qua vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì thêm hành hoa, rau mùi thái lát vào. Cuối cùng, bạn tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.
3. Canh dưa chua nấu cá
Nguyên liệu
- 500g đầu cá bớp
- 400g dưa chua
- 2 quả cà chua
- 1 trái ớt sừng
- Hành lá
- Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, đường, muối.
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch đầu cá bớp, chặt thành những miếng vừa ăn, ướp với ít ớt giã nhuyễn, hạt nêm, nước mắm, tiêu trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho đầu cá vào chiên vàng đều hai mặt rồi gắp ra.
Bước 2: Dưa chua rửa sạch với nước, vớt ra rổ, dùng tay vắt cho ráo, để sang một bên. Rửa sạch cà chua, thái múi cau. Hành lá nhặt bỏ rễ và lá vàng úa rồi bỏ cùng ớt sừng vào một thau nhỏ, rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho cà chua vào đảo đều tay. Khi cà chua mềm thì cho thêm dưa chua vào đảo 5 phút, đổ nước vào hỗn hợp trên. Khi canh sôi, chị em cho đầu cá đã chiên vào cùng, tiếp tục nấu với lửa vừa.
Bước 4: Bạn đun canh đến khi sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho hành lá, ớt sừng đã thái nhỏ vào nồi, sau chừng 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, mọi người múc canh ra tô để thưởng thức.
Cách nấu canh dưa chua rất đơn giản và nhiều nguyên liệu có thể kết hợp nấu cùng, điển hình như nguyên liệu trong 3 cách nấu trên. Yeutre.vn tin chắc rằng ai cũng thực hiện được nếu áp dụng những hướng dẫn trên. Tô canh nghi ngút khói với màu sắc đẹp mắt, mùi thơm ngào ngạt, vị ngon ngọt chua thanh mát sẽ mang đến cho gia đình một bữa cơm ngon miệng. Chúc các bạn chế biến thành công dễ dáng các món ăn trên nhé!
Phương Lê tổng hợp