1. Nước mứt dâu dùng để giải khát và giải ngán như thế nào
Từ 2018, món nước mứt dâu được xem là một trong những thức uống khá "hot", chinh phục cả những người yêu pha chế thức uống đến người thưởng thức.
Mứt dâu từ lâu đã được dùng trong pha chế cocktails rất phổ biến. Với nhiều ưu điểm như thông dụng, dễ pha chế, dễ kết hợp với các nguyên liệu khác, giảm ngán tốt, giải khát rất tuyệt vời,...nước mứt đâu đã trở thành một trong những thức uống yêu thích, quen thuộc trong danh sách thức uống của nhiều gia đình cho đến thời điểm hiện tại.
Một điều thú vị khác là hiện nay mứt dâu kể cả dâu tây lẫn dâu tằm đều rất sẵn, tiện lợi và giá thành rất vừa túi tiền, thêm vào đó, nếu không làm tại nhà thì chúng ta mua ở đâu cũng có. Từ nhiều ưu điểm như vậy, mứt dâu lẫn thức uống pha chế từ mứt dâu vẫn giữ vị trí top các thức uống được yêu thích, nhắc đến, dùng đến mỗi dịp sau Tết khi cần thức uống để giải khát lẫn giảm ngán.
Để giúp bạn có thêm vị phong phú của nước mứt dâu và nhất là có thêm lợi ích từ thức uống này, dưới đây là 3 cách pha dễ dàng, kết hợp thú vị mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã sưu tầm. Bạn hãy tham khảo và pha chế thử nhé.
2. 3 cách pha nước mứt dâu giải khát, giảm ngán hiệu quả
2.1. Cách pha nước mứt dâu đơn giản nhất
Cách pha nước mứt dâu đơn giản nhất thường chỉ cần mứt dâu, nước đun sôi để nguội và đá viên hoặc đá bào là được. Tuy nhiên, để giảm ngọt, tăng thêm độ hấp dẫn cho loại nước này, cũng như thêm vitamin C có lợi cho sức khỏe, chúng ta nên dùng thêm chanh hoặc tắc (quất) rất sẵn sau Tết để pha cùng.
2.1.1. Nguyên liệu cho 1 ly nước mứt dâu
- 1 thìa canh mứt dâu Đà Lạt (dâu tây hay dâu tằm đều được) hoặc 2/3 thìa canh nếu bạn thích ít ngọt
- 1/3 hoặc 1/2 quả chanh hoặc 3 trái tắc (quất) hoặc tùy theo độ chua mà bạn muốn
- Đá viên hoặc đá bào
- 80-120ml nước đun sôi để nguội
2.1.2. Cách làm
- Nếu là mứt dâu trái bạn dầm mứt cho nhuyễn. Nếu là mứt nhuyễn bạn chỉ cần khuấy cho bớt đặc quánh.
- Cho nước vào mứt khuấy đều.
- Vắt thêm chanh hoặc tắc, bạn có thể điều chỉnh độ chua ngọt lúc này cho phù hợp với khẩu vị hay sở thích của gia đình.
- Cho đá vào ly, đổ nước mứt dâu đã pha vào, dùng thìa khuấy theo một chiều vài vòng. Để 1-2 phút cho đá tan một chút rồi thưởng thức. Làm theo cách này khi thưởng thức nước mứt dâu sẽ ngon về vị, vừa lạnh mát.
2.2. Cách pha nước mứt dâu dùng nước soda hoặc nước ngọt
Với những ai thích nước ngọt và nước soda thì có thể pha cùng mứt dâu, cùng chanh hay tắc. Pha theo cách này sẽ hạn chế bớt lượng nước ngọt, tăng vị ngon và thêm chút vitamin C có lợi cho sức khỏe hơn.
2.2.1. Nguyên liệu
- 1 thìa canh mứt dâu tây hoặc dâu tằm
- 1/2 hoặc 1/3 trái chanh hay 2-3 trái tắc
- 1/3 hoặc 1/2 lon soda hay nước ngọt 7 Up
- Đá viên
2.2.2. Cách làm
- Nghiền cho mứt dâu nhỏ và bớt đặc quánh, rồi vắt chanh hoặc tắc vào khuấy đều.
- Cho 1/2 lượng soda hoặc nước 7 Up vào khuấy cho tan hỗn hợp mứt và chanh. Nếm vừa vị hay chưa để điều chỉnh.
- Cho đá vào ly, kế đến cho hỗn hợp mứt đã pha soda hoặc 7 Up vào. Cuối cùng đổ phần soda hoặc 7 Up vào tiếp theo, dùng thìa khuấy theo 1 chiều duy nhất 2-3 vòng. Để 1-2 phút cho nước lạnh rồi thưởng thức. Làm theo cách này nước mứt dâu và soda hay 7 Up sẽ hòa quyện đều, lạnh vừa ngon hơn.
2.3. Cách pha nước mứt dâu cùng trái cây tươi hoặc các loại mứt khác
Pha mứt dâu kết hợp với một số loại mứt khác hay trái cây tươi khác ngoài chanh và tắc, chúng ta sẽ có loại nước uống phong phú về vị hơn. Các loại mứt pha cùng mứt dâu khá ngon là mứt mâm xôi, mứt cam, mứt trái đào , mứt thơm hay mứt việt quất. Các loại trái cây tươi kết hợp với nước mứt dâu ngoài dâu tươi, bạn có thể dùng cam, quả mâm xôi tươi, việt quất tươi, đào, kiwi, lê, dứa và táo.
2.3.1. Nguyên liệu
- 2 thìa cà phê mứt dâu tây hoặc mứt dâu tằm (bạn cũng có thể dùng cả 2 loại mứt này), nghiền nhuyễn
- 1 thìa cà phê loại mứt khác, nghiền nhuyễn
- 1/3 trái chanh hoặc 2 trái tắc
- syrup lượng vừa theo khẩu vị
- 1 ít trái cây tươi cắt lát/miếng vuông quân cờ (tùy chọn)
- 60-80ml nước đun sôi để nguội
2.3.2. Cách làm
- Pha các loại mứt cùng nước cốt chanh hoặc tắc và nước lọc cho tan đều.
- Trái cây tươi rửa sạch, bỏ vỏ với loại cần bỏ vỏ, sau đó cắt lát mỏng hoặc miếng vuông quân cờ. Cho trái cây này vào hỗn hợp mứt đã pha và bạn để 3-5 phút cho mứt và trái cây thấm, thơm.
- Cho đá viên vào ly và cho hỗn hợp nước mứt cùng trái cây vào ly. Bạn dùng thìa khuấy theo 1 chiều để đá làm lạnh đều nước rồi thưởng thức.
3. Lưu ý khi pha chế nước mứt dâu và dùng loại nước giải khát này
- Dùng loại mứt chất lượng để pha chế, nếu có thể bạn hãy tự làm mứt để dùng sẽ kiểm soát tốt lượng đường và an toàn cho sức khỏe hơn.
- Khi pha chế bạn nên dùng lượng mứt vừa phải, tránh lạm dụng vì mứt nhiều đường không tốt cho sức khỏe.
- Nên kết hợp các nguyên liệu khác có lợi cho sức khỏe pha chế cùng mứt dâu, để tạo thức uống lành mạnh hơn.
- Nước mứt dâu rất dễ khiến chúng ta "bị nghiện" nên bạn hãy dùng xen kẽ với các loại nước uống lành mạnh khác.
- Có thể pha nước mứt dâu với các loại rượu mùi, rượu nhẹ dùng làm cocktail để giải khát rất thú vị và vì dễ gây nghiện, bạn chỉ nên dùng lượng vừa phải nhé.
Với 3 cách pha nước mứt dâu như trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng bạn sẽ dễ làm hài lòng cả nhà với thức uống vừa quen vừa lạ nhưng vị ngon, giải khát tốt này. Cũng qua cách pha đa dạng, chúng ta có thể bổ sung thêm một lượng vitamin C tự nhiên phong phú, có lợi cho sức khỏe hơn.
Cát Lâm tổng hợp