2 cách luộc gà Đông Tảo ngon ngọt bổ dưỡng cho gia đình

Cách luộc gà Đông Tảo hẳn sẽ khiến nhiều chị em nội trợ thắc mắc liệu có giống với cách luộc gà thông thường. Không chỉ ở cách làm, liệu loại gà này với sức khỏe thì như thế nào...Cùng tìm hiểu ngay những điều này qua nội dung chia sẻ dưới đây chị em nhé. 

1. Nguyên liệu luộc gà Đông Tảo

  • 1 con gà Đông Tảo khoảng 3,5kg, đã làm sạch
  • Mỡ gà
  • Hành lá, hành tím
  • Lá chanh
  • Tỏi, gừng, nghệ
  • Muối, 1/2 hoặc 1 thìa cà phê bột nêm (không bắt buộc)
nguyên liệu luộc gà đông tảo
Nguyên liệu gà Đông Tảo chuẩn bị cho món luộc. Ảnh Internet

2. Cách luộc gà Đông Tảo

2.1 Cách luộc gà Đông Tảo cần nước

  • Đầu tiên, cho gà vào nồi rồi đổ nước sao cho xâm xấp ngập con gà và cho chút muối vào hòa với nước. Sau đó, cắt đôi hành tím và đập dập gừng rồi cho vào nồi nước. 
  • Đun thịt gà với lửa to trong thời gian 5 - 10 phút cho nhanh sôi nhưng khi nước sôi thì hạ bớt lửa, không nên để sôi sùng sục, vì như vậy sẽ làm rách da gà. Tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 30 phút nữa.
cho gà vào nồi nước và đun sôi
Cho gà vào nồi nước và đun sôi với lửa vừa - Ảnh Internet
  • Sau khi trở đều gà 2 lần thì dùng đũa ăn hoặc tăm đâm vào phần thịt dày nhất, thấy có nước màu hồng tiết ra không còn đỏ là gà đã chín.
  • Trong thời gian luộc gà, bắc chảo lên bếp, cho mỡ gà cùng 1 củ nghệ đập dập vào rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra và có được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp. 
  • Gà đã chín hẳn, vớt gà ra rồi nhúng ngay vào nước lạnh (nước đun sôi để nguội thêm ít đá) để da gà được giòn, để ráo. Dùng hỗn hợp mỡ gà với nghệ bôi đều lên da gà để có màu vàng ươm, bóng mượt đẹp mắt.
  • Cuối cùng, để gà nguội hẳn, chặt thành miếng vừa ăn, trang trí thêm ít lá chanh xắt sợi cùng với mề, lòng, tim, gan, ngọc kê, tiết xếp xung quanh thịt gà và kèm theo một chén muối tiêu chanh. Với nước luộc gà, chị em nêm nếm gia vị vừa ăn, cắt nhỏ hành lá cho vào và ăn với cơm nóng hoặc nấu miến , hay dùng nấu măng đều ngọt hơn các loại gà khác.
Gà luộc Đông Tảo chấm muối tiêu canh cực ngon
Gà luộc Đông Tảo chấm muối tiêu canh cực ngon. Ảnh Internet

2.2 Cách luộc gà Đông Tảo không cần nước

Vì luộc gà không dùng đến nước, nên cần sử dụng tỏi để tránh nồi luộc bị khê, còn tăng thêm hương vị cho gà. Ngoài ra, để gà mất đi mùi tanh thì cần chuẩn bị thêm vài lát gừng cắt miếng. Cách làm cụ thể như dưới đây, chị em cùng tham khảo nhé. 

luộc gà đông tảo không cần nước
Bắc nồi lên bếp, rải đều tỏi xuống đáy nồi, đặt gà lên trên và đun lửa vừa. Ảnh Internet
  • Đầu tiên, gà làm sạch rửa sạch, sau đó cho những lát gừng vào bụng gà để khi luộc không còn mùi tanh. Rải đều tỏi đã bóc vỏ xuống kín đáy nồi luộc để gà không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, tránh cháy xém. Lưu ý là nên chọn nồi luộc có đáy dày bạn nhé.
  • Đậy kín nắp vung, đun lửa vừa trong thời gian 40 - 50 phút, khi có mùi thơm thì mở nắp vung và kiểm tra mức độ chín của thịt. Nếu thấy thịt gà mềm, không còn máu đỏ tươi bên trong, chỉ tiết nước hồng khi xâm gà thì vớt gà ra, để nguội, chặt miếng vừa ăn, chuẩn bị thêm muối tiêu chanh để thưởng thức.

3. Công dụng của thịt gà Đông Tảo với sức khỏe

  • Thịt gà Đông Tảo chứa hàm lượng cao các chất vitamin A, B1, C, E, cùng các acid amin, phospho, canxi, magie,...là những dưỡng chất tốt cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, với hàm lượng vitamin cao, thịt gà Đông Tảo còn góp phần giúp cải thiện tình trạng ốm dai dẳng và tăng cường sức đề kháng.
  • Thịt gà Đông Tảo còn chứa một lượng lớp tryptophan có khả năng kích thích giấc ngủ, làm dịu thần kinh và giảm mỏi mệt mỏi, căng thẳng, chống bệnh trầm cảm . Đặc biệt, cặp chân của chúng còn chứa nhiều acid và protein giúp chống bệnh tim mạch, giúp mắt sáng khỏe, hỗ trợ xương, làm đẹp da,....
công dụng của thịt gà đông tảo
Gà Đông Tảo có rất nhiều công dụng tuyệt vời, nhất là cặp chân chứa rất nhiều acid và protein - Ảnh Internet

Với cách luộc gà Đông Tảo cực kì dễ làm trên, cùng một số ghi chú về tác dụng của thịt gà Đông Tảo với sức khỏe, hẳn chị em đã thấy chuẩn bị món gà Đông Tảo cho gia đình thưởng thức cũng là việc đáng thử nên làm phải không nhỉ! Dù gà Đông Tảo nhìn bề ngoài sẽ rất dễ khiến chị em nội trợ ngại khâu chế biến, thực tế, sau khâu sơ chế thì cách luộc gà Đông Tảo cũng như cách luộc gà thông thường. Chị em hãy thử làm nhé, để gia đình có dịp nếm thêm một loại thịt gà đặc sản khác ngoài thịt gà ta mình thường ăn. 

Hà Vy tổng hợp

Loading...
CHỦ ĐỀ MỚI