1. Cách làm xúc xích bằng giò sống
Thông thường, để làm xúc xích nguyên liệu chính đa số là thịt heo, tôm, bò, gà, v.v...sơ chế sạch. Khi tiến hành, thịt và mỡ được xay nhuyễn rồi mới cho vào lòng lợn để làm xúc xích, sản phẩm hoàn thành cũng chính là giò sống. Vậy nên, cách làm xúc xích bằng giò sống có sẵn về cơ bản vẫn khá giống với cách làm truyền thống. Chỉ khác ở chỗ, chúng ta sẽ dùng giò sống có sẵn, bỏ qua công đoạn xay thịt thành giò.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm xúc xích
Đối với cách làm xúc xích bằng giò sống, chúng ta cần chuẩn bị một số các nguyên liệu như sau:
- 500 gram giò sống
- 150 gram lòng non
- 15 ml rượu trắng
- 1 thìa canh dầu điều
- Bột năng hoặc bột mì
- Các nguyên liệu thông dụng: Muối, mắm, tiêu hạt
1.2. Cách làm xúc xích bằng giò sống đơn giản nhất
1.2.1. Bước 1: Sơ chế lòng non
- Đem lòng non rửa với nước cho sạch, sau đó lộn ngược lại, ngâm cùng với rượu, muối và giấm để trong khoảng 5 phút. Tiếp đó, dùng tay để bóp liên tục cho ra hết nhớt và mùi hôi của lòng non. Cuối cùng, xả vào vòi nước để trôi đi hết các chất bẩn. Nếu kỹ hơn, có thể chà thêm một lần muối nữa cho an tâm.
- Thường thì trên lòng non sẽ có dính một ít mỡ thừa, với cách làm xúc xích bằng giò sống này, các bạn nên dùng dao để cắt bỏ phần mỡ thừa đó. Tiếp đó, dùng dao để cạo hết lớp nhớt và mỡ đi, để lòng non chỉ còn lớp màng mỏng.
- Khi nhồi làm xúc xích, bạn cứ để nguyên như vậy không cần phải lộn lại. Để xúc xích không bị nứt ra thì bạn nên đem phơi lòng non ngoài nắng trước.
1.2.2. Bước 2: Chuẩn bị giò sống
Hiện nay, việc mua giò sống từ thịt heo hay thịt gà rất dễ dàng vì các siêu thị đều có bán. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không mua được giò sống, có thể tự làm nhé. Về cách làm, bạn có thể tham khảo như dưới đây.
- Đầu tiên, thịt mua về bạn đem xay nhuyễn (có thể nhờ người ta xay luôn ở chợ). Đem về, bỏ ngay vào ngăn đông tầm 30 phút, sau đó lấy ra đem xay lại một lần nữa. Nếu muốn giò sống nhuyễn và dai hơn, có thể cho vào ngăn đá thêm một lần nữa, cứ 2 tiếng sau lấy ra xay lại. Lúc này, trước khi xay nhớ pha thêm bột năng và 3 thìa nước lọc.
- Nếu kỹ hơn, các bạn có thể cho vào tủ đá rồi đem ra xay một lần nữa. Để xem giò sống có dẻo như mong đợi chưa, chỉ cần vo một viên nhỏ rồi thả vào nước sôi, nếu thấy thịt dai và chắc, không bị tơi bở là đã đạt như mong muốn.
- Khi giò sống đã nhuyễn, với tầm 1kg thịt bạn cho vào đó 10 thìa canh dầu ăn, 6 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 4 thìa canh đường. Tỉ lệ gia vị cũng còn tùy thuộc vào lượng thịt, bạn có thể gia giảm theo sở thích. Tất cả trộn đều, dùng thìa tán nhuyễn cho giò heo thấm đều gia vị trong ít nhất 5 phút.
- Tiếp đó, lấy một chén nước lạnh, 2 thìa bột nở, 2 thìa bột năng vào thau thịt đã ướp gia vị. Lúc này, bạn đeo găng tay vào, thực hiện công đoạn vừa trộn vừa quết cho phần giò sống có độ dẻo mịn như ý.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách làm giò sống đơn giản nhất rồi. Nếu muốn kỹ hơn các bạn có thể cho vào hộp nhựa, để vào ngắn tủ đông. Sau 3 tiếng, lấy ra tiếp tục cắt nhỏ cho vào máy đánh trứng để quết cho đến khi đạt độ dẻo tốt nhất. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, để tầm 30 phút lấy ra để bắt đầu làm xúc xích.
1.2.3. Bước 3: Tạo hình xúc xích
Trong cách làm xúc xích bằng giò sống này, để tạo hình xúc xích các bạn có thể đầu tư một chiếc máy nhồi xúc xích mini để sử dụng. Đây là dụng cụ rất tiện để làm tạo hình xúc xích một cách đẹp mắt, không lo bị căng quá hay lỏng quá.
- Nếu nhà không có sẵn máy nhồi, cũng đừng lo vì chúng ta hoàn toàn có thể tạo hình cho xúc xích bằng một dụng cụ đơn giản hơn. Bạn có thể tận dụng chiếc túi bắt kem quen thuộc để nhồi xúc xích. Nếu không, bạn có thể dùng úi zip hoặc túi đựng thực phẩm đều được. Bạn có thể chuẩn bị một chai nhựa nhỏ, cắt 2/3 chai, dùng như phễu, "phụ kiện" nhỏ này rất hữu dụng, giúp chúng ta nặn giò vào lòng non khá đều và dễ dàng.
- Về phần túi đựng giò sống, bạn cho một lượng giò sống vào túi, cắt một chút ở đầu nhọn. Cùng lúc đó, dùng tay để mở miệng lòng non ra, bắt đầu nặn giò sống vào bên trong.
- Từ tự nặn cho đến khi lòng heo căng lên, vừa nặn vừa vuốt sao cho đều, chắc tay nhưng không quá căng. Đợi đến khi thịt đầy một đoạn tầm 10-15cm thì dùng dây chỉ để buộc lại. Cứ tiếp tục nặn như vậy, đầy đoạn lại buộc chỉ một lần, thực hiện cho đến khi hết lượng giò và lòng non.
1.2.4. Bước 4: Hấp xúc xích
- Đem xúc xích cuộn tròn lại, cho vào nồi hấp cách thủy tầm 30-40 phút. Nếu không có nồi hấp cách thủy chuyên dụng, bạn có thể sử dụng nồi bình thường, để vào hấp cho đến khi chín.
- Trong quá trình hấp, cần chú ý là khi nước đã bắt đầu sôi thì hạ lửa, như vậy xúc xích sẽ không bị nứt vỏ. Ngoài ra, để tạo mùi thơm cho món xúc xích, có thể xếp thêm vỏ quýt vào hấp cùng.
- Khi đã hấp được 10-15 phút, bạn mở nắp nồi ra, dùng tăm để xiên vài lỗ để hơi nước thoát ra ngoài.
1.3. Thưởng thức xúc xích
Bạn có thể ăn ngay sau khi hấp chín cho nóng cũng khá ngon. Hoặc sau hấp để nguội bỏ vào tủ lạnh bảo quản để dùng dần. Muốn ngon hơn, bạn có thể đem nướng hoặc làm xúc xích chiên tùy theo sở thích. Món xúc xích chiên thường phổ biến và được chuộng nhất. Bạn có thể thực hiện đơn giản như sau:
- Khứa xúc xích vài đường, bắc chảo lên bếp, cho vài thìa dầu ăn vào tráng cho đều mặt chảo. Khi dầu đã nóng lên, cho từng khoanh xúc xích vào để rán, liên tục lật xung quanh các mặt để xúc xích chín đều.
- Đợi khi lớp vỏ đã chuyển sang màu vàng, xúc xích bắt đầu dậy mùi thơm là vớt ra, cho ngay vào giấy thấm dầu.
Xúc xích ngon nhất là khi ăn kèm với tương ớt cay , người Mỹ thường có thói quen thưởng thức xúc xích cắt lát, ăn kèm với khoai tây rán và sốt thịt cũng rất tuyệt vời. Bạn cũng có thể chế biến thử để cả nhà thưởng thức xem sao nhé.
2. Một số lưu ý trong khi làm xúc xích bằng giò sống
- Nguyên liệu là yếu tố quyết định đến 50% độ ngon của một món ăn, do vậy việc chọn mua lòng non để làm xúc xích cũng phải cần khéo léo. Khi mua, bạn nên nhớ chọn loại lòng bé, ống ruột căng, tròn đẹp và có màu trắng hồng, dịch bên trong có màu trắng sữa. Đặc biệt, khi cầm lên kiểm tra không có mùi lạ. Còn lòng già, hoặc lòng có kích cỡ lớn, bị dẹt và dịch màu vàng thường sẽ bị đắng, dai và không ngon.
- Bạn có thể thay giò sống làm từ thịt heo bằng giò sống làm từ thịt gà. Đương nhiên, nếu tự làm giò sống tại nhà, bạn cũng có thể thay thế bằng thịt bò. Nếu dùng thịt bò, bạn vẫn cần dùng đến mỡ heo để kết hợp xay giò nhé, vì mỡ bò rất nặng mùi. Còn, nếu làm giò gà thì chọn thịt đùi gà làm giò sẽ ngon hơn cả.
Cách làm xúc xích bằng giò sống về cơ bản vẫn dựa theo cách làm xúc xích thông thường và chọn giò sống bằng thịt heo truyền thống. Song thực hiện cách này sẽ có một số biến tấu mới lạ hơn. Cũng chính vì thế mà bạn có thể áp dụng thử công thức làm xúc xích đặc biệt như thế để chiêu đãi cả gia đình, vừa cũng là cơ hội để bổ sung vào sổ tay nấu nướng của chính mình. Một món ăn hết sức thơm ngon lại đảm bảo cho sức khỏe như vậy hẳn cả nhà ai cũng sẽ mê ngay.
Nguyễn Diên