5 món ngon với dẻ sườn bò nhất định bạn nên nấu thử

Dẻ sườn bò là phần thịt ngon, dễ chế biến món ăn, cho vị ngon hài hòa. Vì phần thịt này không quá nạc, có chút mỡ, ngọt và mềm. Có thể bạn từng rất ưu ái thịt thăn bò. Nếu biết rằng dẻ sườn là nguyên liệu có rất nhiều ưu điểm, chắc chắn phần thịt này cũng sẽ trở thành nguyên liệu ưu tiên, trong nhiều món bò ngon mà bạn chế biến.

banner ads

1. Về thịt dẻ sườn bò

Nhiều người trong chúng ta không rành lắm thì rất thắc mắc, phần thịt dẻ sườn nằm ở vị trí nào của con bò. Nếu bạn liên tưởng thì "dẻ sườn" - chính trong tên gọi đã cung cấp cho chúng ta thông tin về vị trí của nó là liên quan đến sườn bò. Phải, thịt dẻ sườn bò chính là phần thịt được lọc từ sườn bò trước. Đây là phần thịt được không ít các đầu bếp ưu ái vì có tỷ lệ nạc mỡ khá lý tưởng. Ưu điểm này làm cho nhiều món ăn khi chế biến sẽ ngon hơn. 

Thịt dẻ sườn bò cắt miếng nhỏ
Thịt dẻ sườn bò có tỷ lệ mỡ nạc khá lý tưởng. Ảnh Youtube 

Phần thịt dẻ sườn không quá nạc, không quá mỡ cũng không có nhiều gân. Thịt chắc, béo nhưng lại không bị bở khi hầm. Dẻ sườn được dùng để chế biến nhiều món ngon như nướng, áp chảo, hầm. Còn người Việt chúng ta, nhiều người yêu thích chọn dẻ sườn để làm bò kho là vừa ý nhất. 

Dẻ sườn bò ngon
Thịt dẻ sườn bò có độ nạc mỡ vừa phải, dễ chế biến món ăn. Ảnh Youtube 

Vậy chế biến dẻ sườn bò như thế nào và làm món gì ngon? Ngay sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn cùng bạn tham khảo 5 cách chế biến dẻ sườn bò đơn giản nhất nhưng bảo đảm vị ngon nhà mình sẽ cực thích. 

2. 5 món ngon với dẻ sườn bò dễ chế biến vị ngon cả nhà đều mê

Như đã đề cập, dẻ sườn bò chế biến được khá nhiều món ngon. Trong đó, tiêu biểu nhất là món bò nướng thông thường, BBQ, bò áp chảo và món thịt bò hầm. Trong chủ đề này, chúng ta cùng tham khảo cách nướng, áp chảo và hầm thịt dẻ sườn ngon, có cách chế biến đơn giản, dễ làm nhé.

2.1. Dẻ sườn bò nướng chảo

2.1.1. Dẻ sườn bò nướng chảo đơn giản

2.1.1.1. Cách nướng chảo dẻ sườn bò nguyên miếng

Với những dải dẻ sườn ngon, bạn có thể nướng mọi, nướng chảo hay áp chảo nguyên miếng. Như vậy, bạn có thể thưởng thức được vị ngon trọn vẹn của từng thớ thịt bò nướng mềm thơm. 

Dẻ sườn bò nướng chảo hấp dẫn
Dẻ sườn bò nướng chảo hấp dẫn. Ảnh Youtube 
Nguyên liệu
  • Thịt dẻ sườn bò ngon
  • Dầu ăn
  • Nước sốt dùng cùng tùy chọn
  • Muối, tiêu xay (tùy chọn)
Cách làm
  • Thịt bạn lọc bớt rẻo mỡ hay gân nếu có. Rửa thịt với nước muối loãng hoặc nước muối loãng và gừng hay rượu trắng. Rửa sạch lại nhiều lần để ráo. Có thể dùng khăn giấy thấm cho thịt khô.
  • Bắc chảo không dính hoặc chảo gang hoặc làm nóng chảo nướng. Chảo nóng, bạn cho dẻ sườn vào nướng đều các mặt. Cắt xéo miếng vừa ăn tiếp tục nướng các mặt cắt cho xém thơm. Lấy ra và thưởng thức cùng nước sốt , rau xà lách nếu thích. 
Cách nướng chảo dẻ sườn bò nguyên miếng
Cách nướng chảo thịt dẻ sườn bò nguyên miếng sao cho ngon. Ảnh Youtube 
2.1.1.2. Dẻ sườn bò áp chảo hoặc nướng miếng mỏng

Ngoài cách nướng nguyên dải dẻ sườn rồi cắt xéo, bạn có thể thái mỏng để áp chảo hoặc nướng sẽ nhanh hơn. Với những miếng thịt dẻ sườn khổ lớn một chút bạn làm theo cách này khá ngon. Điểm quan trọng là cách thái thịt sao cho có độ mỏng vừa. Như vậy khi áp chảo hay nướng vừa nhanh, ngon và ngọt mềm không bị dai. 

Dẻ sườn nướng chảo miếng mỏng
Dẻ sườn nướng chảo miếng mỏng mềm ngọt. Ảnh Youtube 
Nguyên liệu
  • Thịt dẻ sườn ngon
  • Dầu ăn
  • Muối và tiêu xay
  • Nước sốt chấm tùy ý
Cách làm
  • Thịt dẻ sườn rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại, để ráo. Dùng khăn giấy thấm khô. Thái thịt xéo miếng mỏng vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào một ít dầu ăn, đun nóng. Cho thịt vào áp chảo, rắc chút muối và tiêu xay. Lật thịt, rắc chút muối và tiêu xay. Thịt vàng đều cháy cạnh, bạn gắp ra và thưởng thức.
  • Thịt áp chảo theo cách này thưởng thức nóng với nước sốt teriyaki hoặc sốt mè rất ngon. Bạn có thể cuốn rau xà lách hay dùng kèm salad dầu giấm hay salad đơn giản khác đều rất tuyệt vời. 
Thái dẻ sườn miếng mỏng và nướng chảo
Thái dẻ sườn miếng mỏng nướng chảo nhanh và ngon mềm. Ảnh Youtube 

2.2. Dẻ sườn bò áp chảo hành tỏi rau củ

Để làm phong phú vị, bạn có thể nướng chảo hoặc áp chảo dẻ sườn bò với hành tỏi. Vị thơm của hành tỏi sẽ góp phần làm đậm đà thơm ngon và đẹp mắt hơn cho món ăn. Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể dùng thêm rau củ. Như vậy, ta sẽ có bữa ăn tròn vị, đầy đủ đạm lẫn chất xơ. 

Dẻ sườn áp chảo hành tỏi
Dẻ sườn bò áp chảo hành tỏi vừa ngon vừa đẹp mắt. Ảnh Youtuber MeatCreator 

Nguyên liệu

  • Thịt dẻ sườn bò ngon
  • Hành boa rô
  • Hành tây
  • Tỏi
  • Ớt chuông (tùy chọn)
  • Cà chua bi (tùy chọn)
  • Rau bó xôi hoặc rau cải xoăn (tùy chọn)
  • Gia vị: muối, tiêu xay
  • Nước sốt để chấm tùy chọn
  • Dầu ăn

Cách làm

  • Hành boa rô nhặt và rửa sạch, cắt khúc. Hành tây bóc vỏ rửa sạch, cắt quân cờ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập hơi dập. Nếu dùng ớt chuông, cà chua hoặc các loại rau củ khác, bạn cũng sơ chế sạch, cắt miếng hoặc cắt khúc vừa ăn. Nếu là các loại rau củ cứng bạn nên chần qua nước sôi, để ráo trước khi áp chảo.
  • Thịt dẻ sườn lóc mỡ và gân nếu có. Rửa thịt với nước muối loãng hoặc nước muối loãng và gừng đập dập. Rửa sạch lại để ráo, dùng khăn giấy thấm khô. Cắt xéo thịt miếng vừa ăn. 
Lọc mỡ và gân
Nếu dải thịt dẻ sườn nhiều mỡ và gân bạn lọc bớt trước khi chế biến. Ảnh Youtuber MeatCreator 
  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, bạn có thể cho phần mỡ lọc ra vào đảo cho ra mỡ. Cho vào chút dầu ăn. Dầu nóng bạn cho thịt vào áp chảo vàng đều các mặt. Rắc chút muối và chút tiêu xay.
  • Cho hành boa rô, hành tây và tỏi vào đảo cùng thịt thêm 1 phút hơn là được. Nếu dùng rau củ khác, bạn cho trước khi cho hành boa rô và hành tây vào nhé. Nếu thích chín hơn bạn có thể đảo thêm. Trút thịt áp chảo ra đĩa, thưởng thức nóng cùng nước sốt theo sở thích. 
Cách làm dẻ sườn áp chảo hành tỏi
Cách áp chảo thịt dẻ sườn với hành tỏi. Ảnh Youtuber MeatCreator 

2.3. Dẻ sườn bò hầm nồi đất

Dẻ sườn bò hầm đơn giản rất được không ít các gia đình phương Tây ưa chuộng. Món ngon này thường dùng chung với bánh mì hoặc mì ống . Cách làm tương đối giống món bò sốt vang nhưng đơn giản hơn. Cũng như, gia vị và nguyên liệu có thể do bạn tùy ý chọn, quyết định thêm vào mà không cần tuân thủ theo nguyên tắc nhất định nào. 

Dẻ sườn bò hầm nồi đất
Dẻ sườn bò hầm nồi đất dùng đổi món cho món bò sốt vang giúp làm mới vị món bò. Ảnh Youtuber Betty Ladanan 

2.3.1. Nguyên liệu

  • 800 g - 1 kg thịt dẻ sườn
  • 1 nhánh gừng vừa
  • 5 củ hành tím
  • 1/2 củ tỏi
  • 5-7 lá nguyệt quế khô
  • 1-2 trái ớt khô (tùy chọn)
  • 1-2 tai hoa hồi rang thơm (tùy chọn)
  • 2-3 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh đường phèn
  • 1-2 thìa canh dầu hào
  • Chút muối (tùy chọn)
  • Dầu ăn
  • 1-2 thìa canh rượu vang đỏ

2.3.2. Cách làm

Sơ chế nguyên liệu
  • Gừng cạo vỏ rửa sạch, đập dập hoặc cắt lát đều được. Hành tím nhặt sạch, rửa sạch, đập hơi dập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Thịt dẻ sườn rửa với nước muối loãng, rửa sạch lại. Cắt thịt khúc vừa ăn. Dùng giấy thấm khô thịt trước khi chế biến.
Nấu thịt
  • Bắc chảo lên bếp, cho và 2-3 thìa canh dầu ăn, cho gừng, hành tím vào xào thơm, kế đến bạn cho tỏi đảo cùng. Khi hành tỏi thơm bạn cho thịt vào đảo. Thêm lá nguyện quế, ớt khô, hoa hồi vào đảo cùng. Đảo đến khi thịt xém thì bạn cho nước sôi xâm xấp mặt thịt, đun với lửa lớn. 
Xào thịt thơm
Xào thịt cho thơm. Ảnh Youtuber Betty Ladanan 
  • Bạn nấu thịt sôi với lửa lớn khoảng 15-20 phút, hớt bọt. Hạ lửa nhỏ, nấu thêm 10-15 phút nữa cho đến khi nước cạn. Lúc này bạn nêm vào thịt 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh dầu hào, chút muối, đảo đều. Gia vị quyện đều thịt bạn cho vào khoảng 1 chén nước nóng, nấu sôi. Cho thêm 1-2 thìa canh rượu vang, đảo đều.
Hầm bằng nồi đất
  • Thịt sôi vài phút bạn tắt bếp, múc qua nồi đất, bỏ lên bếp. Bật lửa lớn cho thịt sôi thì hạ lửa nhỏ đậy vung. Bạn hầm thịt cho đến khi chín mềm như ý. Nêm nếm lại, có thể thêm chút nước tương, dầu hào cho vừa khẩu vị. Bạn có thể đun cho đến khi nước hầm có độ sánh vừa ý thì tắt bếp.
  • Trút thịt ra tô hoặc đĩa sâu lòng dùng nóng với bánh mì hay cơm hoặc nui đã trụng chín đều rất ngon. 
Hầm thịt dẻ sườn bằng nồi đất
Hầm thịt dẻ sườn bằng nồi đất thấm vị mềm ngon. Ảnh Youtuber Betty Ladanan 

2.4. Dẻ sườn bò hầm củ quả

2.4.1. Dẻ sườn hầm ngũ vị củ quả

Dẻ sườn hầm ngũ vị đậm đà và rất thơm. Bạn nấu món này làm món ăn sáng chấm bánh mì tuyệt ngon. Bạn cũng có thể nấu thịt hầm ngũ vị dùng với bún hay cơm đều được. Tùy theo sở thích bạn có thể cho ngũ vị nhiều hay ít. Cũng như, bạn có thể tùy chọn các loại củ quả cho vào cùng như cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan,..tùy ý. 

Dẻ sườn bò hầm ngũ vị
Dẻ sườn hầm ngũ vị dùng nóng rất hấp dẫn. Ảnh Youtuber Lynn Cobero's Cooking 
2.4.1.1. Nguyên liệu
  • 500 g thịt dẻ sườn
  • 1 nhánh gừng vừa
  • 1-2 củ cà rốt (tùy chọn)
  • 2-3 củ khoai tây (tùy chọn)
  • 1 củ hành tây (tùy chọn)
  • 1 thìa cà phê ngũ vị
  • 5 củ hành tím
  • 1/2 củ tỏi
  • 3 hoa hồi
  • 2 thìa canh xốt cà chua
  • Gia vị thông dụng khác: muối, nước mắm, đường nâu
  • Dầu ăn
  • Ngò rí 
Nguyên liệu làm dẻ sườn bò hầm ngũ vị
Nguyên liệu làm dẻ sườn bò hầm ngũ vị. Ảnh Youtuber Lynn Cobero's Cooking 
2.4.1.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái lát đều được. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Hành tím đập hơi dập, tỏi băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, ngắt khúc.
  • Khoai tây và hành tây nếu dùng bạn sơ chế sạch. Khoai tây cắt miếng vừa ăn. Hành tây cắt quân cờ hoặc múi cau đều được.
  • Thịt rửa với nước muối loãng rửa lại nhiều lần với nước sạch. Mang thịt đi chần với nước sôi cùng 2/3 lượng gừng khoảng 2-3 phút. Vớt thịt ra cho vào tô nước lạnh, thịt nguội bớt, lấy ra, để ráo, cắt miếng vừa ăn.
  • Cho thịt vào tô, thêm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường nâu và 1/2 thìa cà phê ngũ vị, đảo đều. Ướp thịt ít nhất 30 phút. Bạn có thể chuẩn bị trước ướp thịt qua đêm, để ngăn mát tủ lạnh thịt sẽ thấm ngon hơn. 
Ướp thịt bò với ngũ vị ít phút
Ướp thịt bò 30 phút trước khi nấu. Ảnh Youtuber Lynn Cobero's Cooking 
Hầm thịt dẻ sườn bò với ngũ vị
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Cho thịt đã ướp vào, chiên vàng đều các mặt, tắt bếp, vớt ra. Vẫn nồi vừa chiên thịt, bạn đun nóng, cho hành, tỏi vào xào thơm. Kế đến cho tương cà đảo qua, thêm gừng, hoa hồi và 1/2 thìa cà phê ngũ vị vào đảo cho thơm.
  • Trút thịt vào đảo cùng vài phút cho quyện đều gia vị. Châm nước nóng xâm xấp mặt thịt, nấu sôi 10-15 phút. Lúc này bạn hạ lửa, đậy vung hầm cho đến khi thịt bò mềm.
  • Thịt mềm, bạn cho cà rốt hầm cùng. Kế đến cho khoai tây (nếu dùng). Cà rốt và khoai tây chín, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể thêm chút nước mắm, chút muối, chút đường cho hài hòa vị. Thịt vừa vị, bạn cho hành tây vào đảo qua cho chín tới rồi tắt bếp. Múc dẻ sườn bò hầm ngũ vị ra tô, thêm ít ngò rí, thưởng thức nóng với bánh mì hay cơm đều rất bắt vị. 
Cách làm dẻ sườn bò hầm ngũ vị
Cách làm dẻ sườn hầm ngũ vị. Ảnh Youtuber Lynn Cobero's Cooking 

2.4.2. Dẻ sườn hầm củ cải kiểu Nhật

Thịt dẻ sườn hầm củ cải là món ngon của Nhật rất được ưa chuộng. Món ăn thưởng thức vào mùa đông hay ngày lạnh rất tuyệt vời vừa thỏa vị giác vừa làm ấm cả bữa ăn. Cách làm món này không khó, bạn có thể tham khảo công thức như dưới đây nhé. 

Dẻ sườn bò hầm củ cải
Thịt sẻ sườn hầm củ cải kiểu Nhật đơn giản, thấm vị, dinh dưỡng và ấm bụng. Ảnh Youtuber MASA 
2.4.2.1. Nguyên liệu
  • 500 g dẻ sườn bò
  • 1 củ cải trắng khoảng 200 g
  • 4 trái trứng vịt
  • 600-700 ml nước dùng (nước dashi tùy ý)
  • 150 ml rượu sake
  • 3 thìa canh đường
  • 2 thìa canh nước tương
  • Muối
  • Hành lá cắt nhỏ
2.4.2.2. Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
  • Dẻ sườn rửa với nước muối loãng, rửa sach lại. Mang thịt đi chần qua nước sôi 1-3 phút, vớt ra cho vào tô nước lạnh, thịt nguội bớt bạn vớt ra để ráo. Có thể dùng khăn giấy thấm khô. 
Thấm khô thịt dẻ sườn
Thịt dẻ sườn chần qua nước sôi, nhúng nước lạnh và thấm khô trước khi hầm. Ảnh Youtuber MASA 
  • Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Trứng rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho củ cải và trứng vào luộc chung. Củ cải và trứng chín bạn vớt ra, củ cải để riêng, trứng mang đi bóc vỏ.
Hầm thịt dẻ sườn với củ cải
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước dùng ( nước dashi tùy ý) vào rồi cho thịt bò. Bật bếp, đun sôi. Cho trứng, củ cải vào nấu cùng. Nước sôi, bạn cho rượu sake vào. Hớt bọt khi nước sôi lại.
  • Nêm gia vị gồm 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước tương, đun sôi. Hạ nhỏ lửa, đậy vung, bạn nấu khoảng 30 phút thì nêm vào chút muối. Tiếp tục nấu thêm 15 phút hoặc cho đến khi thịt mềm như ý. Nêm nếm lại rồi tắt bếp.
  • Múc thịt dẻ sườn hầm củ cải ra tô, rắc hành lá và thưởng thức khi còn nóng. 
Hầm thịt dẻ sườn củ cải
Hầm thịt dẻ sườn bò với củ cải khá đơn giản nhưng ngon đậm đà và dinh dưỡng. Ảnh Youtuber MASA 

Có thể trước đến giờ thực đơn nhà bạn đã có nhiều các món ăn chế biến từ thịt bò. Nay, thêm vài món ngon từ thịt dẻ sườn bò, chắc chắn các bữa cơm nhà mình sẽ thêm nhiều phần phong phú, ngon miệng và không lặp vị. Qua chia sẻ này từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn, tin rằng không chỉ dừng ở đây, bạn sẽ còn khám phá thêm được nhiều món ăn tuyệt vời khác chế biến từ thịt dẻ sườn bò nữa.

Cát Lâm

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI