3 cách nấu bún hến miền Trung thơm ngon, nước dùng thanh ngọt tự nhiên “đậm vị biển”

Bún hến là món ăn đặc sản của vùng đất miền Trung nắng gió. Trong đó bún hến truyền thống nổi tiếng của Huế luôn được mọi người đánh giá cao, thực khách lưu luyến. Sẽ thật thiếu sót khi bạn du lịch đến đây mà lại chưa trải nghiệm món ăn bình dị, mộc mạc này. Dưới đây cùng tham khảo các cách nấu bún hến chiêu đãi cả nhà một bữa no căng bụng nhé!

banner ads

1. Cách nấu bún hến Huế

Bún hến huế ghi điểm bởi hương vị quen thuộc gần gũi với người Việt. Tô bún là tập hợp các loại "topping" đơn giản như hến xào , đậu phộng, mè rang, sa tế, hành phi, giá trụng... Đây đều là các nguyên liệu dễ tìm và không hề đắt đỏ. Món bún rất thích hợp để chiêu đãi khách khứa, làm món ăn sáng lạ miệng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gram thịt hến (hoặc nhiều hơn nếu mua hến còn vỏ)
  • 100gram đậu phộng
  • 1 hũ sa tế tôm
  • Chanh, gừng, ớt, hành tím, tỏi, sả
  • Rau sống ăn kèm: giá, rau răm, dưa leo, tía tô, diếp cá, húng cây...
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, giấm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Hến đã bóc vỏ đông lạnh bạn lấy ra cho vào ít muối giấm trộn nhẹ, sau đó rửa sạch chúng lại để ráo nước, khử mùi tanh. Nếu hến còn nguyên con bạn ngâm chúng vào nước cắt ít ớt vào để khoảng 2 tiếng cho chúng nhả cát. Sau đó lấy chúng ra rửa sạch lại mang luộc chín, tách vỏ lấy phần thịt bên trong.

Bước 2 : Lấy nhánh gừng nhỏ gọt vỏ, thái sợi. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. 1 cây sả đập dập, băm nhỏ.

Bước 3 : Lấy cối cho vào ít tỏi, gừng củ, vài quả ớt, 2 thìa canh đường giã nát. Vắt vào cối 2 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước ấm trộn đều. Như vậy bạn đã xong phần nước chấm chua ngọt.

Làm nước mắm
Hến chọn loại tươi ngon hoặc có thể mua loại lấy thịt đóng gói sẵn trong siêu thị. Ảnh: Internet

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Thả sả vào phi thơm rồi cho tỏi, hành tím băm, gừng thái sợi vào tiếp tục phi. Kế đến đổ hết thịt hến vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 thìa cà phê muối, 1/3 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm trộn đều. Kế đến cho vào 1 thìa canh sa tế trộn đều. Xào đến khi chúng thấm vị vừa miệng, thịt hến chín thì tắt bếp.

Bước 5 : Để bún ra tô, thêm vào giá trụng (hoặc sống), rau xà lách, rau thơm, dưa leo, hến xào, đậu phộng rang chan nước mắm chua ngọt.

Bún hến trộn
Thịt hến xào cùng các loại hành, tỏi, sả, gừng sẽ giúp khử được mùi tanh khó chịu. Ảnh: Internet

Với món bún hến Huế thơm ngon này bạn có thể chuẩn bị thêm bánh đa ăn kèm. Tô bún thơm ngon, thịt hến béo béo ngọt tự nhiên hòa cùng bún rau sống cực ngon. Vào những ngày không biết ăn món gì bạn có thể thực hiện để chăm sóc bữa ăn sáng cho gia đình, tạo hương vị mới lạ.

Bún hến Huế
Tô bún hến thơm lừng, thịt hến xào thơm, béo béo vừa miệng có thể ăn kèm thêm bánh đa. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bún hến chua cay

Nếu bạn là tín đồ đam mê món bún nước thì có thể biến tấu bún hến chua cay thương ngon. Vào những ngày dậy muộn chỉ với vài nguyên liệu cơ bản trong tủ lạnh bạn đã có thể thực hiện món ăn thơm ngon cho cả nhà.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2kg hến tươi
  • 4 quả cà chua
  • 1 thìa canh hành tím băm
  • 300gram thịt heo
  • Rau ăn kèm: Giá, húng quế, hoa chuối, rau cần...
  • Canh, ớt
  • Hành lá, ngò rí, ngò gai
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Hến ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 giờ cho chúng nhả sạch chất bẩn. Kế đến rửa sạch chúng bỏ vào nồi luộc đến khi chúng há mỏ thì tắt bếp đổ ra, lọc lấy phần thịt hến, rửa sạch lại, để ráo. Nước luộc hến lọc lấy phần nước trong.

Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu phi thơm hành tím băm. Kế đến bỏ cà chua thái múi cau vào cào cùng. Nêm nếm 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối. Cà ra hết nước thì bỏ thịt heo rửa sạch, thái mỏng vào xào săn lại. Kế đến đổ thịt hến vào xào cùng. Nêm nếm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường.

