1. Cách làm xúc xích heo bằng lòng lợn
Cách làm xúc xích heo bằng lòng lợn tuy đơn giản nhưng làm như thế nào để chắc thịt, không bị bở là vấn đề khiến nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Ở công thức này, Yeutre.vn sẽ giúp bạn giải quyết những vẫn đề khó nhằn này nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 300 gram lòng heo non
- 500 gram thịt heo
- 50 ml giấm
- 15 ml rượu trắng
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 trái chanh
- Xửng hấp
1.2. Hướng dẫn cách làm xúc xích heo bằng lòng lợn
Sơ chế lòng heo
- Lòng heo non mua về đem rửa sạch với nước, sau đó loại bỏ chất nhầy trắng bằng cách dùng muỗng inox cạo dọc theo chiều dài của lòng. Dùng lực vừa để lòng heo không bị đứt. Cạo đến khi lòng có màu trong suốt thì ngừng.
- Cho lòng vào tô, thêm vào ít muối hột, giấm, rượu trắng và chanh để rửa sạch và loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
- Bơm không khí vào ruột non, cột kín hai đầu và đem phơi ngoài nắng khoảng từ 2 đến 4 tiếng. Bước này sẽ giúp xúc xích được giòn dai hơn.
- Lưu ý, trong quá trình phơi, bạn nên chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ, dùng màng lưới che lại để tránh côn trùng.
- Ngoài ra, nếu ngại lòng heo làm mất thời gian, bạn có thể thay thế bằng vỏ bọc collagen nhé.
Sơ chế thịt
- Thịt heo rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng. Đủ thời gian, bạn lấy thịt ra ngoài, cho vào máy xay cùng đường, nước mắm, tiêu và bột ngọt.
- Trong quá trình xay, bạn nên cho vào ít nước đá lạnh. Hoặc có thể dừng hẳn, đặt vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút rồi lấy ra xay tiếp. Cách này sẽ giúp xúc xích làm ra được dai ngon hơn.
- Lưu ý, nếu xay thịt quá nóng, xúc xích sẽ bị bở và không ngon. Do đó ở bước này bạn cần phải kỳ công một chút nhé.
Tạo hình xúc xích và hấp chín
- Cho hỗn hợp thịt heo vào túi ni lông, hoặc tiện hơn bạn có thể chuẩn bị túi bóp kem, cắt bỏ phần đầu chóp, sau đó tiến hành bơm thịt vào trong lòng heo. Dùng tay nhồi nhẹ và điều chỉnh để thịt dàn đều. Chia xúc xích thành từng đoạn ngắn bằng cách dùng dây buộc chặt.
- Tiếp theo, lấy tăm nhọn xăm nhiều lỗ xung quanh xúc xích để chúng không bị ứ nước trong quá trình hấp.
- Xếp xúc xích lần lượt lên xửng hấp, cho vào nồi, đậy kín nắp và đun lửa to khoảng 30 phút thì có thể lấy ra dùng nhé.
- Nếu không thích dùng "chay" theo kiểu này, bạn có thể bắc lên chảo chiên vàng hoặc lắc phô mai và chấm kèm với tương ớt. Hương vị đảm bảo thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn.
2. Cách làm xúc xích heo không cần lòng heo
Nếu bạn là fan của xúc xích, nhưng lại ngại cách làm với lòng lợn phức tạp, bạn có thể thử thực hiện theo công thức cuộn giấy bạc. Hương vị món ăn cũng tương tự nhưng lại tiết kiệm được nhiều thời gian hơn đấy.
2.1. Nguyên liệu
- 200 gram thịt heo
- 2 muỗng canh nước tương
- 50 gram bột bắp
- 5 gram đường trắng
- 1 quả trứng gà
- 2 gram muối ăn
- 1 miếng gừng
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Dụng cụ: Giấy bạc, xửng hấp, máy xay sinh tố, túi bóp kem
2.2. Hướng dẫn cách làm xúc xích heo không cần lòng heo
- Thịt heo đem rửa sạch, dùng giấy ăn thấm cho ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, đem trộn đều với tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm: 50 gram bột bắp, 2 muỗng canh nước tương, 5 gram đường trắng, 2 gram muối, 1 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 miếng gừng cắt nhuyễn. Dùng màng bọc thực phẩm bao lại và cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
- Khi thịt đông, lấy ra trút vào máy sinh tố và xay nhuyễn. Trong quá trình xay, thấy hỗn hợp nóng lên thì ngừng và cho vào ngăn đông tủ lạnh thêm 30 phút nữa rồi lấy ra tiếp tục xay. Hoặc bạn có thể thêm vào ít nước đá lạnh.
- Xay đến khi thịt nhuyễn mịn thì cho vào túi bắt kem. Bóp hỗn hợp ra giấy bạc, nắn thành hình thuôn dài rồi cuộn giấy bạc lại, quấn chặt hai đầu. Làm lần lượt đến khi hết số thịt đã chuẩn bị thì cho lên xửng hấp khoảng 20 phút thì có thể lấy ra dùng.
- Mặc dù xúc xích làm theo công thức này không quá đẹp mắt nhưng hương vị lại rất thơm ngon. Đặc biệt vừa tiết kiệm được chi phí vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.
3. Cách bảo quản xúc xích nhà làm được lâu
Xúc xích tươi thường được sử dụng nguyên liệu chính từ thịt và lòng non nên nếu bảo quản không đúng cách sẽ rút ngắn thời hạn sử dụng và rất nhanh bị hư hỏng.
Theo kinh nghiệm dân gian, xúc xích tươi sau khi thành phẩm, muốn bảo quản được lâu để dùng dần bạn có thể đem hấp chín, hun khỏi rồi hong khô hoặc ủ với muối.
Tuy nhiên, trong thời buổi công nghệ hiện đại, bạn có thể bảo quản xúc xích tươi trong tủ lạnh. Cách này vừa kéo dài được thời gian sử dụng, vừa giữ được trọn vẹn các thành phần dinh dưỡng có trong xúc xích. Nếu bảo quản trong ngăn mát, thời gian sử dụng khoảng 1 tuần còn với ngăn đông thì lên đến 1 tháng.
Ngoài ra, một lưu ý nhỏ là nếu xúc xích đã bị cắt, hở phần thịt ra ngoài lớp lòng heo hoặc vỏ collagen thì bạn có thể dùng rượu nho thoa vào vết thịt đó rồi mới đặt vào tủ lạnh. Cách này sẽ giúp hương vị và dinh dưỡng món ăn không bị ảnh hưởng.
Xúc xích heo là món ăn ngon và chúng sẽ càng trở nên bổ dưỡng, an toàn hơn khi thực hiện tại nhà. Với 2 cách làm xúc xích heo mà Chuyên mụn món ngon của Yeutre.vn vừa bật mí trên đây, hy vọng sẽ giúp thực đơn bữa ăn của gia đình bạn thêm phong phú và giàu dinh dưỡng.
Mỹ Lệ tổng hợp