5 món ngon ngày hè vị độc đáo đánh bay sự oi bức

Món ngon ngày hè vô cùng phong phú và đa dạng về cách chế biến. Tuy nhiên, rất nhiều trong số này là salad hay các món xúp hoặc canh, nhằm mang lại cảm giác tươi mát giữa tiết trời nóng bức. Nếu bạn đang tìm kiếm những món ngon như thế, lạ miệng vị độc đáo nhưng vẫn đủ sức đẩy lùi sự oi bức, thì hãy tham khảo ngay 5 món sau đây nhé. 

banner ads
Món ngon ngày hè
Món ngon ngày hè vô cùng phong phú phần lớn là các món salad tươi mát. Ảnh Internet 

1. Món ngon ngày hè với salad bí ngòi và giăm bông

Món ngon ngày hè dùng bí ngòi khá phổ biến. Vì loại bí này nhiều nước cho vị thanh mát và nhiều dinh dưỡng. Có khá nhiều cách làm món ngon từ bí ngòi dành cho mùa nóng. Một trong những món ngon thanh mát dễ chế biến nhất có thể kể đến là salad bí ngòi và thịt xông khói.

1.1. Nguyên liệu

  • 2 quả bí ngòi vừa
  • 4 lát giăm bông cắt miếng dài hoặc sợi vừa
  • 1/2 quả chanh
  • Một ít rau húng quế
  • 1 -2 tép tỏi
  • Muối, tiêu xay
  • 1.5 thìa canh dầu olive

1.2. Cách làm món ngon ngày hè với salad bí ngòi và giăm bông

  • Bí ngòi rửa sạch. Bạn có thể dùng dao bào thành miếng dài hoặc tròn tùy ý.
  • Giăm bông cắt miếng dài hoặc sợi vừa.
  • Rau thơm nhặt sạch, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Cho bí ngòi, giăm bông vào tô. Bào một ít vỏ chanh và vắt khoảng 1 thìa canh nước cốt chanh. Thêm chút muối, tiêu xay và tỏi băm nhuyễn trộn đều. Thử vừa vị thì cho dầu olive trộn đều.
  • Gắp salad ra đĩa, thêm lá húng quế cắt nhỏ là hoàn tất. 
Salad bí ngòi và giăm bông
Salad bí ngòi và giăm bông dễ thực hiện. Ảnh Internet

2. Salad tôm cocktail

Salad tôm cocktail có vị ngon thanh mát, trộn lẫn chút cay nhẹ rất dễ làm thỏa vị những ngày nóng. Một điểm cộng khác cho món này là chế biến cực nhanh. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút để thực hiện món ăn mà thôi. Thành phần chế biến cũng không phức tạp. Hơn nữa, nếu thích bạn vẫn có thể thay thế nguyên liệu khác yêu thích để hợp khẩu vị hơn. Quan trọng nhất là nước trộn salad phù hợp vị tôm, mang lại vị ngon dịu khá thích hợp cho mùa nóng. 

2.1. Nguyên liệu

  • 200g-300g tôm hấp chín bóc vỏ bỏ đầu
  • 4 quả cà chua lớn
  • 4 cọng cần tây
  • 2 thìa cà phê đường nâu
  • 3 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê sa tế
  • Muối, tiêu xay

2.2. Cách làm

  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt và thái lát.
  • Cần tây nhặt sạch, rửa sạch và thái xéo miếng mỏng.
  • Pha nước sốt trộn salad gồm nước cốt chanh, đường nâu, sa tế, một chút muối và tiêu xay. Bạn có thể nếm thử và điều chỉnh cho vừa vị của gia đình.
  • Cho cà chua, cần tây và tôm vào tô lớn, rưới nước sốt lên và đảo đều.
  • Dọn salad ra đĩa và thưởng thức. 
Salad cocktail tôm
Salad cocktail tôm dễ làm hài lòng mọi khẩu vị. Ảnh Internet 

3. Salad táo

Salad táo là món ngon thanh vị có thể khiến bạn phải ồ lên ngạc nhiên thích thú. Vị ngon hài hòa nhẹ nhàng từ táo kết hợp rau xà lách sẽ giúp chúng ta xua tan mọi nóng bức của những ngày hè nắng chói. Món salad táo rất phổ biến ở các nước phương Tây. Mùa hè này hay những ngày nóng như bây giờ bạn có thể thử làm món này để cả nhà thưởng thức nhé. Salad táo tùy hứng chế biến của bạn, hứa hẹn sẽ là một trong các món ăn mùa hè ngon mà cả nhà đều thích. 

3.1. Nguyên liệu

  • 2 quả táo đỏ ngọt hay chua tùy ý
  • 2 cọng cần tây
  • 1 cây rau xà lách
  • Ngò rí
  • Nước cốt chanh
  • Mật ong
  • Dầu olive

3.2. Cách làm

  • Rau xà lách nhặt sạch, rửa sạch ngâm nước muối vài phút vớt ra để ráo. Nếu lá rau to có thể ngắt làm 2 hoặc 3.
  • Cần tây rửa sạch, thái xéo lát mỏng.
  • Ngò rí rửa sạch, ngắt khúc.
  • Táo rửa sạch cắt lát mỏng.
  • Dùng một tô lớn để trộn salad, cho mật ong nước cốt chanh, chút muối, ít hạt tiêu xay khuấy đều. Nếm và điều chỉnh cho vừa vị, cho dầu olive, khuấy đều.
  • Kế đến, thêm táo, cần tây cùng rau xà lách vào trộn đều. Lấy rau ra đĩa thêm ít ngò rí là hoàn thành. Salad táo này dùng với món gà nướng rất hợp vị. 
Salad táo
Salad táo thưởng thức cùng gà nướng rất hợp vị. Ảnh Internet 

4. Salad bò kiểu Thái

Đây là một trong những món ngon ngày hè dễ thực hiện nhưng lại chinh phục người thưởng thức vô cùng mạnh mẽ. Sự hoà quyện tươi mát hài hòa của rau củ làm cho hương vị thịt bò trở nên dễ chịu và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Nếu gia đình bạn yêu thích vị ngon của thịt bò, thì hẳn nhiên khó lòng bỏ qua món salad bò này. 