Luộc hến lấy thịt
Hến luộc chín lấy thịt, lọc lấy nước nấu nước dùng ngọt thanh. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đổ hết nước lọc hến trong vào nồi, nếu ít có thể thêm nước lọc, thêm vào ít dầu gấc, hoặc dầu màu đều vào tạo màu cho nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, hợp khẩu vị.

Bước 4 : Bỏ bún đã trụng trực tiếp vào nồi rồi múc ra tô hoặc bắt bún vào tô rồi chan nước dùng đều được. Lúc này bạn thêm vào giá, rau thơm, ớt, chanh, hành ngò là có thể thưởng thức.

Cách nấu bún chua cay
Bạn có thể thay thế thịt nạt bằng sườn non heo, xương già nước dùng sẽ béo hơn. Ảnh: Internet

Món bún hến chua cay lạ miệng cực kích thích khẩu vị. Cách thực hiện món bún siêu nhanh , tiện lợi thích hợp để làm món ăn sáng dinh dưỡng. Tin rằng cả nhà sẽ thích thú với món bún nước này, ăn hoài không chán.

Bún hến chua cay
Bún hến chua cay lạ miệng, kích thích khẩu vị ngon miệng không ngán. Ảnh: Internet

3. Cách nấu bún hến nước lèo

Bún hến trộn khô sẽ ngon hơn nếu có thêm phần nước dùng ấm nóng, ngọt tự nhiên thanh mát. Theo đó bạn có thể dùng xương heo ninh hoặc nước nghêu luộc càng tốt. Bởi thịt nghêu sẽ giúp nước lèo ngọt và có mùi thơm đặc trưng của hải sản.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3kg nghêu
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 lon hến (đóng hộp hoặc hến lấy thịt, hến tươi đều được)
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 quả táo xanh
  • 1 chén đậu phộng rang
  • 1 hũ mắm ruốc Huế
  • Mè trắng rang
  • Ít da heo chiên giòn
  • Rau ăn kèm: Xà lách, giá, rau thơm
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt, bột hành, bột tỏi

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Nghêu dùng bàn chải chà sạch, ngâm nước 2 giờ cho nhả sạch cát. Bỏ nghêu vào nồi đổ ngập nước đậy nắp lại nấu đến khi nghêu há miệng là chúng đã chín. Lúc này bạn tắt lửa lấy thịt nghêu bỏ vào tô. Lọc lấy nước nghêu trong làm nước lèo.

Bước 2 : Xà lách rửa sạch, thái sợi nhuyễn. Chuẩn bị tô nước vắt vào ít nước cốt chanh. Thái táo cắt sợi nhuyễn bỏ vào tô nước chanh để chúng không thâm. Các loại rau thơm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

Luộc nghêu
Nghêu bạn hãy chà thật sạch bùn đất để luộc lấy nước lèo. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn đun nóng. Thả hành tây vào phi thơm vàng đều thì múc ra chén.

Bước 4 : Lấy ít dầu hành trong chảo đun nóng thả gừng sợi vào phi thơm. Kế đến đổ hến trong lon vào cùng. Nêm nếm 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê hạt nêm gà, ít tiêu xay đảo đều. Xào đến khi hến thơm, thấm gia vị thì tắt bếp.

Xào hến
Thịt hến khi xào bạn nên nêm nếm gia vị vừa miệng, không quá mặn không quá nhạt. Ảnh: Internet

Bước 5 : Đổ nước luộc nghêu trong vào nồi, thêm vài lát gừng. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, ít tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm. Bắc nồi lên bếp nấu sôi, nêm nếm lại vừa miệng, vớt bọt rồi tắt bếp.

Bước 6 : Trộn xà lách, táo xanh, rau thơm vào thau trộn đều. Giá trụng qua nước sôi, vớt ráo. Bỏ 1 thìa canh mắm ruốc , 1 thìa canh đường, 1 ít nước cốt chanh, 1 vá nước hến trộn đều.

Bún hến nước lèo
Nấu nước lèo bằng nước luộc nghêu sẽ ngọt tự nhiên, hương vị đặc trưng. Ảnh: Internet

Bỏ bún vào tô cùng rau sống trộn táo rau thơm. Kế đến cho vào ít mắm ruốc, ít muối tiêu, hến xào, dầu hành tây phi, đậu phộng rang, mè trắng rang, da heo chiên giòn , ít ớt sa tế, giá trụng. Như vậy món bún hến kèm theo nước lèo hến đã hoàn thành. Bạn có thể vừa ăn bún trộn vừa húp nước hến ngọt thanh mát mẻ.

Bún hến nước lèo ngon
Bún hến trộn đều lên ăn kèm nước lèo mang đến vị ngon khó cưỡng đặc biệt. Ảnh: Internet

Bún hến hứa hẹn sẽ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được mọi người yêu thích. Vào những ngày buồn chán bạn có thể nấu bún hến chiêu đãi cả nhà. Đặc biệt đây cũng là món ăn khiến những người con xa quê hoài niệm, thể hiện tình yêu đối với quê hương miền Trung chịu thương, chịu khó.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI