Cách làm tương ớt nguyên chất ngon và sạch tại nhà cực đơn giản

Biết cách làm tương ớt ngon và nguyên chất tại nhà, bạn sẽ giúp cho cả nhà có được một loại gia vị vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Có nhiều cách làm tương ớt, nhưng thành phẩm luôn phải đảm bảo đủ các tiêu chí: đẹp mắt, ngon miệng và không được dùng chất bảo quản. Mời các bạn cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết hơn về tương ớt cũng như các cách làm phổ biến, ngon, sạch tại nhà đơn giản như dưới đây nhé!

banner ads
cách làm tương ớt
Tuong ớt tự làm tại nhà sẽ bảo đảm an toàn vệ sinh - Ảnh Internet

1. Tương ớt có nhiều công dụng cho sức khỏe

Tương ớt là nước chấm màu đỏ, có vị cay, dạng đặc sệt như nước sốt, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn và kết hợp với một số gia vị khác.

Vị cay của ớt được quy định bởi một loại chất hóa học không màu và không mùi mang tên capsaicin. Nồng độ capsaicin quyết định độ cay nhiều hay ít của ớt.

Một trong những tác dụng chính của capsaicin là diệt vi trùng, nên chất này thường được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thức ăn lâu hư. Capsaicin còn có tác dụng làm thông sự bế tắc của máu. Đối với phụ nữ, nếu ăn ớt thường xuyên thì có thể giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, đối với đàn ông, capsaicin có khả năng giết chết tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

ớt có nhiều công dụng tốt
Ớt có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên không được lạm dụng - Ảnh Internet

Ngoài ra, capsaicin còn giải phóng endorphins (chất sinh hóa làm giảm đau tự nhiên), thông mũi, giảm cao huyết áp, có thể chống lại một số dạng ung thư, ngừa đột qụy, tăng cường tốc độ trao đổi chất, hạ sốt, giảm đau, chống cảm lạnh. Ngoài ra, ớt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, beta-Carotene rất tốt cho mắt.

Với những lợi ích trên, các bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm một hủ tương ớt thơm ngon cho cả gia đình.

2. Các cách làm tương ớt nguyên chất ngon, sạch tại nhà

Mỗi loại tương ớt phù hợp với nhiều loại món ăn khác nhau. Chuyên mục Món ngon hôm nay sẽ giới thiệu các bạn 4 loại tương ớt phổ biến nhất với cách làm rất đơn giản:

2.1 Cách làm tương ớt chua ngọt 

Nguyên liệu

  • Ớt: 500gram
  • 2 trái cà chua
  • Tỏi: 50gram
  • Đường, muối và giấm ăn.
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy.

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu

Ớt chỉ thiên mua về, cắt bỏ cuống rồi ngâm với nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.

Tỏi lột vỏ, rửa sạch. 1 phần tỏi thái nhỏ, không phải đập dập vì sẽ mất nước ở tỏi, 1 phần tỏi băm nhuyễn

tỏi thái nhỏ băm nhuyễn
1 phần tỏi thái nhỏ, 1 phần tỏi băm nhuyễn - Ảnh Internet

Cà chua đem rửa sạch, sau đó khía nhẹ hình chữ thập lên mình cà chua.

Hũ thủy tinh rửa sạch và phơi khô.

  • Chế biến

Bước 1: Bật bếp, cho 1 lượng nước vào nồi, cho ớt, phần tỏi thái nhỏ, cà chua vào nồi đun nước sôi luộc chừng 2 phút rồi vớt ra cho vào thau nước đá để giữ màu.

Bước 2: Sau khi cà chua nguội bớt, bạn lột vỏ, bỏ hạt cà chua. Sau đó, bạn cho tỏi thái nhỏ, ớt, cà chua vào máy xay thật nhuyễn rồi lọc qua rây lấy nước ớt mịn.

xay hỗn hợp tương ớt
Xay hỗn hợp tương ớt cho nhuyễn rồi lọc qua rây - Ảnh Internet

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho tỏi băm vào phi thơm, cho phần nước ớt vào rồi cho 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm ăn vào hỗn hợp, sau đó đun liu riu nhỏ lửa cho các gia vị hòa quyện lại với nhau.