4.1. Nguyên liệu

  • 300-400g thịt sườn bò hoặc thăn bò đều được
  • Muối kosher
  • Tiêu xay
  • 3 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 thìa canh dầu olive
  • 1 thìa cà phê nước tương
  • 1/2 thìa cà phê đường cát
  • 1 củ cà rốt vừa
  • 1 miếng cải bắp nhỏ (không bắt buộc), có thể thay thế bằng hành tây
  • 1 ít giá đỗ
  • 3 nhánh hành lá (không bắt buộc)
  • 1 quả ớt sừng
  • Một ít rau mầm hoặc rau trộn salad tùy ý
  • Ngò rí
  • Hạt vừng rang chín

4.2. Cách làm

  • Thịt bò ướp tí xíu muối kosher và tiêu xay. Mang đi nướng chín tới hoặc áp chảo chín tới. Mỗi mặt nướng/ áp chảo khoảng 3-4 phút. Để nguội và cắt mỏng.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào mỏng. Các loại rau, giá, ngò rí nhặt sạch, rửa sạch để ráo. Nếu dùng cải bắp có thể bào mỏng. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt khúc. Ớt rửa sạch cắt xéo miếng mỏng.
  • Dùng một tô lớn, cho nước cốt chanh, nước tương, dầu olive và đường khuấy tan. Nếm và điều chỉnh vừa vị.
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô có nước trộn salad đã chuẩn bị (trừ ngò và hạt vừng) trộn đều. Thử vị điều chỉnh vừa ăn.
  • Lấy salad ra đĩa, thêm ngò rí và rắc ít hạt vừng lên và thưởng thức. 
Salad bò kiểu Thái
Salad bò kiểu Thái ngon lạ miệng. Ảnh Internet 

5. Xúp bắp lạnh với thịt xông khói

Xúp bắp lạnh chắc chắn là món ngon ngày hè lạ miệng với tất cả chúng ta. Có chút béo, chút cay nhưng độ lạnh ngon lại làm cho cái oi bức của ngày nóng tan biến theo từng muỗng xúp khi thưởng thức. Xúp bắp lạnh cũng khá dễ làm, nguyên liệu đều thông dụng. Nếu bạn không thích béo nhiều thì có thể sử dụng nước dùng gà, nước dùng rau củ thậm chí là nước luộc bắp cũng được để thay sữa và kem. Phiên bản này vẫn đảm bảo ngon không kém món xúp có dùng sữa hoặc kem tươi. 

5.1. Nguyên liệu

  • 4 miếng thịt xông khói
  • 1 nhánh hành boa rô, hoặc 2 nhánh hành lá thường
  • 2 chén bắp ngọt
  • 1 củ khoai tây vàng cỡ lớn
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 80-100ml sữa tươi hoặc kem tươi để nấu xúp
  • Muối, tiêu xay
  • Ngò rí

5.2. Cách làm

  • Thịt xông khói cắt miếng nhỏ, bỏ vào chảo đảo vài phút cho đến khi giòn. Lấy ra để ráo mỡ.
  • Hành nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ. Bắp rửa sạch. Khoai tây gọt vỏ rửa sạch cắt miếng nhỏ.
  • Cho một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, phi hành thơm, cho bắp cùng khoai tây và một ít ớt bột vào đảo đều khoảng 2 phút. Thêm nước và nấu cho đến khi bắp cùng khoai tây chín thì tắt bếp. Lấy ra một ít bắp để riêng.
  • Cho bắp còn lại cùng khoai tây vào máy xay sinh tố, thêm sữa cùng một chút muối xay nhuyễn cho đến khi có hỗn hợp mịn. Cho xúp vào tủ lạnh để khoảng 3 tiếng hoặc đến khi xúp đủ lạnh để dùng.
  • Múc xúp ra chén, cho thêm thịt xông khói, ít tiêu xay và ít hạt bắp lên trên. Nếu thích có thể rắc thêm chút ớt bột. Thưởng thức món xúp này bạn sẽ thấy sự thi vị tuyệt vời của món xúp lạnh làm tan chảy cái nóng mùa hè theo cách bất ngờ nhất. 
Xúp bắp lạnh thịt xông khói
Xúp bắp lạnh thịt xông khói lạ miệng. Ảnh Internet 

Với 5 món ngon ngày hè như trên, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn tin rằng, danh sách món mới đổi vị cho những ngày nóng của bạn có thể làm gia đình ngạc nhiên thích thú. Lạ miệng nhưng chế biến đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc, các món ăn này chắc chắn là những luồng gió mới mẻ để làm cho các bữa ăn mùa hè của cả nhà thêm phần tươi mát. 

Nguồn tham khảo: Good House Keeping & Bon Appetit

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI