Cách làm bò khô sao cho ngon và đảm bảo vệ sinh

Cách làm bò khô nếu nắm được bí quyết sẽ không chỉ là một món ngon dễ thực hiện, còn giúp các bà nội trợ tiết kiệm chi phí đi chợ. Hơn thế nữa, một món ăn tự làm tại nhà, với sự chắt chiu của người nấu sẽ là món tuyệt vời nhất và đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Để có một món ăn nhâm nhi thú vị đúng ý mọi người vào những ngày lạnh này, lẫn dịp Tết Nguyên Đán sắp tới mời bạn cùng vào bếp với Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để thực hành món bò khô nhé.  

Các làm bò khô
Bò khô tự lại vừa ngon, an toàn vệ sinh, còn tiết kiệm cho các bà nội trợ nữa. Ảnh Internet 

1. 2 cách làm bò khô tại nhà phổ biến ngon không cưỡng lại được

1.1. Cách làm thịt bò khô xé sợi đơn giản

1.1.1. Nguyên liệu để làm thịt bò khô

  • 1/2 kg thịt bò nạc
  • 4-5 tép sả
  • Ngũ vị hương
  • Nước tương
  • Mật ong
  • Tỏi
  • Gừng
  • Ớt bột
  • Các loại gia vị thông dụng
thịt bò
Nên chọn thịt bò tươi, có thớ dai để làm khô bò. Ảnh: Internet

1.1.2. Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu khác

Thịt bò mua về, đem rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt. Bạn tuyệt đối không được thái ngang vì khi chế biến xong, thịt bò khô sẽ bị nát vụn ra. Lưu ý, trước khi thái mỏng thì mọi người nên dùng vải sạch để lau khô miếng thịt bò đi.

cách thái thịt làm bò khô
Thái thịt bò dọc theo từng thớ. Ảnh: Internet

Gừng, tỏi và sả thì đem rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài rồi băm nhuyễn.

1.1.3. Ướp thịt bò với gia vị

  • Để ướp thịt bò, chúng ta sẽ thực hiện hơn hợp nước sốt gia vị sẵn vào trong một tô lớn. Công thức sẽ là 15g ngũ vị hương, 1 thìa tỏi, 1 thìa gừng, 2 thìa sả, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1/4 thìa đường, 1-2 thìa ớt bột, 1/2 thìa dầu ăn cùng với 1 thìa mật ong. Lưu ý, mọi người có thể gia giảm độ cay của món bò khô bằng cách cho nhiều hoặc ít hơn.
ướp thịt làm bò khô
Thịt bò được ướp thấm với các gia vị. Ảnh: Internet
  • Dùng thìa để trộn đều cho tất cả các gia vị quyện vào nhau. Sau đó, đổ trực tiếp vào thịt bò, để thịt được thấp tháp hơn thì bạn có thể mang bao tay ni lông để chà phần hỗn hợp vào từng miếng thịt. Để ướp trong vòng 8-10 tiếng, thỉnh thoảng lại trở mặt để thịt được thấm đều gia vị.

1.1.4. Cách làm bò khô xé sợi

  • Cho cả phần thịt bò cùng với phần nước ướp thịt vào nồi, bật bếp lên bắt đầu đun. Để lửa nhỏ và rim thịt trong vòng từ 25-30 phút để thịt chín từ từ, các gia vị cũng dần thấm đều. Các bà nội trợ cũng không cần phải cho thêm nước, vì trong khi đun nước thịt sẽ tự tiết ra. Trong quá trình đun, nhớ đảo đều thịt, nêm thử để gia giảm lại gia vị cho đến khi vừa ăn.
cách rim thịt bò khô
Rim với lửa vừa để thịt đủ chín mà không bị cháy. Ảnh: Internet
  • Khi thịt đã chín hẳn, nước sốt cũng đã bắt đầu sền sệt và dính hẳn vào thịt thì tắt bếp. Sau đó, cho từng miếng thịt bò vào cối, dùng chày để giã cho nát ra rồi dùng tay xé lại thành sợi nhỏ.
  • Nếu có sẵn lò vi sóng, mọi người có thể cho phần thịt bò đã xé sợi vào để làm khô thịt. Nếu gia đình không có lò vi sóng, các bạn chỉ cần cho thịt vào chảo chống dính rồi rang với lửa nhỏ, chờ đến khi thịt khô lại là bắt xuống.
bò khô xé sợi
Thực hiện thêm công đoạn rang để thịt bò được khô hẳn. Ảnh: Internet
  • Giờ thì đợi cho thịt nguội hẳn rồi có thể thưởng thức ngay hoặc cho vào hủ, cho vào tủ lạnh là có thể bảo quản từ 1-2 tháng. Bạn cũng lưu ý vệ sinh kỹ hũ trước khi sử dụng, dùng hủ thủy tinh sẽ đảm bảo vệ sinh và bảo quản cũng tốt hơn so với hũ nhựa nhé.

1.2. Cách làm bò khô miếng

So với cách làm bò khô xé sợi thì công thức làm bò khô miếng đơn giản hơn, vì chúng ta sẽ không mất công để xé sợi mà sẽ để nguyên.

Đầu tiên, để thực hiện món ăn này, bạn hãy thực hiện theo các bước như đã chia sẻ ở trên. Từ sơ chế, ướp thịt và cuối cùng là bảo quản ở tủ lạnh. Nếu không có nhiều thời gian, bạn chỉ cần ướp đến tầm 6 tiếng là đủ, thịt bò vẫn đảm bảo thấm vị. Cũng giống với công thức trên, cho hết phần thịt bò đã ướp vào chảo để bắt đầu rim. Tiếp tục đổ hết phần nước sốt vào, để lửa nhỏ và nấu cho đến khi thịt bò được khô lại thì tắt bếp.

ướp thịt làm bò khô
Cách làm bò khô tảng cũng áp dụng công thức ướp như trên. Ảnh: Internet

Bước tiếp theo, chúng ta sẽ không dùng chày để giã nhỏ và xé thành sợi nữa mà giữ nguyên tảng thịt lớn. Sau đó, thực hiện công đoạn sấy khô thịt bò bằng 2 cách sau:

Cách 1: Sấy bằng lò nướng

Mở lò nướng trước đó 5-10 phút để lò nóng, sau đó lần lượt xếp từng miếng thịt bò vào trong khay. Cho vào lò nướng để sấy với nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1 tiếng. Nhớ thỉnh thoảng cứ tầm 10-15 phút lại lấy khay ra, đảo lại để cả hai mặt thịt được khô đều và không bị sậm màu.

làm khô bò bằng lò vi sóng
Sử dụng lò vi sóng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức. Ảnh: Internet

Cách 2: Sấy bằng chảo bình thường

Đây cũng là một cách làm bò khô thông dụng của nhiều bà nội trợ khi không có lò vi sóng. Tuy nhiên, chúng sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho miếng bò vào, xếp kín hết mặt chảo, nếu còn dư thì sẽ thực hiện mẻ tiếp theo.

Để lửa thật nhỏ, thỉnh thoảng sẽ lật mặt lại để thịt bò được khô nhưng vẫn không bị cháy xém. Đợi cho thịt bò chuyển màu nâu đẹp, thịt bò cũng đã có độ khô cần thiết thì tắt bếp. Cuối cùng, lấy ra để nguội rồi bảo quản trong hủ thủy tinh. Khi ăn, bạn chỉ cần làm nóng lại, sau đó thì xé sợi hoặc là để nguyên thưởng thức vẫn được.

bò khô miếng
Bò khô miếng hấp dẫn như ngoài hàng. Ảnh: Internet

2. Yêu cầu thành phẩm của món bò khô

Để món bò khô ngon đúng chuẩn vị, thịt bò sau khi chế biến phải đảm bảo có màu vàng nâu óng ánh, dậy mùi cả nguyên liệu gồm sả, tỏi và ngũ vị hương.

Thịt bò xé có sợi nhỏ, dễ ăn ngược lại thịt bò khô miếng thì mỏng, có từng thớ dài dễ xé. Khi thưởng thức thấy có vị vừa ăn và cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt bò, thịt không bị quá khô.

cách làm bò khô
Bò khô thấm gia vị, dai và có độ ngọt là thành công. Ảnh: Internet

Khi thực hiện món gỏi thì vẫn giữ được vị ngọt thơm rất riêng của thịt bò, món ăn có vị chua thanh của nước cốt chanh hòa quyện với vị giòn của xoài và vị thơm cay của ớt cùng với các loại rau ăn kèm. Đặc biệt, thêm một chút béo béo của đậu phộng sẽ làm tăng hương vị cũng như kích thích vị giác, khiến mọi người cảm nhận trọn vẹn vị ngon đặc biệt của bò khô.

3. Cách thưởng thức thịt bò khô đúng điệu

Thịt bò khô thích hợp nhất là để làm mồi nhậu và đây cũng là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Và mỗi năm, đến tháng 12 về, chị em nội trợ đã rục rịch thực hành lại cách làm bò khô ăn Tết . Vì trong dịp Tết, món ăn này được nhà nhà ưa chuộng. Vị thịt bò thơm ngon hòa quyện cùng với các gia vị mang lại một món ăn vừa giảm ngán lẫn lai rai thú vị tuyệt vời, dù là người lớn hay trẻ em cũng rất thích.

Liên quan đến món bò khô, nếu muốn ngon không chỉ trong cách chế biến mà còn ở cách chúng ta thưởng thức nữa.

nộm đu đủ bò khô
Nộm đu đủ bò khô chua chua, cay cay ngon không cưỡng lại được. Ảnh: Internet

Thịt bò khô ăn chơi cũng sẽ rất ngon, và chúng ta làm món gỏi bò khô còn gọi gỏi khô bò thì ngon hơn gấp bội, mức độ giảm ngán càng tăng gấp nhiều lần. Hơn nữa chế biến món này cũng rất đơn giản để đổi món những lúc bận rộn khá nhanh chóng.

Muốn dùng gỏi, ta chỉ cần lấy thịt bò đem xé sợi nhỏ, trộn với xoài bào sợi, nước mắm chua ngọt cùng với các loại rau thơm sẽ cho ra một món ăn đậm đà, chua chua ngọt ngọt và thịt bò dai ngon. Nếu muốn đơn giản hơn, chỉ cần trộn chung với vài thìa nước cốt chanh và tương ớt thôi cũng đủ để cả nhà cảm thấy ngon miệng.

4. Bí quyết để làm thịt bò khô dai ngon, có vị ngọt tự nhiên

  • Với cách làm bò khô ngon nhất, mọi người nhớ chọn loại thịt bò thăn hoặc là thịt bắp bò, chọn loại có thớ dài để khi thực hiện dễ xé sợi hơn. Riêng về phần chất lượng thịt, nên chọn loại thịt càng tươi càng tốt, tuyệt nhất là thịt bò vừa mới mổ, thịt bò có màu đỏ tươi, không có mùi hôi.
nguyên liệu làm bò khô
Bò khô muốn ngon phải có đầy đủ các loại gia vị. Ảnh: Internet
  • Trong quá trình đun thịt bò, mọi người cũng nhớ thường xuyên vớt bọt (tiết ra từ thịt bò và nước gia vị) để hương vị cuối cùng của thịt bò đạt chuẩn nhất.
  • Tùy vào nhu cầu thưởng thức của mỗi gia đình mà gia giảm thịt bò cùng với các nguyên liệu. Miễn sao khi chế biến, thịt bò vẫn đảm bảo có vị ăn vừa miệng, không quá đậm mùi ngũ vị hương.
  • Trước khi cho phần bò khô vào hủ, cần phải vệ sinh kỹ dù là hủ nhựa hay hủ thủy tinh. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, khi lấy ra thưởng thức thì tốt nhất nên làm nóng lại, nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì có thể dùng trực tiếp luôn cũng được. Với cách làm bò khô này, chúng ta chỉ nên làm đủ để ăn hết trong vòng 1-2 tháng để có hương vị tươi ngon nhất.
bảo quản bò khô tự làm
Sử dụng túi hút chân không để bảo quản bò khô lâu hơn. Ảnh: Internet

Cách làm bò khô nhìn qua tuy khá đơn giản nhưng cũng cần đến sự khéo léo, kiên nhẫn, tỉ mỉ và tình yêu thương của người nấu, để món ăn không chỉ có vị ngon hoàn hảo, mà còn đẹp mắt nữa. Không khí mùa đông đang tràn về, rồi Tết năm nay cũng được dự đoán là sẽ lạnh, trong không khí như thế, ngồi nhấm nháp chút rượu cùng với ít thịt khô bò dai ngon, cay cay quả là chẳng có gì sánh bằng. Tranh thủ chút ít thời gian cuối tuần để thực hiện món bò khô theo công thức mà Chuyên mục Món ngon đã chia sẻ, để thiết đãi cả gia đình, vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh và rất tiết kiệm nữa - phải không bạn.

Nguyễn Diên tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI