1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 400g bầu non
- Ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: Muối, bột ngọt.
2. Cách luộc bầu
Bước 1: Bầu mua về đem rửa sơ với nước sạch, gọt bỏ hết phần lớp vỏ bên ngoài, cắt những miếng vừa ăn nên cắt tầm 1,5 cm là phù hợp nhất. Vì nếu bạn cắt quá nhỏ lúc luộc sẽ mềm quá, cắt to quá thì bầu sẽ rất lâu chín.
Bước 2: Ớt bỏ hết hạt, băm nhỏ lớp vỏ ớt ra. Tỏi đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Chanh đem cắt đôi, vắt lấy nước cốt còn phần hạt chanh đem bỏ.
Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp, cho lượng nước đủ để làm canh cho gia đình bạn, thêm ít muối vào để bầu ngon hơn. Bật lửa to để nước nhanh sôi hơn, khi thấy nước đã sôi to bạn đổ hết miếng bầu vào. Thời gian luộc còn tùy thuộc vào việc bạn thích ăn mềm hay chín kĩ nên bạn có thể căn chỉnh thời gian luộc cho phù hợp.
Bước 4: Khi bầu đã luộc chín kĩ bạn tắt bếp vớt hết phần bầu ra một chiếc rổ sạch để ráo cho hết phần nước. Khi bầu đã ráo hết nước đem đổ bầu vào đĩa.
Bước 5: Cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh vào đánh đều lên để tan hết phần đường. Cho ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào chén mắm khuấy đều tay để hỗn hợp nước mắm tan đều với nhau là được.
Bước 6: Cho bầu ra đĩa thêm một chén nước mắm chấm. Còn phần nước luộc bầu bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn để làm nước canh là có thể thưởng thức ngay rồi. Bạn có thể ăn bầu luộc cùng các món ăn khác, bầu luộc giúp cho bữa ăn trở nên thanh mát và không bị ngấy.
Lưu ý khi luộc bầu
- Muốn có một đĩa bầu luộc ngon bạn cần phải đảm bảo khi luộc xong bầu phải vừa chín tới, ngay cả khi chín nhừ hơn một chút, cũng phải bảo đảm bầu không được nát. Màu sắc phải là màu xanh, có vị thanh mát mới đạt được món bầu luộc đúng chuẩn nhất.
- Thời gian luộc bầu còn tùy thuộc vào sở thích ăn uống của bạn. Có người thích ăn chín tới, người lại thích ăn chín kĩ nên bạn có thể luộc theo khẩu vị ăn uống của gia đình bạn.
- Nếu bầu còn non bạn không cần gọt lớp vỏ ngoài đi đâu nhé vì lớp vỏ bầu có công dụng rất lớn cho việc giảm đau đầu. Nếu bầu quá già bạn nên gọt lớp vỏ ngoài đi để khi ăn không còn cảm giác cứng ở lớp vỏ.
Lợi ích của việc ăn bầu
- Bầu luộc đó là món ăn rất thanh mát, không chứa bất kì loại dầu mỡ nào hết nên rất dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ lại không mang đến cho người ăn cảm giác ngán ngẩm.
- Bầu còn có tác dụng thải các độc tố ra ngoài cơ thể, giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Trong bầu có chứa 90% nước nên rất tốt cho việc bổ sung nước cho cơ thể đặc biệt là những ngày hè nóng.
- Bạn có thể kết hợp luộc bầu với các loại thực phẩm như cà rốt cũng có tác dụng giảm cân đối với những người ăn kiêng. Cung cấp các loại vitamin C, canxi, nước, mangan, khoáng chất, lại chứa rất ít calo nên rất có lợi đối với người ăn kiêng. Trong bầu chỉ chứa 15 calo khá là ít năng lượng nên hạn chế việc tích tụ các mỡ thừa cho cơ thể.
- Bầu là loại thực phẩm được sử dụng khá nhiều trong chế biến thức ăn cho gia đình nên có thể sử dụng nấu để nấu canh , luộc, xào đều được hết.
Vào những ngày hè này việc cùng xem lại cách luộc bầu cũng như dinh dưỡng từ bầu, là một việc làm nhỏ nhưng khá thú vị. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều hứng thú để chuẩn bị, cũng như để cả nhà cùng thưởng thức món bầu trong trạng thái phấn chấn vì đã hiểu rất rõ về nó. Vị ngọt từ bầu chấm cùng nước mắm chua cay thêm phần nước luộc thanh mát, bảo đảm sẽ giảm nhiệt những bữa trưa hè nắng nóng nhưng không giảm nhiệt tươi vui hồ hởi trong vữa cơm gia đình.
Phương Lê tổng hợp