Cách làm tương ớt thơm ngon an toàn và đơn giản tại nhà

Cách làm tương ớt mà Chuyên mục Món ngon chia sẻ hôm nay, có thể giúp các chị em biết thêm một công thức để tự mình làm được một loại gia vị đặc biệt cho gia đình. Tương ớt được ví như "nước sốt gia vị đặc biệt", vừa giúp các món ăn có vị đậm đà hơn, vừa mang lại một màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn. Có thể tự chế biến ớt thành tương bằng nhiều phương pháp, nhưng Món ngon muốn chia sẻ đến các bạn hai cách làm phổ biến và dễ làm nhất.

banner ads
tương ớt thơm ngon
Tương ớt thơm ngon làm món ăn thêm đậm vị. Ảnh: Internet

1. Cách làm tương ớt chua ngọt thơm ngon

Nguyên liệu

  • Ớt chỉ thiên chín đỏ: 500 gram.
  • 2 trái cà chua chín đỏ đều.
  • 50 gram tỏi bóc bỏ sạch vỏ.
  • Đường, muối, giấm ăn.
  • Lọ thủy tinh hoặc chai nhựa có nắp đậy.
  • Nồi nấu loại vừa.
  • Rây lọc.
nguyên liệu làm tương ớt
Chuẩn bị các nguyên liệu làm tương ớt tại nhà. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1: Tỏi cắt lát mỏng; cà chua rửa sạch cắt múi cam và khoét bỏ phần ruột bên trong, rửa lại cho sạch phần hạt còn sót lại, để ráo nước.

Ớt bỏ cuống, ngâm khoảng 15 phút trong nước muối pha loãng cho bớt sự cay nồng, sau đó rửa sạch và để ráo.

cà chua thái múi cau
Cà chua rửa sạch thái múi cau rồi khoét bỏ phần ruột bên trong. Ảnh: Internet

Bước 2: Đổ nước vào khoảng 1/3 nồi, bỏ ớt, tỏi, và cà chua đã sơ chế trước đó vào luộc. Nước sôi thì để thêm khoảng 2 phút để nguyên liệu được mềm hơn, sau đó tắt bếp vớt tỏi - ớt - cà chua ra, để nguội bớt.

banner ads

Khi các nguyên liệu đã nguội hơn thì cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ phần hạt ớt, vỏ và cặn xác ớt - tỏi - cà chua, chỉ giữ lại phần nước mịn.

xay nhuyễn ớt
Xay nhuyễn các nguyên liệu và lọc nước ớt mịn. Ảnh: Internet

Bước 3: Bật bếp và đun sôi hỗn hợp vừa lọc được trên lửa nhỏ liu riu, cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng giấm và ba muỗng đường, khuấy đều tay. Khi nấu hỗn hợp, cần chú ý không nên để nước ớt bên trong nồi sôi sùng sục vì như vậy sẽ dễ bắn vào mắt, vào người gây nguy hiểm, nên để sôi từ từ. Nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn và sệt lại thì tắt bếp, để tương ớt nguội hoàn toàn.

cách làm tương ớt
Nấu hỗn hợp nước ớt đã lọc mịn đến khi sệt lại là đã hoàn thành món gia vị đặc biệt. Ảnh: Internet

Bước 4: Tương ớt đã nguội hoàn toàn thì cho vào các lọ thủy tinh hoặc chai nhựa, đậy kín nắp. Môi trường tốt nhất để bảo quản tương là ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi khô ráo thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Tương ớt đạt yêu cầu khi có độ sánh mịn, keo sệt vừa phải, màu đỏ cam tươi đẹp mắt và mùi thơm không quá cay nồng, vị cay kèm với chua chua ngọt ngọt.

bảo quản tương ớt trong lọ
Cho tương ớt đã hoàn thành vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet

2. Cách làm tương ớt theo phong cách Huế

Nguyên liệu

  • 1kg ớt tươi chín đỏ.
  • 200 gram tỏi.
  • 100ml nước mắm.
  • 500 gram đường.
  • 2 muỗng muối.
  • 100ml dầu ăn.
  • Hủ thủy tinh có nắp đậy.

Cách làm

Bước 1: Tỏi bốc vỏ, rửa sạch, ráo nước rồi đập dập và cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Cho ớt vào máy xay sinh tố xay nát nhuyễn vừa phải, không nát quá, vì nát quá khi làm tương sẽ dễ ra nước nhiều không ngon và dễ hư hơn.

Bước 3: Bật bếp, để lửa vừa, cho khoảng 5 muỗng dầu vào và phi thơm ít tỏi cắt nhỏ, sau đó cho phần ớt đã xay nhuyễn vào, đảo đều. Đổ thêm 100ml nước mắm, 500 gram đường, 2 muỗng muối  vào và trộn đều cho ớt ngấm gia vị.

Bước 4: Khi hỗn hợp ớt đã sôi, thì chỉnh lửa lớn hơn, để nước trong nồi khô dần đến quánh dẻo thì tắt bếp và để ớt nguội.

Bước 5:  Bắt một chảo nhỏ lên bếp, cho ba muỗng dầu ăn vào, phi thơm phần tỏi còn lại, sau đó trộn đều vào phần tương ớt đã làm trước đó. Để tương ớt thật sự nguội mới cho vào lọ bảo quản. Trong điều kiện môi trường bình thường, tương ớt Huế có thể sử dụng trong hai tháng kể từ ngày chế biến và vào lọ. Tuy nhiên, điều kiện tốt nhất để cất giữ tương vẫn là trong ngăn mát tủ lạnh.

tương ớt huế
Tương ớt Huế đơn giản, tương thơm, béo và màu sắc rất đẹp. Ảnh: Internet

Với cách làm tương ớt vừa đơn giản, vừa không đòi hỏi quá nhiều loại nguyên liệu, các bạn đã có thể tạo nên loại gia vị cần thiết vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng. Và, với món tương ớt tự làm dù theo cách nào như trên, bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì luôn an toàn cho sức khỏe gia đình.

Thúy Hằng - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI