1. Cách làm món kho quẹt ba chỉ
Nguyên liệu
- 300g thịt ba chỉ
- 50g tôm khô
- 5-6 quả ớt
- 10g tiêu xanh còn hạt
- 5 củ tỏi
- 30g đường
- 30ml nước mắm
- Muối
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ, tôm khô ngâm nước ấm khoảng 20-30 phút cho mềm ra, sau đó để ráo nước. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
- Bắc nồi lên bếp, để nóng rồi cho thịt vào đảo đều tay sau đó thêm tỏi, tôm khô vào cùng với thịt rồi nấu đến khi thịt săn lại.
- Bạn pha nước mắm với đường trong tô nhỏ. Sau đó, bạn thêm ớt tươi, tiêu hạt và nước mắm vừa pha vào nồi, đun đến khi nước mắm trong nồi bắt đầu sánh đặc lại là được.
- Bạn chuẩn bị rau củ luộc và ăn kèm cùng món thịt ba chỉ kho quẹt thơm ngon nhé.
2. Cách làm kho quẹt tôm khô
Nguyên liệu
- 200g tôm khô
- 100g thịt ba chỉ
- 5 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh đường trắng
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- Hành tím, hành lá, tiêu, ớt, tỏi
Cách làm
- Đầu tiên, bạn ngâm khô tôm vào một tô nước ấm khoảng 20 phút để tôm mềm ra. Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi thái hạt lựu nhé.
- Bạn làm nóng chảo trên bếp lửa ở nhiệt độ vừa, sau đó cho thịt lợn vào phi đến khi thịt có màu vàng và khô lại thành tóp mỡ là được nhé. Hành tím, hành lá bạn làm sạch rồi thái mỏng, bạn cũng nhớ để riêng phần đầu hành, thân hành.
- Cho bát thịt đã chiên ra bát, để lại một ít trong chảo rồi cho hành tím, đầu hành lá vào, bạn phi thật thơm. Sau đó, bạn pha nước mắm kết hợp hạt nêm, đường, đổ vào chảo với tôm khô và hạt tiêu, bạn thêm phần hành lá xanh đã cắt nhỏ vào luôn, để lửa ở nhiệt độ vừa phải đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
3. Cách làm kho quẹt tóp mỡ
Nguyên liệu
- 300g thịt mỡ
- 150g tôm khô
- 50g hành tím
- 50 hành tây
- 5-6 quả ớt sừng
- 20g gừng
- Gia vị : muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay
Cách làm
- Tóp mỡ mua về rửa sạch thái hạt lựu chần qua nước sôi rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, cho tóp mỡ vào chảo cho khoảng 2 chén nước lạnh và miếng gừng thái lát, chút muối rồi đun sôi đến khi cạn nước, cho lửa nhỏ tóp mỡ sẽ ra dầu, vàng giòn. Cách này giúp làm sạch và khử mùi cho tóp mỡ ngon hơn.
- Tôm khô ngâm nước nóng khảng 30 phút sau đó cho lên bếp đun với 1 ít gừng cùng rượu để làm sạch chất bẩn, khử mùi tanh của tôm. Ớt sừng, hành tím, hành tây thái hạt lựu.
- Cho một ít dầu mỡ phi hành tím, hành tây thơm sau đó cho ớt sừng, tôm khô vào.
- Nêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muống canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm khuấy cho tan rồi cho tóp mỡ vào đảo đều đến khi nước sệt lại thì tắt bếp cho thêm hành lá, tiêu vào.
4. Cách làm kho quẹt chay
Nguyên liệu
- Xì dầu
- Đậu trắng
- Nấm đông cô hoặc nấm bào ngư
- Hành, tỏi
- Tiêu xanh, tiêu đen, ớt
- Gia vị : muối, đường, xì dầu, hạt nêm
Cách làm
Cách làm món kho quẹt chay cũng tương tự nhự các món kho quẹt mặn, chỉ khác thay vì dùng nước mắm chúng ta dùng xì dầu; thay tôm khô, thịt bằng đậu phụ, nấm đông cô (hay nấm bào ngư).
- Đậu phụ trắng mua về rửa sạch, cắt hạt lựu để cho ráo nước rồi đem chiên ngập dầu tới khi đậu chín vàng ươm bắt mắt thì vớt ra để ráo dầu. Nên lót một tấm giấy thấm dầu để đậu nhanh ráo hơn nhé.
- Nấm đông cô (hay nấm bào ngư) rửa sạch, thái hạt lựu để ráo nước.
- Chuẩn bị một chiếc nồi đất để nấu kho quẹt. Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi với dầu rồi cho xì dầu vào. Sau đó, bạn nêm gia vị gồm đường, hạt nêm, muối cho vừa ăn rồi vặn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
- Thêm ớt, tiêu xanh đập dập, hành lá vào cho kho quẹt chay dậy mùi thơm thì có thể nhắc nồi xuống.
- Món ăn này rất hợp với những người ăn chay hoặc đang có kế hoạch giảm cân đấy.
Như vậy, với 4 cách làm mắm kho quẹt trên đây chúng ta đã có một món ăn đậm đà với vị mặn, ngọt, cay vừa miệng hòa quyện với vị giòn tan của tóp mỡ hay đậu hũ. Kho quẹt thường được sử dụng để chấm cùng với các loại rau, củ luộc hay ăn với cơm cháy, cơm trắng, xôi đều rất ngon.
Thái Oanh - Tổng hợp