1. Cách làm rượu nho không đường
Rượu nho được xem là một trong những loại rượu rất được người Việt ta ưa chuộng, rượu này thường xuất hiện nơi bàn tiệc trong các dịp lễ, Tết. Đôi khi những dịp có khách đến nhà, cùng nhau nhâm nhi một hai ly rượu nho với hương vị thơm, ngọt cay và đắng hòa quyện cũng rất tuyệt vời. Ngoài ra, rượu nho cũng thường được sử dụng trong các dịp khác nữa như tụ tập bạn bè, tụ họp người thân. Hay đôi lúc chỉ đơn thuần là dùng trong bữa cơm để thêm ngon miệng hay trước lúc ngủ để có giấc ngủ ngon.
Cách làm rượu nho không khó, chỉ cần bạn nắm một số bí quyết nhỏ thì hẳn sẽ có ngay cho mình một bình rượu cực ngon. Và dưới đây là công thức làm rượu nho không đường cực đơn giản. Bạn hãy tham khảo rồi thực hiện, để có món rượu nho vị đúng chuẩn nhé.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nho tươi ngon, nên chọn loại nho đỏ cho có màu đẹp: 2 kg
- Muối trắng: 100g
- Rượu trắng ngon
- Bình gỗ lớn hoặc bình thủy tinh
- Các dụng cụ cần thiết
1.2. Cách làm rượu nho không đường đơn giản
- Nho sau khi mua ngoài chợ về các bạn đem đi rửa thật sạch. Có thể chuẩn bị nước muối pha loãng ngâm nho để loại bỏ hết bụi bẩn và thuốc trừ sâu còn bám trên vỏ.
- Rửa xong thì để ráo bớt nước. Bạn dùng dao nhỏ cắt bỏ cuống và hạt đi để nho khi ngâm không bị chát. Cũng như rượu nho sẽ trong và trông hấp dẫn hơn.
- Loại bỏ hết cuống và hạt thì các bạn chuẩn bị một cái thau lớn, cho nho vào và đeo găng tay ni lông bóp nhẹ cho nho dập hết.
- Tiếp theo cho hết tất cả số nho trên vào trong bình thủy tinh hoặc bình gỗ lớn đã chuẩn bị sẵn trước đó.
- Cho vào bình ngâm rượu theo tỉ lệ 1 kg nho tương đương với khoảng từ 2 lít - 3 lít rượu trắng. Hoặc, bạn cũng có thể thay thế rượu trắng bằng rượu nếp, mùi vị rượu khi ngâm sẽ thơm hơn.
- Bước cuối cùng bạn đậy nắp hũ thủy tinh hoặc bình gỗ lớn lại và đem đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào bình.
- Trong quá trình ngâm rượu nho, cách khoảng 2 tuần các bạn nên dùng đũa hoặc vá trộn đều hỗn hợp nho và rượu trong bình lên. Bước này giúp tạo điều kiện cho nho lên men đều và thời gian thành rượu nhanh hơn.
- Ngâm nho với rượu khoảng thời gian chừng 3 tháng - 6 tháng, thì đem ra lọc bỏ đi phần vỏ nho. Sau đó bảo quản rượu ở nơi thoáng mát và dùng dần. Thời gian sử dụng có thể lên đến 1 năm hoặc 2 năm tùy vào điều kiện bảo quản.
2. Cách làm rượu nho có đường
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nho tươi: 3 kg
- Đường cát trắng: 1,5 kg
- Muối trắng
- Hũ thủy tinh hoặc bình gỗ
- Các dụng cụ cần thiết khác
Tùy theo độ chua của nho mà các bạn có thể cân đối lượng đường sao cho phù hợp chứ không cần phải nhất thiết là 1,5 kg. Thông thường 1 kg nho thì cần khoảng 500g đường cát trắng.
2.2. Cách làm rượu nho có đường cực ngon
- Nho khi mua ngoài chợ về thường sẽ có thuốc và bụi bẩn nên các bạn cần phải sơ chế thật sạch. Chuẩn bị một cái thau cho vào một ít muối trắng, dùng tay khuấy đều cho muối tan hết.
- Xong thì bạn đem nho rửa với nước thường một lần rồi cho vào trong thau nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút - 20 phút.
- Ngâm xong vớt ra và rửa sạch lại với nước thường khoảng 2 lần nữa cho nho sạch hẳn, rồi để ráo.
- Dùng dao loại bỏ phần cuống, cắt đôi quả nho và loại bỏ hạt. Sau khi cắt xong thì chuẩn bị một cái bát lớn, cho nho vào trong và cho thêm đường. Cứ theo tỉ lệ 1 kg nho thì khoảng 500g đường là được.
- Dùng đũa hoặc đeo găng tay ni lông trộn đều nho với đường lại với nhau. Lưu ý khi trộn nên nhẹ tay.
- Cho hỗn hợp nho và đường vào trong hũ thủy tinh hoặc bình gỗ đã chuẩn bị sẵn trước đó. Dùng một miếng vải xô mỏng hoặc ni lông che miệng bình và đậy nắp lại.
- Bảo quản bình ở những nơi khô ráo, thoáng mát để cho quá trình nho lên men thành rượu dễ hơn.
- Sau khoảng 4 tháng, nho đã ngấu hết, bạn đem ra vớt bỏ cái và lọc phần xác nho lần nữa. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm rượu nho có đường rồi đấy.
3. Những lưu ý khi thực hiện cách làm rượu nho tại nhà
Để ngâm nho cho ra thành phẩm rượu ngon, hấp dẫn và đẹp mắt thì các bạn cần phải lưu ý một số điều sau:
- Như cách làm rượu dâu tằm rất quan trọng ở khâu chọn dâu, làm rượu nho cũng vậy. Nho dùng để ngâm rượu phải chọn loại quả chín và tươi ngon, không bị dập nát hay hư hỏng. Không chọn loại nho quả quá nhỏ.
- Không đậy nắp bình quá kín, vì như vậy sẽ làm cản trở quá trình oxy hóa của nho. Đồng thời nếu đậy nắp quá kín khi gặp nhiệt độ cao nho sẽ rất dễ bị úng và lên men mùi ga mạnh gây khó chịu.
- Đối với cách làm rượu nho không đường sẽ có thời gian lên men lâu hơn so với cách làm rượu nho có đường. Thời gian thành rượu thường sẽ là khoảng từ 3 tháng - 4 tháng, vì rượu không có đường lên men tự nhiên không chất xúc tác nên thời gian sẽ lâu, nhưng bù lại vị rượu sẽ ngon đậm đà và thơm hơn hẳn so với rượu ngâm có đường.
- Nên bảo quản bình rượu nho ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Nếu bạn sử dụng rượu không hết thì có thể đậy nắp và cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
- Để quá trình nho lên men tốt nhất, ngoài điều kiện nhiệt độ bảo quản thì bạn cũng cần phải chọn loại bình ngâm phù hợp như vậy thành phẩm mới có thể hoàn hảo nhất được. Vì dụ như: 3 kg nho thì nên chọn bình có dung tích từ 5 lít đến 7 lít.
- Một mẹo nhỏ nữa là các bạn nên chọn loại bình gỗ hoặc bình thủy tinh để ngâm, hạn chế chọn bình nhựa, vì 2 loại trên sẽ cho ra chất lượng rượu tốt hơn.
- Rượu nho chứa hàm lượng đường cao nên chú ý không sử dụng quá nhiều trong thời gian dài. Đặc biệt là đối với những người bị bệnh tiểu đường thì không nên sử dụng loại rượu này.
Như các bạn thấy đấy, cách làm rượu nho tại nhà không hề khó. Chỉ với một số bí quyết nhỏ mà Chuyên mục Món ngon đã chia sẻ ở bài viết trên, tin rằng bạn có thể tự tay làm rượu nho ngay tại nhà mà không cần phải đi mua. Rượu nho bên cạnh là một loại thức uống thì chúng cũng đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy, hãy làm một ít để gia đình dùng bạn nhé.
Diễm Diễm