1. Cách làm tương ớt chua ngọt thơm ngon
Nguyên liệu
- Ớt chỉ thiên chín đỏ: 500 gram.
- 2 trái cà chua chín đỏ đều.
- 50 gram tỏi bóc bỏ sạch vỏ.
- Đường, muối, giấm ăn.
- Lọ thủy tinh hoặc chai nhựa có nắp đậy.
- Nồi nấu loại vừa.
- Rây lọc.
Cách làm
Bước 1: Tỏi cắt lát mỏng; cà chua rửa sạch cắt múi cam và khoét bỏ phần ruột bên trong, rửa lại cho sạch phần hạt còn sót lại, để ráo nước.
Ớt bỏ cuống, ngâm khoảng 15 phút trong nước muối pha loãng cho bớt sự cay nồng, sau đó rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Đổ nước vào khoảng 1/3 nồi, bỏ ớt, tỏi, và cà chua đã sơ chế trước đó vào luộc. Nước sôi thì để thêm khoảng 2 phút để nguyên liệu được mềm hơn, sau đó tắt bếp vớt tỏi - ớt - cà chua ra, để nguội bớt.
Khi các nguyên liệu đã nguội hơn thì cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ phần hạt ớt, vỏ và cặn xác ớt - tỏi - cà chua, chỉ giữ lại phần nước mịn.
Bước 3: Bật bếp và đun sôi hỗn hợp vừa lọc được trên lửa nhỏ liu riu, cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng giấm và ba muỗng đường, khuấy đều tay. Khi nấu hỗn hợp, cần chú ý không nên để nước ớt bên trong nồi sôi sùng sục vì như vậy sẽ dễ bắn vào mắt, vào người gây nguy hiểm, nên để sôi từ từ. Nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn và sệt lại thì tắt bếp, để tương ớt nguội hoàn toàn.
Bước 4: Tương ớt đã nguội hoàn toàn thì cho vào các lọ thủy tinh hoặc chai nhựa, đậy kín nắp. Môi trường tốt nhất để bảo quản tương là ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi khô ráo thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Tương ớt đạt yêu cầu khi có độ sánh mịn, keo sệt vừa phải, màu đỏ cam tươi đẹp mắt và mùi thơm không quá cay nồng, vị cay kèm với chua chua ngọt ngọt.
2. Cách làm tương ớt theo phong cách Huế
Nguyên liệu
- 1kg ớt tươi chín đỏ.
- 200 gram tỏi.
- 100ml nước mắm.
- 500 gram đường.
- 2 muỗng muối.
- 100ml dầu ăn.
- Hủ thủy tinh có nắp đậy.
Cách làm
Bước 1: Tỏi bốc vỏ, rửa sạch, ráo nước rồi đập dập và cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Cho ớt vào máy xay sinh tố xay nát nhuyễn vừa phải, không nát quá, vì nát quá khi làm tương sẽ dễ ra nước nhiều không ngon và dễ hư hơn.
Bước 3: Bật bếp, để lửa vừa, cho khoảng 5 muỗng dầu vào và phi thơm ít tỏi cắt nhỏ, sau đó cho phần ớt đã xay nhuyễn vào, đảo đều. Đổ thêm 100ml nước mắm, 500 gram đường, 2 muỗng muối vào và trộn đều cho ớt ngấm gia vị.
Bước 4: Khi hỗn hợp ớt đã sôi, thì chỉnh lửa lớn hơn, để nước trong nồi khô dần đến quánh dẻo thì tắt bếp và để ớt nguội.
Bước 5: Bắt một chảo nhỏ lên bếp, cho ba muỗng dầu ăn vào, phi thơm phần tỏi còn lại, sau đó trộn đều vào phần tương ớt đã làm trước đó. Để tương ớt thật sự nguội mới cho vào lọ bảo quản. Trong điều kiện môi trường bình thường, tương ớt Huế có thể sử dụng trong hai tháng kể từ ngày chế biến và vào lọ. Tuy nhiên, điều kiện tốt nhất để cất giữ tương vẫn là trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cách làm tương ớt vừa đơn giản, vừa không đòi hỏi quá nhiều loại nguyên liệu, các bạn đã có thể tạo nên loại gia vị cần thiết vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng. Và, với món tương ớt tự làm dù theo cách nào như trên, bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì luôn an toàn cho sức khỏe gia đình.
Thúy Hằng - Tổng hợp