1. Cách làm xúc xích ngon tại nhà cho bé
Thông thường, cá là một trong những món ăn mà trẻ rất ghét. Thế nhưng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong nguồn nguyên liệu này lại rất tốt cho sự phát triển toàn diện về trí não lẫn chiều cao của trẻ. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, mẹ có thể dùng cá biến tấu thành món xúc xích mà trẻ thích ăn nhất nhé. Cách làm xúc xích ngon tại nhà cho bé khá đơn giản, đương nhiên là không cần dùng lòng lợn rồi. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây thì có thể vào bếp thực hiện ngay cùng Yeutre.vn nhé.
1.1. Nguyên liệu
- 100 gram cá phi lê
- 20 gram bắp mỹ
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- Giấy bạc, xửng hấp, túi bắt kem
1.2. Hướng dẫn cách làm xúc xích ngon tại nhà cho bé
- Bắp tách riêng lấy hạt, rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi dùng dao băm nhuyễn. Cá phi lê thái miếng vừa ăn, sau đó cho vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng hạt bắp vừa sơ chế, thêm vào 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.
- Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào túi bắt kem, sau đó tiến hành nặn một lượng vừa phải ra giấy bạc và điều chỉnh thành hình trụ dài. Tiếp theo cuộn giấy bạc lại và vặn chặt hai đầu. Làm lần lượt đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
- Xếp xúc xích lên xửng hấp, cho vào nồi hấp khoảng 20 đến 25 phút thì lấy ra để nguội. Như vậy cách làm xúc xích ngon tại nhà cho bé đã hoàn thành rồi đấy. Nếu dùng không hết bạn có thể bóc bỏ hết phần giấy bạc, cho xúc xích vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng đến 7 ngày.
2. Cách làm xúc xích gà ngon tại nhà
Tương tự như cá, gà cũng là nguồn nguyên liệu cực kỳ thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nếu đã quá nhàm chán với những món như gà kho, gà luộc, gà nấu canh,... bạn có thể thay thế bằng cách làm xúc xích. Cách làm xúc xúc gà cũng như cách làm xúc xích heo đơn giản . Tuy nhiên, chúng ta không cần lòng lợn vẫn có thể làm được xúc xích gà ngon. Cùng vào bếp khám phá thử công thức làm món này nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 5 cái đùi gà
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh sốt húng quế
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen
- 1/2 chén sốt ớt chuông
- Vỏ collagen làm xúc xích
2.2. Hướng dẫn cách làm xúc xích tại nhà bằng thịt gà
- Đùi gà đem rửa với ít muỗi ăn cho sạch và loại bỏ bớt mùi tanh, sau đó xả lại với nước và lọc lấy thịt, bỏ xương. Cắt thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho gà vào tô, trộn với ít muối ăn, sốt húng quế, sốt ớt chuông và hạt tiêu đen. Để khoảng 10 đến 15 phút cho thịt ngấm gia vị thì đổ hỗn hợp vào máy sinh tố, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy. Để hương vị xúc xích được ngon hơn, bạn nên dùng tay chấm một miếng nếm thử rồi tăng giảm lại lượng gia vị cho phù hợp.
- Nhồi hỗn hợp thịt vào trong vỏ collagen và dùng tay điều chỉnh để hình dáng xúc xích được đẹp mắt hơn. Sau đó dùng dây buộc chặt hai đầu để thịt không bị chảy ra ngoài.
- Cho xúc xích vào khay có lót sẵn giấy bạc, đặt vào trong lò nướng, bật ở nhiệt độ 100 độ C và nướng từ 20 đến 25 phút là được.
- Với món xúc xích gà này bạn cũng có thể cho vào nồi hấp chín. Tuy nhiên, khi thực hiện bằng phương pháp nướng sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn. Lớp vỏ bên ngoài có màu vàng nâu đẹp mắt cùng với đó là hương thơm quyến rũ khiến ai cũng phải siêu lòng.
3. Cách làm xúc xích bò ngon tại nhà
Cách làm xúc xích ngon tại nhà bằng nguyên liệu từ thịt bò cũng đơn giản tương tự như xúc xích gà, xúc xích cá và không cần dùng lòng lợn. Tuy nhiên, ở giai đoạn sơ chế nguyên liệu sẽ cần sự tỉ mỉ hơn vì nếu không biết cách sẽ khiến món xúc xích làm ra có mùi hoi của thịt bò không thơm.
3.1. Nguyên liệu
- 200 gram thịt bò nạc
- 1 quả trứng gà
- 10 gram tinh bột bắp
- 50 gram cà rốt
- 15 gram tinh bột mì
- 2 nhánh hành lá
- 10 gram gừng
- 1 muỗng canh rượu vang
- Xửng hấp, giấy bạc, máy xay thực phẩm
3.2. Hướng dẫn cách làm xúc xích tại nhà bằng nguyên liệu thịt bò
- Thịt bò mua về rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô nước rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Sau đó cho thịt bò vào tô, ướp với 1 muỗng canh rượu vàng và 10 gram gừng lát trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút. Cách này vừa có tác dụng khử được mùi hôi của thịt bò vừa mang lại hương vị đậm đà hơn cho xúc xích.
- Trong thời gian ướp thịt, đem cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ. Tương tự hành lá cũng loại bỏ rễ, rửa với nước và cắt ngắn.
- Tiếp theo, cho thịt bò vừa ướp cùng cà rốt và hành lá vào máy xay mịn. Hỗn hợp càng nhuyễn mịn thì xúc xích làm ra sẽ càng ngon hơn.
- Trút hỗn hợp vừa xay vào tô, thêm vào 1 quả trứng gà, 10 gram tinh bột bắp, 15 gram tinh bột mì và 1/2 muỗng cà phê muối. Khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất thì cho vào túi bắt kem.
- Sau đó, nặn thịt ra giấy bạc, cuốn lại theo hình trụ dài và quấn chặt hai đầu. Làm lần lượt đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị. Trường hợp bạn có vỏ collagen thì sử dụng nhé.
- Đặt xúc xích vào xửng hấp, đun lửa lớn khoảng 20 đến 25 phút là được nhé. Để xúc xích bớt nóng, bạn bóc bỏ lớp giấy bạc là có thể thưởng thức. Vị xúc xích bùi bùi, mềm dai, càng ăn lại càng cảm nhận được vị ngọt thơm tự nhiên của thịt bò.
Xúc xích không chỉ là món ăn ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, khi thực hiện tại nhà lại càng đảm bảo an toàn vệ sinh cho gia đình. Hy vọng với 3 cách làm xúc xích ngon tại nhà mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây, sẽ giúp bữa ăn của gia đình bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Nếu bạn thấy thú vị, tiện lợi vì không cần dùng lòng lợn, thì hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi chúng ta cùng vào bếp thực hiện ngay món này nhé.
Mỹ Lệ tổng hợp