Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến món cơm gà luộc.
Nguyên liệu cần có:
- 1 bộ xương gà và 1 phần đùi gà lớn
- Gạo100g
- Hành tây 1/4 củ
- Gừng tươi 1 củ nhỏ
- Ớt đỏ 1 trái
- Gia vị: hạt nêm; đường; nước mắm; nước cốt chanh; một ít rau răm
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Làm sạch xương và thịt gà rồi cho vào nồi luộc qua khoảng 5 phút cho nhả hết chất dơ. Sau đó đổ phần nước đã luộc đó đi và tiếp tục cho vào nồi 600ml nước sạch và cho thêm 2 muỗng hạt nêm, đặt nồi lên bếp, bật lửa đun vừa phải và hầm gà trong 30 phút. Thịt gà chín đủ độ vớt ra, lóc lấy phần thịt.
- Gừng gọt vỏ rửa sạch, thái lát một nửa và nửa còn lại băm nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái lát.
Bước 2: Vo sạch gạo rồi cho vào nồi gạo vài lát gừng, hành tây và nước luộc gà vừa đủ. Bắc lên bếp để đun thành cơm.
Bước 3: Pha nước chấm với công thức: cho 50ml nước mắm vào chén rồi thêm gừng băm, ớt lát, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước lọc và 1,5 thìa nước cốt chanh, khuấy đều đến khi đường tan hết.
Cho cơm cùng thịt gà ra chén, thêm một ít rau răm lên trên sẽ giúp tăng mùi vị món ăn. Ăn cơm gà khi còn nóng và dùng chung với nước chấm mắm gừng.
Chúc bạn chế biến thành công món cơm gà luộc và thưởng thức ngon miệng!
Yeutre.vn (tổng hợp)