1. Công dụng không ngờ của rượu táo đối với sức khỏe
Táo là một loại quả thông dụng chứa hàm lượng vitamin rất cao nên có nhiều công dụng tuyệt vời. Táo góp phần tăng cường sức đề kháng và cực kỳ tốt cho sức khỏe, cũng như khả năng chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại hoa quả. Tất cả các loại táo từ táo mèo, táo tây, táo ta,... đều có thể sử dụng để làm rượu. Rượu táo là một trong những bài thuốc quý trong dân gian, có ích cho người dùng nó.
Việc sử dụng rượu táo có điều độ và đủ lượng ngoài chữa các bệnh như viêm gan, xơ gan, giải độc gan. Rượu táo có lợi ích chống lại các triệu chứng của bệnh trầm cảm, hỗ trợ chữa trị chứng mất ngủ kinh niên, mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đặc biệt với cao tuổi có dấu hiệu suy giảm trí nhớ thì uống một chút rượu trước khi ngủ sẽ làm chậm quá trình này hiệu quả. Người trẻ cũng nên dung để giảm bớt căng thẳng, đau đầu, tăng dường thể lực cơ thể… Với những công dụng đó thì bạn nên học cách làm rượu táo để sẵn trong nhà cho mọi người có thể sử dụng.
2. Hướng dẫn 2 cách làm rượu táo thơm ngon, đơn giản
2.1. Cách làm rượu táo mèo tươi thơm ngon, tốt cho sức khỏe tại nhà
2.1.1. Nguyên liệu để làm rượu táo mèo
- Táo mèo tươi: 2kg
- Đường: 1kg
- Rượu trắng: 3 lít
- Mật ong: 200ml
- Dụng cụ: hủ thủy tinh/nhựa, dao, rổ,…
Lưu ý: Bạn nên mua táo rừng và khi mua nên chọn những trái có hình dạng hơi dẹt, màu vàng óng hoặc hơi má hồng. Táo không bị dập nát, khi ấn vào còn cứng. Đối với rượu người ta thường hay dùng rượu nếp rượu nếp tẻ, có nồng độ khoảng 40 độ C. Như vậy rượu táo sau khi ngâm sẽ có vị thơm, ngon.
2.1.2. Hướng dẫn cách làm rượu táo mèo đúng chuẩn
- Bước 1: Táo mèo mua về bạn lựa bỏ những trái bị bầm dập, bị sâu rồi rửa qua vài lần nước cho sạch bụi bẩn và mù hóng ở cuống táo. Sau đó ngâm trong nước muối pha loãng chừng 30 – 45 phút, vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Chuẩn bị sẵn một chậu nước ấm có pha ít muối. Dùng dao cắt bỏ 2 đầu và bổ đôi quả táo. Khi bổ bạn chắt theo chiều ngang, không cắt dọc để giữ nguyên hạt trong trái táo. Lưu ý vừa bổ vừa cho vào chậu nước muối ngâm liền để tránh bị thâm đen, đồng thời loại bỏ được vị chát, chất lượng rượu sau khi ngâm cũng ngon hơn.
- Bước 3: Cho táo mèo và đường vào hủ thủy tinh sạch đã lau khô theo thứ tự một lớp táo mèo đến một lớp đường. Thực hiện luân phiên cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị nhưng sao cho lớp trên cùng phải là lớp đường phủ kín mặt táo. Đậy nắp thật kỹ và ngâm tầm 2 tuần.
- Bước 4: Sau 2 tuần ngâm nếu thấy phần táo mèo nổi lên còn phần nước đường nằm dưới, còn lại một phần đường bị bão hoà không thể lắng xuống đáy thì bạn chắt hết phần hết phần nước vào trong chai. Đây chính là phần nước cốt táo mèo, dùng để làm siro uống hàng ngày hoặc pha với rượu ngâm uống sẽ rất ngon.
- Bước 5: Đổ số rượu trắng và mật ong đã chuẩn bị vào hủ táo mèo và ngâm ít nhất từ 3 – 8 tháng. Thường thì từ tháng thứ 3 đã có thể dùng nhưng nếu để càng lâu rượu càng ngấm ngon hơn. Rượu táo mèo sau khi làm, bạn để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để rượu không bị bay hơi. Như vậy, với táo mèo, ngoài ngâm táo mèo làm thuốc hay làm giấm táo mèo ngon, bạn còn có thể dùng ngâm rượu táo cho gia đình có thức uống tốt để dùng.
2.2. Cách làm rượu táo tây tốt hỗ trợ điều trị bệnh dễ dàng
2.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm rượu táo tây
- Táo tây tươi: 2kg
- Rượu: 4 lít
- Dụng cụ: Hủ thủy tinh hoặc hủ nhựa, dao, rổ, thớt…
Lưu ý: Táo tây bạn nên chọn những quả căng mịn, không bị dập nát hay bị sâu cũng không được chín mềm quá. Vì chọn táo này khi ngâm sẽ khiến cho rượu không có mùi thơm như ý. Còn với rượu bạn dùng rượu nồng độ cao từ 37 – 42 độ, nếu dùng rượu nếp thì càng tốt.
2.2.2. Tiến hành cách làm rượu táo tây đơn giản tại nhà
- Bước 1: Táo tây bạn rửa qua với nước lạnh, ngắt bỏ cuống tàu rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút (bạn có thể ngâm nguyên quả hoặc cắt lát đều được, ngâm nguyên quả sẽ lâu hơn một tí), sau đó vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Khi táo đã ráo nước, bạn tiến hành bổ quả táo thành 4 phần và gọt bỏ phần cuống hai đầu, giữ nguyên lớp vỏ và hạt ở giữa nếu quả táo tươi, bởi đây là hai phần nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe.
- Bước 3: Chuẩn bị một cái hủ thủy tinh sạch hoặc hủ gốm sứ (nếu không có có thể thay bằng hủ nhựa). Cho phần táo đã cắt miếng vào hủ, trường hợp bạn muốn ngâm cả quả thì phải khoét phần đầu và phần đuôi cho sạch rồi sắp lên trên mặt. Còn không ngâm theo dạng từng miếng là tốt nhất vì nó sẽ dễ ngấm rượu. Tiếp tục đổ rượu vào cho ngập táo.
- Bước 4: Đây kín nắp hũ và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Để ngâm từ 3 – 6 tháng. Rượu táo tây sau khi ngâm sẽ còn khoảng 20 độ thôi nên rất tốt cho sức khỏe, mỗi ngày bạn chỉ cần uống 1 – 2 ly vào bữa ăn hàng ngày.
Ngoài 2 cách làm rượu táo này thì bạn cũng có thể học thêm cách làm rượu táo ta hoặc rượu táo đỏ,…Công thức cũng tương tự như trên chỉ có điều khác nhau về nguyên liệu mà thôi. Bạn hãy lựa chọn cách làm phù hợp với sở thích và nhu ầu của mình nhé. Lời khuyên là bạn hãy ngâm rượu táo càng lâu càng tốt và lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để có chất lượng rượu tốt nhất. Chúc các bạn sẽ thật thành công với gợi ý ngâm rượu táo mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ nhé.
Tuyết Nhi