1. Cách làm thạch dứa thanh mát
Nguyên liệu
- 1 thìa nhỏ bột rau câu ( 7g)
- 2 lát dứa vừa ăn
- 400ml nước lọc
- 50g đường cát trắng
- 1 nửa ống vani bột
Cách làm
Bước 1: Dứa gọt vỏ rửa sạch, cắt bỏ mắt rồi thái hình hạt lựu.
Bước 2 : Pha bột rau câu và nước, thêm đường khuấy tan, để yên khoảng 15 phút cho rau câu nở.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, đun rau câu lửa vừa cho sôi, vừa đun vừa khuấy để bột rau câu không bị dính vào đáy nồi.
Đun đến khi bột rau câu và đường tan, cho dứa vào đun cùng, khuấy nhẹ tay. Đun thêm khoảng 2 phút, có thể nêm nếm lại xem đã vừa khẩu vị chưa. Giảm lửa nhỏ nhất, thêm ống bột va ni vào.
Bước 4: Dùng muôi múc rau câu vào ly nhỏ hay khuôn, để nguội cho vào tủ lạnh đến khi đông cứng, dùng lạnh sẽ ngon hơn. Bạn có thể đổ từng lớp sẽ nhanh hơn đổ đặc nguyên khuôn. Với cách đổ từng lớp bạn chỉ cần chờ cho lớp đã đổ hơi se mặt là có thể đổ lớp tiếp theo.
Cách làm bột rau câu với dứa rất đơn giản không mất nhiều thời gian nhưng cho món ăn thơm giòn hấp dẫn. Những lúc nắng nóng, chỉ cần một ly rau câu dứa như thế này, đủ để làm dịu mát ngay cơn nóng cơn khát của bạn.
2. Cách làm thạch hai màu từ lá nếp và sữa tươi thơm béo
Nguyên liệu
- Cho phần thạch màu xanh: 1 bó lá dứa thơm (lá nếp), 1 thìa nhỏ bột rau câu, 400ml nước lọc, 1/4 bát con đường cát trắng.
- Cho phần thạch màu trắng: 1 thìa nhỏ bột rau câu, 400ml sữa tươi không đường, 1/4 bát con đường cát trắng. Nếu muốn dùng thạch có vị béo hơn bạn có thể pha một nửa phần nước cốt dừa và 1 nữa là sữa tươi.
Cách làm
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùng 200ml nước lọc.
Bước 3: Lọc bỏ bã, giữ lấy nước cốt.
Bước 4: Tiếp theo thêm rau câu, đường, 200ml nước lọc còn lại và phần nước cốt lá nếp ( lá dứa) vào một cái nồi. Dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, để yên khoảng 15 phút.
Bước 5: Đặt nồi lên bếp lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều liên tục cho rau câu không bị dính nồi.
Bước 6: Hòa tan đường, sữa tươi, bột rau câu vào nồi nhỏ khác, để khoảng 15 phút cho nở. Sau đó đặt nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy với lửa nhỏ để bột rau câu tan hoàn toàn.
Bước 7: Rưới phần thạch màu xanh thành lớp mỏng lên khuôn ( có thể cho ra ly hay chén nhỏ tùy ý thích).
Đợi phần rau câu màu xanh đông lại chỉ cần hơi se mặt, bạn có thể đổ rau câu màu trắng lên trên từ từ. Sau đó, đợi phần rau câu màu trắng đông se lại, đổ phần màu xanh, tiếp tục như vậy đến hết phần rau câu.
Bước 8: Trong quá trình đổ rau câu, nếu phần màu xanh hay màu trắng ở nồi bị đông, bạn bắc lên bếp trở lại, khuấy với lửa nhỏ rau câu sẽ từ từ tan ra.
Đợi rau câu nguội hoàn toàn, bạn cho rau câu vào tủ lạnh từ 2- 3 tiếng đến khi rau câu đông cứng, lấy ra dùng lạnh.
3. Cách làm thạch rau câu dừa béo ngon thỏa vị
Nguyên liệu
- 2 thìa nhỏ bột rau câu dẻo
- 500ml nước dừa tươi
- 30g đường cát trắng
- Cùi dừa bạn có thể bào sợi, bào vụn hoặc thái nhỏ tùy ý.
Cách làm
Bước 1: Dừa tươi bạn đập quả lấy nước, lấy khoảng 500ml. Vì nước dừa đã có vị ngọt sẵn nên không cần thêm nhiều đường.
Với cùi dừa, bạn thái nhỏ hoặc cũng có thể thái sợi.
Bước 2: Đổ nước dừa tươi, đường, bột rau câu vào nồi, dùng muỗng khuấy đều đến khi hỗn hợp rau câu tan thì để khoảng 15 phút cho rau câu nở.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, bật lửa đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều đến khi đường và bột rau câu tan hoàn toàn.
Bước 4: Xếp cùi dừa vào khuôn, đổ hỗn hợp rau câu lên bề mặt.
Đợi rau câu dừa nguội, bạn cho vào ngăn mát ở tủ lạnh, để khoảng 1 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.
Còn gì tuyệt bằng khi giữa những ngày nóng nực bận bịu cuối năm, được thưởng thức những miếng thạch rau câu mát lạnh, ngọt thơm vừa giải nhiệt ngày nắng, vừa làm dịu những lúc căng thẳng bạn nhỉ!
Với cách làm bột rau câu thật đơn giản như 3 gợi ý trên, bạn có thể làm cuổi tuần để dành và giữa những buổi nắng nóng giữa tuần chỉ việc mang ra dùng. Chắc chắn 3 món ngon này không chỉ khiến bản giảm nhiệt nhanh chóng, còn giúp bạn cảm nhận hương thơm ngọt hay beo béo của món thạch đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, thật thỏa vị.
Thùy Ngân tổng hợp