Cách làm rượu táo đơn giản, tốt cho sức khỏe ai cũng nên tham khảo

Cách làm rượu táo được không ít chị em ưa chuộng vì công thức đơn giản, nồng độ rượu thấp lại rất dễ uống. Táo không chỉ là loại trái cây ăn liền thơm ngon được nhiều người ưa thích mà còn được dùng để ngâm rượu. Rượu táo được xem như một bài thuốc dân gian có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Vì thế, bạn cũng nên chuẩn bị trong nhà sẵn một bình rượu táo để dùng hàng ngày nhé. Nếu bạn chưa biết cách ngâm sao cho chuẩn vị và không bị lên men hay nổi váng, hãy cùng với Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn tham khảo ngay 2 công thức dễ thực hiện như dưới đây.

banner ads
ruou tao
Rượu táo là loại dược phẩm chữa nhiều bệnh. Ảnh: Internet

1. Công dụng không ngờ của rượu táo đối với sức khỏe

Táo là một loại quả thông dụng chứa hàm lượng vitamin rất cao nên có nhiều công dụng tuyệt vời. Táo góp phần tăng cường sức đề kháng và cực kỳ tốt cho sức khỏe, cũng như khả năng chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại hoa quả. Tất cả các loại táo từ táo mèo, táo tây, táo ta,... đều có thể sử dụng để làm rượu. Rượu táo là một trong những bài thuốc quý trong dân gian, có ích cho người dùng nó.

cong dung cua qua tao
Táo là loại quả có nhiều công dụng cho sức khỏe nên thường dùng để ngâm rượu. Ảnh: Internet

Việc sử dụng rượu táo có điều độ và đủ lượng ngoài chữa các bệnh như viêm gan, xơ gan, giải độc gan. Rượu táo có lợi ích chống lại các triệu chứng của bệnh trầm cảm, hỗ trợ chữa trị chứng mất ngủ kinh niên, mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đặc biệt với cao tuổi có dấu hiệu suy giảm trí nhớ thì uống một chút rượu trước khi ngủ sẽ làm chậm quá trình này hiệu quả. Người trẻ cũng nên dung để giảm bớt căng thẳng, đau đầu, tăng dường thể lực cơ thể… Với những công dụng đó thì bạn nên học cách làm rượu táo để sẵn trong nhà cho mọi người có thể sử dụng.

2. Hướng dẫn 2 cách làm rượu táo thơm ngon, đơn giản 

2.1. Cách làm rượu táo mèo tươi thơm ngon, tốt cho sức khỏe tại nhà

2.1.1. Nguyên liệu để làm rượu táo mèo

  • Táo mèo tươi: 2kg
  • Đường: 1kg
  • Rượu trắng: 3 lít
  • Mật ong: 200ml
  • Dụng cụ: hủ thủy tinh/nhựa, dao, rổ,…
nguyen lieu tao meo
Chuẩn bị táo mèo, đường và rượu cùng một ít mật ong. Ảnh: Internet

Lưu ý: Bạn nên mua táo rừng và khi mua nên chọn những trái có hình dạng hơi dẹt, màu vàng óng hoặc hơi má hồng. Táo không bị dập nát, khi ấn vào còn cứng. Đối với rượu người ta thường hay dùng rượu nếp rượu nếp tẻ, có nồng độ khoảng 40 độ C. Như vậy rượu táo sau khi ngâm sẽ có vị thơm, ngon.

2.1.2. Hướng dẫn cách làm rượu táo mèo đúng chuẩn

  • Bước 1: Táo mèo mua về bạn lựa bỏ những trái bị bầm dập, bị sâu rồi rửa qua vài lần nước cho sạch bụi bẩn và mù hóng ở cuống táo. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng chừng 30 – 45 phút, vớt ra để ráo nước.
rua xong vot ra ro de rao
Táo rửa sạch, ngâm nước muối rồi để ráo. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Chuẩn bị sẵn một chậu nước ấm có pha ít muối. Dùng dao cắt bỏ 2 đầu và bổ đôi quả táo. Khi bổ bạn chắt theo chiều ngang, không cắt dọc để giữ nguyên hạt trong trái táo. Lưu ý vừa bổ vừa cho vào chậu nước muối ngâm liền để tránh bị thâm đen, đồng thời loại bỏ được vị chát, chất lượng rượu sau khi ngâm cũng ngon hơn.
vua cat vua ngam
Táo bạn cắt theo chiều ngang, vừa cắt vừa ngâm nước để không bị thâm đen. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Cho táo mèo và đường vào hủ thủy tinh sạch đã lau khô theo thứ tự một lớp táo mèo đến một lớp đường. Thực hiện luân phiên cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị nhưng sao cho lớp trên cùng phải là lớp đường phủ kín mặt táo. Đậy nắp thật kỹ và ngâm tầm 2 tuần.
cho lan luot tao va duong vao hu
Cho lần lượt táo và đường vào hủ ngâm khoảng 2 tuần. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Sau 2 tuần ngâm nếu thấy phần táo mèo nổi lên còn phần nước đường nằm dưới, còn lại một phần đường bị bão hoà không thể lắng xuống đáy thì bạn chắt hết phần hết phần nước vào trong chai. Đây chính là phần nước cốt táo mèo, dùng để làm siro uống hàng ngày hoặc pha với rượu ngâm uống sẽ rất ngon.
siro tao meo
Phần nước cốt táo méo với đường bạn chắt ra làm siro uống. Ảnh: Internet
  • Bước 5: Đổ số rượu trắng và mật ong đã chuẩn bị vào hủ táo mèo và ngâm ít nhất từ 3 – 8 tháng. Thường thì từ tháng thứ 3 đã có thể dùng nhưng nếu để càng lâu rượu càng ngấm ngon hơn. Rượu táo mèo sau khi làm, bạn để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để rượu không bị bay hơi. Như vậy, với táo mèo, ngoài ngâm táo mèo làm thuốc hay làm giấm táo mèo ngon, bạn còn có thể dùng ngâm rượu táo cho gia đình có thức uống tốt để dùng. 
ngam ruou tao meo
Sau đó đổ rượu và mật ông vào ngâm trong khoảng 3 – 8 tháng là dùng được. Ảnh: Internet

2.2. Cách làm rượu táo tây tốt hỗ trợ điều trị bệnh dễ dàng

2.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm rượu táo tây

  • Táo tây tươi: 2kg
  • Rượu: 4 lít
  • Dụng cụ: Hủ thủy tinh hoặc hủ nhựa, dao, rổ, thớt…
nguyen lieu tao tay
Cứ 1kg táo bạn chuẩn bị chừng 2 lít rượu. Ảnh: Internet

Lưu ý: Táo tây bạn nên chọn những quả căng mịn, không bị dập nát hay bị sâu cũng không được chín mềm quá. Vì chọn táo này khi ngâm sẽ khiến cho rượu không có mùi thơm như ý. Còn với rượu bạn dùng rượu nồng độ cao từ 37 – 42 độ, nếu dùng rượu nếp thì càng tốt.

2.2.2. Tiến hành cách làm rượu táo tây đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Táo tây bạn rửa qua với nước lạnh, ngắt bỏ cuống tàu rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút (bạn có thể ngâm nguyên quả hoặc cắt lát đều được, ngâm nguyên quả sẽ lâu hơn một tí), sau đó vớt ra để ráo nước.
ngam tao tay
Táo tây sơ chế sạch sẽ thì ngâm với nước muối. Ảnh: Internet
  • Bước 2: Khi táo đã ráo nước, bạn tiến hành bổ quả táo thành 4 phần và gọt bỏ phần cuống hai đầu, giữ nguyên lớp vỏ và hạt ở giữa nếu quả táo tươi, bởi đây là hai phần nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe.
bo tao
Táo bổ ra và làm sạch hai đầu trước khi ngâm. Ảnh: Internet
  • Bước 3: Chuẩn bị một cái hủ thủy tinh sạch hoặc hủ gốm sứ (nếu không có có thể thay bằng hủ nhựa). Cho phần táo đã cắt miếng vào hủ, trường hợp bạn muốn ngâm cả quả thì phải khoét phần đầu và phần đuôi cho sạch rồi sắp lên trên mặt. Còn không ngâm theo dạng từng miếng là tốt nhất vì nó sẽ dễ ngấm rượu. Tiếp tục đổ rượu vào cho ngập táo.
cho tao va ruou vao hu
Cho táo vào hủ sau đó đổ rượu vào ngập táo. Ảnh: Internet
  • Bước 4: Đây kín nắp hũ và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Để ngâm từ 3 – 6 tháng. Rượu táo tây sau khi ngâm sẽ còn khoảng 20 độ thôi nên rất tốt cho sức khỏe, mỗi ngày bạn chỉ cần uống 1 – 2 ly vào bữa ăn hàng ngày.
ngam ruou tao tay
Cho rượu vào và ngâm trong khoảng 3 – 6 tháng. Ảnh: Internet

Ngoài 2 cách làm rượu táo này thì bạn cũng có thể học thêm cách làm rượu táo ta hoặc rượu táo đỏ,…Công thức cũng tương tự như trên chỉ có điều khác nhau về nguyên liệu mà thôi. Bạn hãy lựa chọn cách làm phù hợp với sở thích và nhu ầu của mình nhé. Lời khuyên là bạn hãy ngâm rượu táo càng lâu càng tốt và lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để có chất lượng rượu tốt nhất. Chúc các bạn sẽ thật thành công với gợi ý ngâm rượu táo mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ nhé. 

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI