Cách mát xa lưng giảm stress và đau nhức cực hiệu quả

Cách mát xa lưng sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác mệt mỏi, đau nhức sau một ngày bận rộn. Đồng thời chúng còn giúp bạn lấy lại tinh thần thoải mái và nạp lại năng lượng. Đặc biệt chúng rất hữu dụng cho những người bước vào tuổi trung niên, có dấu hiệu đau nhức của bệnh xương khớp. Dưới đây là một số cách mát xa tại nhà hiệu quả dành cho bạn.

banner ads
Cách mát xa lưng sapo
Cách mát sa lưng sẽ giúp bạn giảm đau nhức, mệt mỏi. Ảnh: Internet

1. Các cách mát xa lưng hiệu quả được sử dụng phổ biến hiện nay

Các cách mát xa lưng bằng tay hoặc bằng dụng cụ đang trở nên phổ biến. Chúng giúp các cơ đăng trong tình trạng căng đau được thư giãn. Bên cạnh đó tinh thần bạn cũng trở nên phấn chấn hơn rất nhiều.

1.1. Cách mát xa lưng bằng bóng tennis

Sử dụng bóng tennis để mát xa lưng tại nhà được đánh giá là khá hiệu quả. Mặc dù đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là tư thế ngồi không đúng hoặc cơ bắp hoạt động quá mức. Lúc này những quả bóng tennis sẽ nhanh chóng phát huy hiệu quả phụ của nó.

Cách bước thiện: Bạn nằm ở tư thế ngửa, co đầu gối và chân nhấc gót chân lên khỏi mặt đất. Sau đó bạn nhẹ nhàng nâng hong lên và để các quả bóng tennis phía dưới lưng. Sau đó bạn hãy cố gắng giữ tư thế này trong khoảng 60 giây.

Lưu ý bạn có thể đặt các quả bóng này ở các điểm cơ khác nếu chúng cũng cần mát xa. Hoặc bạn có thể di chuyển cơ thể để quả bóng có thể tiếp xúc nhiều điểm trên cơ thể. Tuy nhiên bạn không được đặt quả bóng ở giữa cột sống để đảm bảo an toàn.

Mát xa bằng bóng
Bóng tennis giúp bạn tự mát xa lưng hiệu quả. Ảnh: Internet

1.2. Mát xa lưng bằng cách bấm nguyệt

Bấn nguyệt chính là cách mát xa lưng mang lại hiệu quả tích cực nhất nhì hiện nay. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bấm nguyệt tay chân sẽ giúp giảm đau và lấy lại tinh thần. Các vị trí lòng bàn tay, bàn chân sẽ tập hợp nhiều huyệt đạo liên kết với lưng. Vì thế bạn đừng ngần ngại thử qua cách này.

Cách thực hiện: Đầu tiên bạn cần thả lỏng hoàn toàn cơ thể để thư giãn. Tiếp theo chọn tư thế ngồi hoặc nằm thoải mái nhắm mắt lại và hít thở sâu. Sau đó dùng ngón tay ấn lực vào các huyệt đạo. Ấn theo chiều lên xuống và vừa ấn vừa xoay tròn.

Bấm nguyệt
Bấn nguyệt chính là cách mát xa lưng mang lại hiệu quả tích cực được nhiều nghiên cứu công nhận. Ảnh: Internet

1.3. Cách mát xa lưng bằng đá cuội ấm

Đối với phương pháp này các viên đá cuội phải có bề mặt nhẵn và nhiệt độ ấm. Lúc này bạn dùng chúng để đặt lên các điểm chính của cơ thể để hơi ấm từ viên đá truyền sang cơ thể. Điều này giúp các cơ bắp được thả lỏng, dễ chịu. Tác dụng nhiệt từ viên đá sẽ giúp nhà trị liệu dễ tiếp cận với các lớp cơ sâu bên trong và làm dịu cơn đau lưng. Theo đó bạn cũng có thể kết hợp cách này với một số cách mát xa lưng khác để đạt hiệu quả giảm đau và xóa tan mệt mỏi tốt nhất.

Cách mát xa lưng bằng đá
Hơi ấm từ đá cuội giúp máu tuần hoàn, giảm đau lưng và thư giãn. Ảnh: Internet

2. Các động tác mát xa lưng để giảm mệt mỏi, đau nhức bên trong

Cách mát xa lưng bằng tay hiện đang rất nhiều người người áp dụng để giảm căng thẳng mệt mỏi, đau nhức. Theo đó bạn có thể kết hợp với kem dưỡng da, dầu chống trơn trượt và làm ấm các mô. Đầu tiên bạn cần xác định vị trí căng cứng, đau nhức. Tiếp theo bạn tạo áp lực lên những vùng đó phối hợp với hít thở sâu, thư giãn. Cứ thả lỏng, ấn sâu vào vùng đau, căng đến khi chúng mềm ra và bạn thấy thoải mái.

2.1. Cách mát xa lưng theo động tác thứ nhất - Xoay tròn

 • Bước 1 : Đầu tiên bạn đặt đôi bàn tay chồng lên nhau, sau đó từ từ ấn nhẹ xuống vùng lưng dưới. Lúc này các ngón tay đều được duỗi thẳng.
 • Bước 2 : Tiến hành xoa bóp theo cách vòng tròn nhỏ và dịch chuyển dần lên giữa lưng.
 • Bước 3 : Tiếp tục di chuyển từ từ lên phần lưng trên, lên vai rồi lại xuống dưới. Cứ như vậy lập lại quy trình 2 -3 lần.
 • Mát xa xoay tròn
  Động tác mát xa xoay tròn giúp bạn thư giãn, thả lỏng. Ảnh: Internet

2.2. Cách mát xa lưng theo động tác thứ hai - Vuốt

 • Bước 1 : Khép các ngón tay lại sát với nhau và mở ngón tay cái ra. Sao cho tư thế tương tự như cái càng tôm hùm.
 • Bước 2 : Dùng 2 bàn tay vuốt nhẹ nhàng các cơ bắp ở phần lưng theo dưới từ trên xuống dưới và ngược lại từ dưới lên trên.
 • Bước 3 : Sau đó bạn tiếp tục vuốt 2 cánh tay như cách tương tự. Lặp lại động tác massege khoảng 2 - 3 lần thì chuyển sang động tác khác.
Cách mát xa lưng vuốt
Động tác vuốt giúp ngượi được mát xa thấy dễ chịu hơn. Ảnh: Internet

2.3. Cách mát xa lưng theo động tác thứ 3 - Ấn

 • Bước 1 : Bạn hãy khép các ngón tay lại nhưng chỉ nắm nhẹ không quá chặt
 • Bước 2 : Bắt đầu ấn và di chuyển thật nhẹ nhàng từ vùng lưng dưới lên vùng lưng trên. Đối với bước này bạn hãy duỗi thẳng các ngón tay. Động tác ấn không được quá mạnh và tránh tiếp xúc với vùng cột sống.
 • Bước 3 : Dịch chuyển 2 nắm tay lên vùng vai, sau đó từ từ di chuyển các đốt ngón tay xuống lại phần lưng dưới. Cứ tiếp tục lặp lại động tác 2 - 3 lần.

Lưu ý, ở lần mát xa cuối cùng bạn có thể vuốt bờ vai vị trí tiếp giáp vùng cổ. Bởi đây là khu vực thường xuyên đau nhức nhiều.

Mát xa ấn
Động tác ấn rất dễ dàng thực hiện. Ảnh: Internet

2.4. Cách mát xa lưng theo động tác thứ 4 - Vuốt bằng ngón tay cái

Động tác này khá giống với động tác thứ 3 nhưng tập trung vào khu vực nằm giữa xương bả vai và xương sống. Tuy nhiên tránh tuyệt đối tác dụng lên xương cột sống để chúng không tổn thương.

 • Bước 1 : Dùng 2 ngón tay cái di chuyển trên phần lưng trên với lực nhẹ nhàng, từ từ lùi xuống dưới. Lưu ý không tác dụng lực quá lớn ở khu vực lưng dưới.
 • Bước 2 : Khi bạn di chuyển 2 tay xuống phần hông hãy giữ lực ở hai ngón tay cái được cố định. Sau đó tiếp tục trượt lên, lặp lại động tác 2 - 3 lần, lần sau cần di chuyển lan rộng ra 2 bên so với lần trước.
Dùng tay cái
Dùng hai ngón tay cái mát xa sẽ giúp vùng lưng căng đau mềm ra. Ảnh: Internet

2.5. Cách mát xa lưng theo động tác thứ 5 - Kéo

 • Bước 1 : Xòe rộng 10 ngón tay ra, kéo cả bàn tay từ vai xuống đến lưng, sau đó xuống hông. Lúc này bạn chỉ cần dùng lục nhẹ nhàng, vừa phải và không để các móng tay làm trầy xước da lưng.
 • Bước 2 : Tiến hành vuốt từ phần hông lên lại phần trên vai và lặp lại động tác. Hãy thực hiện động tác chậm rãi, nhẹ nhàng để người được mát xa thư giãn.
Mát xa kéo
Động tác kéo cần nhẹ nhàng để tạo sự thoải mái. Ảnh: Internet

Các cách mát xa lưng phương pháp đánh tan đau nhức và giảm stress , dịu mệt mỏi nhanh chóng. Chúng rất dễ thực hiện và thậm chí bạn có thể tự thực hiện cho chính mình. Hãy cùng trải nghiệm với những cách gợi ý phía trên để cảm nhận kết quả nhé!

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI