1. Sò xào me - một trong các món ăn chơi đậm đà làm thú vị cả chiều mưa
1.1. Nguyên liệu
- 1kg sò huyết/ sò lông
- 5 củ sả
- 50g me chín
- 1 quả ớt phở, thêm 1-2 quả ớt hiểm nếu thích cay
- 1/2 củ tỏi
- Gia vị: Đường, bột nêm, muối, nước mắm, dầu ăn
1.2. Cách làm
- Bước 1 : Sò huyết mua về ngâm với nước vo gạo để loại hết chất bẩn của sò. Bạn có thể ngâm với nước có vài quả ớt khoảng 30 phút cho sò nhả hết cát. Dùng bàn chải đánh răng hoặc búi chà nồi rửa sạch vỏ sò. Sau đó rửa sạch lại lần nữa rồi để ráo.
- Bước 2 : Me chín bạn đem ngâm với một chén nước nóng rồi nghiền ra lấy phần nước cốt me. Sả đem rửa sạch, cắt thành từng khúc đập dập. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt đem rửa sạch rồi cắt nhuyễn hoặc thái lát đều được, để ra một chiếc bát.
- Bước 3 : Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu ăn rồi cho tỏi, sả vào xào thơm lên. Khi hỗn hợp đã thật thơm, bạn cho phần nước me đã chuẩn bị vào. Thêm gia vị như đường, muối, bột nêm, chút xíu nước mắm cho vừa khẩu vị gia đình bạn.
- Bước 4 : Đợi hỗn hợp me sôi kĩ bạn đổ phần sò đã chuẩn bị vào sau đó đậy nắp kín. Khi sò lông mở miệng hết thì bạn đã có thể tắt bếp. Bạn múc sò lông ra đĩa cho thêm ít rau răm hoặc ngò cùng vài lát ớt là có thể thưởng thức rồi.
2. Sò hấp bia
Trong các cách hấp sò ngon không thể không kể đến món sò hấp bia. Cũng như các món hấp bia khác, sò hấp bia khá đậm vị và thơm ấm nồng, để lại dư vị rất tuyệt vời khi thưởng thức. Cách làm cũng khá đơn giản như dưới đây bạn nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 1kg sò lông/ sò huyết
- 1 lon bia
- 2 củ sả
- 1 quả ớt phở hoặc 1-2 trái ớt hiểm tùy vị cay theo sở thích
- Gia vị: Muối, hạt nêm
2.2. Cách làm
Bước 1 : Sò mua về đem ngâm sơ với nước vo gạo để loại hết chất bẩn bám ngoài sò. Rồi đem rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.
- Bước 2 : Sả nhặt vỏ già, rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Ớt bạn đem rửa sạch lại với nước rồi cắt ra hoặc băm nhỏ đều được.
- Bước 3 : Bắc nồi lên bếp đổ bia vào đun sôi lên thì cho sả, ớt đã chuẩn bị vào. Cho thêm sò vào nồi rồi đun sôi bạn nhớ đậy kín nồi lại.
- Bước 4 : Khi sò đã mở hết miệng bạn đem vớt sò ra ngoài đĩa, trang trí thêm ít lá rau răm. Có thể làm thêm một chén nước mắm chua ngọt và muối tiêu chanh để chấm kèm cũng rất tuyệt.
3. Sò xào sa tế - một trong các món ngon làm thỏa vị những người ăn cay
3.1. Nguyên liệu
- 1kg sò lông/ sò huyết
- 2 muỗng sa tế
- 5 lá chanh
- Tỏi, ớt tươi
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột nêm
3.2. Cách làm
- Bước 1 : Sò mua về các bạn đem rửa sạch, ngâm với nước vo gạo để sò loại hết những cặn bẩn đi nhé. Rửa lại thêm một vài lần nữa cho thật sạch.
- Bước 2 : Tỏi đem rửa sạch bạn băm nhuyễn một nửa, một nửa còn lại thái mỏng. Ớt rửa sạch thái lát hoặc băm nhuyễn đều được. Lá chanh đem rửa sạch, thái chỉ.
- Bước 3 : Bắc chảo lên bếp phi tỏi ớt cho thơm, cho sò vào đảo qua. Bạn cho sa tế và gia vị rồi tiếp tục đảo vài phút. Bạn cho thêm một ít nước để sò chín. Khi sò mở miệng ra hết bạn cho lá chanh vào đảo rồi tắt bếp. Bạn múc sò ra đĩa, có thể trang trí thêm chút rau răm. Bạn dọn kèm cùng chén nước chấm chua ngọt và muối tiêu chanh để nếu ai thích đậm vị có thể chấm thêm.
Các món ăn chơi từ sò huyết hay sò lông mới chỉ sơ sơ như Chuyên mục Món ngon chia sẻ ở trên đã có từng ấy món để bạn trổ tài cho gia đình thưởng thức rồi. Bạn cũng thấy đấy, các món ăn chơi này thực sự rất dễ chế biến phải không nào. Tự thực hiện tại nhà và dùng nóng hổi ngay sau khi làm, cùng trò chuyện rôm rả, chắc chắn những buổi chiều mưa không hề buồn chán mà cả gia đình sẽ cùng nhau trải qua những khắc thật vui và ấm cúng.
Phương Lê tổng hợp