Cách làm thịt bò khô miếng ngon như ngoài hàng

Thịt bò khô là món ăn vặt khoái khẩu được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các đấng mày râu. Vị thịt bò ngọt dai lẫn chút vị cay nồng của gia vị, ngồi nhâm nhi cùng bạn bè thì hết sẩy. Tuy nhiên, món thịt bò khô này lại được bày bán rất nhiều trên thị trường, không có nguồn gốc rõ ràng. Vì thế để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn nên thực hiện món này tại nhà. Cách làm thịt bò khô miếng như thế nào sẽ được Yeutre.vn bật mí ngay dưới bài viết này nhé.

thit bo kho mieng
Thịt bò khô miếng là món ăn vặt khoái khẩu được nhiều người lựa chọn. Ảnh: Internet

1. Cách làm thịt bò khô miếng bằng nồi cơm điện

Cách làm thịt bò khô nướng bằng nồi cơm điện nghe có vẻ khá lại tai nhưng cách thức thực hiện lại vô cùng đơn giản. Đặc biệt còn tiết kiệm được nhiều thời gian vào bếp của các bà nội trợ. Để hương vị món ăn thơm ngon đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu mà công thức yêu cầu nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt bò nạc
  • 60 gram lá nguyệt quế tươi
  • 60 gram bột ớt
  • 50 gram bột nghệ
  • 1 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh đường thốt nốt
  • 2 muỗng canh tiêu xay
  • 60 gram gừng
  • 60 gram hoa hồi
  • 60 gram bột thì là
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh tiêu
  • 2 muỗng canh nước mắm

1.2. Hướng dẫn cách làm thịt bò khô miếng bằng nồi cơm điện

  • Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó cho vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ hết chất dơ và mùi tanh. Tiếp đó vớt ra xả lại với nước để hết vị mặn rồi dùng dao cắt thành từng miếng dài có độ dày khoảng 0,5 cm. Lưu ý, cắt theo thớ thịt để tránh tình trạng thịt bị dai.
so che thit bo
Thịt bò rửa sạch và cắt thành từng miếng mỏng to. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị nồi cơm điện, cho vào 1 muỗng canh rượu trắng cùng 1,5 lít nước lọc. Sau đó thả thịt vào và chọn chế độ Porridge để luộc thịt trong khoảng 20 phút.
luoc thit bang noi com dien
Cho thịt vào nồi cơm điện luộc chín. Ảnh: Internet
  • Đủ thời gian, vớt thịt ra ngoài và cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào gồm: 60 gram lá nguyệt quế tươi, 60 gram bột ớt, 60 gram hoa hồi, 60 gram bột thì là, 50 gram bột nghệ, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh hạt nêm. Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm đầy đủ gia vị. 
Ướp thịt bò với gia vị
Cho thị bò vào tô và ướp với tất cả gia vị đã chuẩn bị. Ảnh: Internet 
  • Gừng mua về đem gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Sau đó đặt vào dưới đáy nồi và xếp thịt bò đã ướp lần lượt lên trên. Chọn chế đệ Cook để nấu thịt bò trong khoảng 15 phút. Tiếp đó chuyển sang chế độ Warm thêm 5 phút để miếng thịt bò được khô hẳn.
thit bo sau khi nau chin bang noi com dien
Miếng thịt bò sau khi nấu chín bằng nồi cơm điện có màu sắc tương đối đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Như vậy, cách làm thịt bò khô miếng bằng nồi cơm điện đã hoàn thành. Khi ăn bạn có thể vắt thêm ít tắc và chấm thêm chút tương ớt, bảo đảm hương vị sẽ khiến bạn say mê quên lối về. Bạn cũng thấy đấy  cách làm bò khô sao cho ngon không quá khó phải không nào, lúc nào thích ta cũng đều có thể làm để dùng. 
thit bo kho mieng lam bang noi com dien
Thịt bò khô làm bằng công thức này có thể bảo quản lâu dài trong tủ lạnh đấy nhé. Ảnh: Internet

2. Cách làm thịt bò khô miếng bằng lò nướng

Cách làm thịt bò khô miếng bằng lò nướng cũng đơn giản không kém so với nồi cơm điện, song mùi vị lại có phần khác nhau. Thêm vào đó, khi dùng lò nướng, miếng thịt bò khô hơn và cho màu sắc cũng đẹp mắt hơn.

2.1. Nguyên liệu

  • 600 gram thịt bò thăn
  • 2 củ tỏi
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 10 gram gừng
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng canh bột nghệ
  • 3 củ sả
  • 3 trái ớt sừng
  • 1 muỗng canh ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng canh ớt bột

2.2. Hướng dẫn cách làm thịt bò khô miếng bằng lò nướng

  • Trước tiên đem sả, gừng, tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát mỏng dài. Thịt bò đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 đến 20 phút, xả lại với nước và cắt thành từng lát mỏng theo thớ thịt.
  • Cho thịt bò vào tô, trộn với sả, gừng, tỏi, ớt vừa sơ chế vào. Tiếp theo nêm lần lượt các gia vị đã chuẩn bị gồm: 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh dầu hào, 10 gram gừng, 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh ớt bột. Trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bao lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng hoặc để qua đêm để thịt ngấm gia vị.
uop thit bo
Ướp thịt bò với đầy đủ các gia vị đã chuẩn bị. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa và cho thịt bò vào, thực hiện rim khoảng 5 đến 7 phút cho nước gia vị rút vào bên trong thịt. Tắt bếp và lấy thịt ra ngoài để nguội.
  • Dùng cây cán, cán nhẹ qua miếng thịt vài lần để thịt mỏng. Đồng thời cách này cũng làm miếng thịt mềm hơn và không bị dai.
chien thit bo
Rim thịt bò khoảng 5 đến 7 phút để ngấm gia vị. Ảnh: Internet
  • Lót giấy bạc vào khay nướng, xếp thịt lên trên, sau đó cho vào lò và bật ở nhiệt độ 100 độ C. Đợi khoảng 10 phút, bạn lấy ra và lật mặt thịt lại, tiếp tục cho vào lò thêm 10 phút nữa để miếng thịt được khô hơn.
  • Để thịt nguội hẳn, đem bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc đóng gói và dùng dần.
cho thit vao lo nuong
Cho thịt vào lò nướng để miếng thịt được khô và bảo quản lâu hơn. Ảnh: Internet

3. Cách làm thịt bò khô miếng bằng chảo

Nếu nhà không có lò nướng, bạn vẫn có thể thực hiện món bò khô miếng bằng chảo nhé. Đặc biệt, ở công thức này còn có chút biến tấu với Coca Cola, hương vị mang đến cực kỳ mới mẻ và chắc chắn là sẽ khiến bạn khó quên đấy.

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt bò mông
  • 20 gram đường trắng
  • 2 muỗng canh ớt khô
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • 50 ml Coca Cola
  • 2 muỗng canh ớt sa tế
  • 2 muỗng canh mè trắng
  • 1 muỗng canh dầu hảo
  • 1 muỗng canh sả
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 500 ml dầu ăn

3.2. Hướng dẫn cách làm thịt bò khô miếng bằng chảo

  • Tương tự như hai công thức ở trên, thịt bò mua về cũng đem rửa sạch, lau khô rồi cắt thành tiếng miếng mỏng, to bản.
  • Ướp thịt bò với sả cây băm nhuyễn, đường, ớt khô, muối, ngũ vị hướng, hạt nêm, coca cola, ớt sa tế, dầu hào, mè trắng và nước tương. Trộn đều và dùng màng bọc thực phẩm bao lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm.
so che nguyen lieu va uop thit
Đặt thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 đến 5 tiếng để ngấm gia vị. Ảnh: Internet
  • Cho thịt ra khay và đem phơi ngoài nắng to khoảng 3 đến 5 tiếng cho se lại. Lưu ý, khi phơi nên để ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, dùng miếng vải lưới che lại để ngăn côn trùng.
dem thit phoi nang
Cho thịt ra ngoài nắng phơi se lại. Ảnh: Internet
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 500 ml dầu ăn, vặn lửa vừa và thả thịt vào chiên, khi thịt chuyển sang màu đỏ sậm thì vớt ra giấy ăn cho thấm bớt dầu. Lưu ý, vì đã tẩm ướp đầy đủ gia vị nên bạn phải canh lửa thật cẩn thận, tránh để thịt bị đắng.
  • Tiếp theo, bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu điều và sả ớt băm nhuyễn còn lại, sau đó trút thịt vào xào khoảng 1 đến 2 phút và xốc đều.
cach lam thit bo mieng bang chao
Xốc thịt bò với ớt sả để miếng bò khô làm ra đẹp mắt hơn. Ảnh: Internet
  • Như vậy, miếng thịt bò khô tẩm sả ớt làm bằng chảo đã hoàn thành rồi đấy. Từng miếng thịt dai ngọt quyện với vị cay thơm của sả ớt, càng ăn lại càng ghiền. Nếu dùng một lần không hết, bạn có thể cho vào túi kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Với 3 cách làm thịt bò khô miếng mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn vừa bật mí trên đây, đảm bảo bạn sẽ có được món mồi nhấm cực kỳ hấp dẫn. Nhất là, khi tự làm chúng ta rất an tâm về khoản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay món này cho ông xã và cả gia đình nhâm nhi nhé.

Mỹ Lệ tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI