1. Cách làm gỏi tôm thịt ngó sen tươi siêu hấp dẫn
Gỏi tôm thịt ngó sen tươi là một trong số các món gỏi tôm được ưa chuộng nhất. Gỏi có vị thanh giòn của ngó sen tươi kết hợp cùng vị chua ngọt đậm đà của nước trộn, thấm đều trong từng con tôm đến các nguyên liệu khác đi kèm.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram tôm sú
- 150 gram thịt ba chỉ
- 500 gram ngó sen
- 200 gram cà rốt
- 200 gram hành tây
- 100 gram cần tàu
- 100 gram đậu phộng
- Chanh, tỏi, rau răm, ngò rí
- Tương ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, muối,…
1.2. Cách làm gỏi tôm thịt ngó sen tươi
Bước 1: Sơ chế tôm và thịt
Tôm chọn loại tôm tươi còn sống, mua về rửa sạch. Dùng keo hoặc dao mũi nhọn rạch dọc lưng tôm để rút phần chỉ đen trên sống lưng. Chuẩn bị sẵn một nồi nước đun sôi, cho tôm vào luộc chín thì vớt ra ngâm trong nước đá lạnh khoảng vài phút. Khi tôm nguội, bóc bỏ phần đầu và phần vỏ tôm.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc cho đến khi thịt chín thì vớt ra, để nguội. Sau đó, thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn. Lưu ý, để thịt heo mềm ngon khi luộc nên cho vào nước một ít muối.
Ngó sen rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần, sau đó cắt thành từng khúc dài khoảng 5 - 6 cm. Để trộn gỏi nhanh thấm, có thể cắt dọc ngó sen làm đôi.
Chuẩn bị sẵn một thau nước sạch cho vào 2 muỗng cà phê muối và 1/2 nước cốt 1 trái chanh, khuấy đều lên. Cho ngó sen vào ngâm trong hỗn hợp nước muối chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra. Dùng tay vắt áo nước trong ngó sen để khi trộn gỏi ăn sẽ giòn hơn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa qua nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Thái cà rốt theo chiều dọc thành các lát mỏng vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Rau răm, ngò rí nhặt sạch và rửa để ráo nước. Cắt khúc 2 - 3 cm để dễ trộn gỏi.
Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi tôm
Bắc chảo lên bếp, cho nước mắm vào đun sôi với lửa lớn. Đến khi nước mắm sôi, bạn cho muối, đường, bột ngọt vào khuấy đều cho hòa tan thì tắt bếp, để nguội. Khi đã nguội hẳn, vắt nước cốt chanh và tương ớt cho vào hỗn hợp nước mắm. Khuấy đều và nêm nếm để điều chỉnh hương vị sao cho vừa ăn là được.
Bước 3: Trộn gỏi tôm thịt ngó sen tươi và thưởng thức
Cho tất cả các nguyên liệu gồm: tôm, thịt, ngó sen, cà rốt vào tô. Cho từ từ hỗn hợp nước mắm vào tô gỏi, trộn đều tất cả các nguyên liệu. Sau đó thêm rau răm vào trộn đều một lần nữa và để yên khoảng 5 - 10 phút cho nước mắm thấp đều các nguyên liệu. Giờ đây bạn đã có thể thưởng thức gỏi tôm ăn kèm với bánh phồng tôm và một chén nước mắm chua ngọt đậm đà rồi đấy. Là món ngon quen thuộc nhưng dùng ngoài không chán, gỏi ngó sen tôm thịt hay gỏi tôm ngó sen với nhiều cách làm dễ thực hiện bạn làm lúc nào cũng chinh phục được người thưởng thức.
2. Cách làm gỏi tôm kiểu Thái vị cay cay xoắn lưỡi
Gỏi tôm sống sốt kiểu Thái là một món ăn đặc sắc mang phong cách ẩm thức của Xứ sở Chùa Vàng. Gỏi sử dụng tôm sống để khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt của tôm tươi. Hòa quyện cùng với hương thơm và vị chua cay xoắn lưỡi, thật khó cưỡng. Nếu bạn thích ăn cay, thích món ngon cực phổ biến của Thái như pad Thái thì đừng bỏ qua món gỏi tôm này nhé.
2.2. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram tôm tươi
- 1/2 chén mắm cá
- 30 gram tôm khô
- Chanh, ớt, tỏi, hành tím
- Nước mắm và đường vàng,..
2.2. Cách làm gỏi tôm kiểu Thái vị cay cay xoắn lưỡi
Bước 1: Sơ chế tôm
Để món gỏi tôm kiểu Thái được ngon nhất, việc chọn mua tôm tươi ngon cực kì quan trọng. Nên chọn những con tôm có phần chân trong suốt và dính chặt vào thân. Phần thân sẽ hơi cong, thịt căng chắc phần đầu dsnh chặt vào thân tôm.
Sơ chế tôm bằng cách rửa sạch, ngâm tôm trong hỗn hợp nước có pha phèn chua khoảng 5 phút để lột vỏ tôm dễ dàng hơn. Tiến hành lột bỏ vỏ tôm và phần đầu. Dùng dao rạch nhẹ phần sống lưng để lấy chỉ đất ra. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Ớt các bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt dọc để loại bỏ phần hạt.
Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hánh tím bóc vỏ, cắt thành lát mỏng. Chanh các bạn cũng rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Trộn gỏi tôm sống kiểu Thái
Cho ớt và tỏi vào cối giã cho thật nhuyễn. Sau đó, thêm vào nước mắm, đường vàng, mắm cá và chanh cắt lát tiếp tục giã nhuyễn.
Nêm nếm lại hỗn hợp trên đã vừa ăn, bạn cho tôm bóc vỏ và tôm khô vào trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức gỏi tôm sống kiểu Thái
Cho tôm ra đĩa và chỉ việc thưởng thức ngay thôi. Món gỏi tôm sống kiểu Thái này sẽ phù hợp với những ai có thể ăn được đồ sống. Nếu bạn quen ăn gỏi cá thì chắc chắn sẽ rất thích gỏi tôm làm theo cách này. Gỏi tôm có hương vị lạ miệng, kích thích vị giác vô cùng. Bạn sẽ không thể nào cưỡng lại sức hấp dẫn của món gỏi này đây. Vì vậy, hãy vô bếp và thực hiện nay đi nào.
Nếu muốn món gỏi tôm kiểu Thái có vị cay nồng hơn nữa, bạn có thể chấm thêm với mù tạt.
3. Một số cách làm món gỏi tôm khác
Ngoài hai công thức cách làm gỏi tôm trên đây, với nguyên liệu chính là tôm và thịt bạn còn có thể biến tấu ra một số công thức gỏi tôm mới lạ như:
Gỏi tôm thịt củ hủ dừa: Đây là một trong số món gỏi tôm mang hương bị dân dã nhưng bất kì ai cũng không thể từ chối bởi sức hút của nó. Bên cạnh đó, với sự kết hợp cùng cà rốt, dưa leo giòn ngọt, thanh mát, món gỏi tôm thịt với củ hũ dừa sẽ càng trở nên đậm đà hơn.
Gỏi tôm thịt rau câu: Đây là một món gỏi tôm chắc có lẽ ít người biết đến. Rau câu sợi dùng để làm gỏi khá ngon. Từng sợi giòn sừn sựt khi kết hợp với tôm, thịt hòa quyện cùng nước trộn gỏi chua cay thì vô cùng tuyệt vời.
Gỏi tôm thịt măng chua: Măng chua vốn được biết đến nhiều nhất trong các món canh măng chua , vịt nấu măng ,…Thế nhưng với sự biến tấu này, món gỏi tôm thịt măng chua sẽ khiến nhiều người phải vấn vương. Đây là sự kết hợp hoàn hảo của măng chua giòn giòn cùng vị ngọt tươi của tôm và thịt. Tất cả giúp gia tăng hương vị cho món gỏi tôm lên gấp nhiều lần.
Ngoài ra, các bạn còn chế biến gỏi tôm bằng cách kết hợp với các nguyên liệu như: bắp cải , đu đủ, xoài, mít non , ổi, dưa hấu,…
Cách làm gỏi tôm vừa nhanh chóng, không tốn quá nhiều thời gian, lại dùng những nguyên liệu rất quen thuộc, dễ tìm mua. Với một số công thức cách chế biến gỏi tôm mà Yêu tre.vn chia sẻ chi tiết trên đây, hy vọng qua đó bạn có thể mang đến cho gia đình món gỏi tôm cực ngon, thưởng thức cùng nhau. Hoặc có thể làm mồi nhậu tại nhà vào những dịp lễ, cuối tuần đều rất hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm vị giác mới lạ bằng món gỏi tôm tự làm này nhé.
Khánh Kim