Đun khoảng 15-20 phút đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, để tương ớt nguội rồi cho vào hủ thủy tinh sạch, đậy nắp kín, có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản.

cho tương ớt vào hủ thủy tinh
Cho tương ớt vào hủ thủy tinh, để nguội sau đó cho vào tủ lạnh - Ảnh Internet

Tương ớt chua ngọt cơ bản có thể dùng kèm với các loại món ăn chiên rán thông thường. Nếu mẹ muốn làm cho trẻ dùng, giảm lượng ớt cho phù hợp. 

2.2 Cách làm tương ớt Huế

Nguyên liệu

  • Ớt: 1kg
  • Tỏi: 200gram
  • Đường: 500gram
  • Muối: 2 muỗng
  • Nước mắm: 100ml
  • Dầu ăn: 100ml
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu

Ớt mua về, ngâm với nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt bỏ cuống, cho ra rổ để ráo.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.

Hủ thủy tinh rửa sạch, phơi khô.

ớt hiểm không cuốn
Ớt rửa sạch rồi cắt bỏ cuống - Ảnh Internet
  • Chế biến

Luộc ớt và tỏi trong 2 phút rồi vớt ra, cho ớt và tỏi vào máy xay vừa nhuyễn, lưu ý không xay ra nước. Xay ra nước sẽ làm tương không ngon và nhanh hư.

Cho hỗn hợp vừa xay vào chảo rồi cho 50ml dầu ăn và đường, muối, nước mắm vào. Đun đến khi hỗn hợp đặc lại thì vặn nhỏ lửa liu riu. Khi hỗn hợp keo lại và dẻo như mứt thì tắt bếp.

Bắc 1 chảo khác lên bếp, cho 50 ml dầu ăn còn lại vào rồi cho phần tỏi băm vào phi thơm.

cách làm tương ớt huế
Tương ớt Huế có cách làm đơn giản nhưng thơm ngon và bảo đảm an toàn vệ sinh - Ảnh Internet

Cho phần hỗn hợp lúc nãy với vào trong chảo này rồi đảo thật đều. Sau khi đảo đều, bạn tắt bếp, để hỗn hợp nguội thì cho vào lọ.

Tương ớt Huế có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 2 tháng, còn nếu cất trong tủ lạnh có thể bảo quản từ 4-6 tháng

2.3 Tương ớt sa tế

Nguyên liệu

  • Ớt hiểm: 300 gram
  • Cà chua: 200 gram
  • 1 củ tỏi
  • 4 củ hành khô
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng canh dầu thực vật
  • 2/3 chén đường
  • 2 thìa canh mè rang (vừng)
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu

Ớt mua về đem ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó bỏ cuống, bỏ hạt rồi dùng dao xẻ dọc trái ớt.

Tỏi bóc vỏ và đập dập, hành khô thái lát mỏng

Cà chua khía chữ thập

Hũ thủy tinh rửa sạch, để ráo

cà chua khía chữ thập
Khía chữ thập cà chua sẽ giúp dễ dàng lột bỏ vỏ và hạt - Ảnh Internet
  • Chế biến

Bắc nồi lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ, cho cà chua và ớt vào luộc trong 2 phút.

Vớt cà chua ra thau nước đá để giữ màu, sau đó lột bỏ vỏ, bỏ hạt cà chua.

Cho cà chua, ớt và nửa bát nước vào máy xay rồi xay nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm, cho hỗn hợp ớt, cà chua đã xay nhuyễn vào, nêm 2/3 chén đường cùng ½ muỗng cà phê muối (có thể gia giảm đường cho phù hợp khẩu vị).

đun sôi hỗn hợp ớt
Đun sôi hỗn hợp ớt và nêm nếm gia vị cho vừa miệng - Ảnh Internet

Đảo đều tay và để lửa liu riu trong 30 phút đến khi hỗn hợp đặc lại, sau đó cho 2 thìa canh mè rang vào.

Để hỗn hợp nguội rồi cho vào hũ. Nếu muốn tương ớt bảo quản được lâu bạn nên cho thêm 1 lớp mỏng dầu thực vật và bảo quản trong tủ lạnh.

Tương ớt sa tế ăn cùng cơm, phở, bún, miến, chấm mực khô cũng đều phù hợp.

ớt sa tế
Ớt sa tế có vị cay nồng đặc trưng phù hợp với nhiều món ăn - Ảnh Internet

2.4 Tương ớt Hàn Quốc

Nguyên liệu

  • 1/2 chén gạo lứt
  • Ớt sừng loại to: 450 gram
  • 1/2 chén tương đậu nành
  • 40 gram bột mì
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 mưỡng canh muối
  • 1 chén nước lọc
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy

Cách làm

  • Sơ chế nguyên liệu

Ớt ngâm nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa sạch, bỏ cuống và bỏ hạt.

Gạo lức ngâm qua đêm, sau đó vo sạch. Cho gạo lức cùng 1 chén nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn sau đó lược hỗn hợp qua rây.

Hủ thủy tinh rửa sạch, để ráo.

gạo lức
Điểm đặc biệt trong tương ớt Hàn Quốc là có sự góp mặt của gạo lức - Ảnh Internet
  • Chế biến

Cho gạo lứt, tương đậu nành, ớt, bột mì vào máy xay thật nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp vừa xay vào rồi nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối. Vừa nấu vừa đảo đều hỗn hợp trong 40 phút, đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Đợi hỗn hợp nguội thì cho vào hủ thủy tinh đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

cách làm tương ớt Hàn Quốc
Tương ớt Hàn Quốc có cách làm đơn giản nhưng hương vị thơm ngon - Ảnh Internet

Bánh gạo cay, cơm trộn, mỳ trộn, bibimbap, sushi, cơm cuộn trứng chấm với tương ớt Hàn Quốc đều rất ngon miệng.

Tương ớt có cách làm đơn giản, vừa bảo đảm hợp vệ sinh, vừa tốt cho sức khỏe, vì vậy đây là loại gia vị phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Khác với ớt tươi, tương ớt đã được chế biến qua nhiều công đoạn, vị cay nhẹ hơn, phù hợp khẩu vị và hệ tiêu hóa của mọi người, kể cả trẻ em vì đã được sàng lọc và gạt bỏ hạt ớt, tránh tổn thương cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngoài ra, tương ớt có chứa cà chua để tạo màu và góp phần tạo vị ngọt dịu nhẹ nên rất dễ ăn, giúp bữa ăn thêm ngon miệng, đẹp mắt mà vẫn an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều tương ớt, chỉ nên cho trẻ ăn một lượng nhất định, nếu trẻ quá gầy yếu, gặp vấn đề về tiêu hóa có dấu hiệu bài xích dị ứng với tương ớt, cha mẹ không nên cho trẻ ăn tương ớt.

tương ớt ngon
Tương ớt do trải qua nhiều công đoạn chế biến và có vị ngọt dịu dễ ăn nên phù hợp với mọi thành viên trong gia đình - Ảnh Internet

Các cách làm tương ớt như trên rất đơn giản, nguyên chất, các mẹ có thể tự tay vào bếp chế biến cho gia đình 1 hũ tương ớt để dành cho cả nhà dùng dần. Tương ớt tự làm vừa ngon, vừa bảo đảm hợp vệ sinh. Vì không dùng chất bảo quản nên khi chế biến xong, các mẹ chỉ sử dụng trong thời gian ngắn nhé. Tương ớt chấm cùng với món ăn chiên rán, cơm hay cho vào các món nước đều hợp vị cả. Ngoài ra với loại tương ớt mẹ làm phù hợp cho trẻ, vị cay cay ngọt dịu sẽ làm cho các bé thích mê. Tuy nhiên, các mẹ luôn lưu ý không nên cho bé ăn quá nhiều tương ớt sẽ làm tổn thương hệ tiêu hóa của trẻ nhé.

Giáng Ngọc - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI