Mắm kho quẹt là một món ăn dân dã, nhưng lại được nhiều người yêu thích vì vị ngon đậm đà đưa cơm, hoặc khi kết hợp với một số món ăn khác, luôn khiến bữa cơm thêm ngon theo cách riêng. Hiện nay, nhiều công thức được áp dụng nhưng chuẩn nhất vẫn là cách làm mà các đầu bếp chia sẻ dưới đây.
1. Nguyên liệu để làm nước mắm kho quẹt
- 200g thịt ba chỉ nhiều mỡ
- 50g tôm nõn loại nhỏ
- Nước mắm loại ngon
- 1 củ to tỏi, hành khô
- Một chút ớt khô cả quả, ớt tươi, hành lá
- Hạt tiêu xanh đập dập
- 1 muỗng nhỏ tương ớt
- Nồi sứ hoặc nồi đất đều được
2. Cách làm nước mắm kho quẹt đơn giản
- Bạn ngâm tôm khô vào nước khoảng 20 phút cho mềm, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Tỏi, hành khô được bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, đập dập. Sơ chế hành lá bằng cách cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Thịt ba chỉ được rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, thái nhỏ. Sau đó, bạn bắc một cái nồi lên bếp, cho thịt vào rán vàng hai mặt, vớt ra để riêng.
- Tiếp theo, bạn đổ bớt lượng mỡ ra chén, để chừa một ít trong nồi rồi cho tỏi, hành khô đã băm vào phi thơm. Khi hành đã chuyển sang màu vàng đều, tôm khô đã ngâm được cho vào xào giòn, vớt ra để riêng.
- Bạn cho tiếp vào nồi khoảng 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước vào nấu sôi. Sau đó, mọi người nêm thêm 1/2 muỗng tương ớt để nước mắm kho quẹt có màu nâu óng hấp dẫn.
- Khi nước sôi lên, bạn cho thêm ớt khô, ớt tươi, tiêu xanh đập dập vào đảo đều. Sau đó, cho thêm tóp mỡ, tôm khô đã nấu quá vào đun với lửa nhỏ cho tới khi kho quẹt sền sệt là được.
- Cuối cùng, bạn tắt bếp, cho thêm hành lá thái nhỏ vào, cho ra bát và thưởng thức với cơm trắng, cơm cháy hoặc rau củ luộc.
3. Một vài lưu ý để nước mắm kho quẹt được ngon đúng chuẩn
Bạn nên chọn những miếng thịt heo ở phần gáy hoặc vai để nấu mắm kho quẹt, vì thớ thịt thẳng và dễ chế biến hơn. Hơn nữa, tốt nhất là mua thịt có 3 phần nạc 7 phần mỡ, thì khi làm tóp mỡ sẽ ngon hơn, ăn sẽ không bị ngấy.
Bên cạnh đó, bạn lưu ý chọn nước mắm có chứa độ đạm vừa phải, không quá mặn hoặc nhạt. Đây là thành phần chính quyết định hương vị của món kho quẹt. Do đó, tốt nhất là chọn loại nước mắm nhĩ truyền thống, để món ăn thơm ngon và đậm đà hơn.
Tôm khô cần dùng là loại nhỏ với màu sắc tự nhiên, tránh quá to, bị tẩm màu hoặc ẩm ướt, kiểm tra bằng cách dùng tay nắm nhẹ, buông ra xem có dính hay không.
Để chế biến nước mắm kho quẹt ngon đúng chuẩn, tốt nhất bạn nên dùng niêu đất, để mang lại hương vị đặc biệt và đúng với cách nấu truyền thống của người dân Nam Bộ.
Bạn nên chọn loại tỏi nhỏ vừa, tép đều, chắc, có màu trắng. Tốt nhất là dùng tỏi Lý Sơn với mùi vị cay thơm và ngọt dịu. Hành tím thì chọn củ nhỏ, nhiều nhánh, màu sắc nhạt.
Món nước mắm kho quẹt mà được ăn kèm với cơm cháy giòn rụm hoặc rau củ luộc là tuyệt vời nhất. Vậy nên, bạn hãy chuẩn bị những món ăn này để gia đình có một bữa ăn ngon miệng.
Hy vọng cách làm nước mắm kho quẹt đơn giản mà Yeutre.vn đã chia sẻ trên đây có thể giúp bạn chuẩn bị một bữa cơm giản dị, nhưng thật ngon miệng cho gia đình. Với màu vàng nâu óng ánh, mùi thơm lừng và vị mặn ngọt béo vừa vặn, mắm kho quẹt sẽ khiến cho cả nhà bạn thích mê, nhất là vào những ngày se lạnh. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Hà Vy - Tổng hợp