1. Bò xào nấm bạn đã thử chưa?
Yeutre.vn đã có giới thiệu các món bò xào với ngô bao tử, đậu cô-ve, măng tây, khoai tây... Các công thức và cách làm này đều không khó. Tuy nhiên, nếu lần đầu xào thịt bò, có một cách kết hợp khác mà bạn có thể thử. Cách này đơn giản hơn nhưng vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao: thịt bò đem xào với nấm!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram thịt bò bắp
- 150 gram nấm trắng tươi
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 củ gừng
- 1 nắm hành lá
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh nước tương
- Gia vị gồm: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn
1.2. Cách làm chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa sạch bằng nước muối rồi để ráo nước.
- Để thịt lên thớt rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh dầu ăn, một chút muối, một chút tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột bắp trong khoảng 15 - 20 phút.
- Với nấm bạn đọc có thể dùng bất cứ loại nào tùy thích. Ở đây, công thức dùng nấm trắng giàu dinh dưỡng. Với nguyên liệu này đem cắt bỏ gốc rồi rửa sạch với nước muối sau đó xé lớn một chút để tránh khi xào bị tóp lại.
Bước 2: Chế biến món ăn
- Bật bếp cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho gừng thái sợi vào phi thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào khoảng 2 phút đến khi thịt bò săn lại. Lưu ý, nhớ xào với lửa lớn, đảo liên tục bạn nhé!
- Nêm gia vị gồm một 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê nước mắm vào đảo đều.
- Cho nấm vào xào cùng thêm 3 phút đến khi nấm chín tới. Bạn có thể nếm vị lúc này để điều chỉnh nếu cần.
- Tắt bếp, cho hành lá cắt khúc vào đảo đều và cho thịt bò ra đĩa. Nên chọn địa sâu lòng để đựng vì món này có nước sốt chảy ra từ nấm, thịt rất ngon!
- Thưởng thức món ăn này khi nóng với cơm hoặc làm món nhậu đều tuyệt vời.
2. Hướng dẫn chế biến món thịt bò xào tỏi nhanh nhất để làm món nhậu
Không cầu kỳ, không cần thêm rau củ quả, lại chế biến nhanh - đó chính là món bò xào tỏi. Món này thích hợp với người không có kinh nghiệm nấu nướng mà muốn có một món nhậu nhanh, ngon miệng nhất. Chi tiết công thức, cách làm như sau.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram thịt bò tươi
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- Gia vị gồm: tiêu, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường trắng
2.2. Cách làm món thịt bò xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua loại thịt bắp tươi ngon, sau khi mua về rửa sạch với nước muối rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
- Đem ướp thịt bò với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước tương, tỏi băm, tiêu xay rồi sau đó trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 20 phút để thịt được ngấm.
Lưu ý : Để khử mùi hôi thịt bò các bạn có thể ngâm thịt bò với rượu trắng trong 15 phút rồi rửa sạch. Hoặc có thể dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò khoảng từ 5 - 7 phút rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Chế biến
- Bật bếp cho chảo nóng rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi vào phi thơm. Tỏi hơi ngả vàng thì cho thịt bò vào xào đều tay khoảng 2 phút.
- Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và đảo đều tay lần nữa. Thịt bò vừa chín tới, bạn thử vị và có thể điều chỉnh cho vừa ăn, rồi tắt bếp cho thịt bò ra đĩa.
Lưu ý: Nên xào với lửa lớn và khi thấy thịt chín tới thì tắt bếp. Không nên xào thịt bò quá lâu sẽ khiến thịt bị dai và mất vị ngọt tự nhiên.
3. Cách làm món thịt bò xào cần nước đậm vị
Rau cần nước có vị ngọt, mát, nhiều chất xơ rất tốt cho tiêu hóa. Kết hợp cùng thịt bò thì đây là món ăn ngon và bổ dưỡng rất tốt với người cao huyết áp. Sau đây là cách làm chi tiết của món ăn. Cách làm cực dễ, bạn sẽ làm ngon ngay từ lần đầu thực hiện.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200 gram thịt bò phi lê
- 150 gram cần nước
- 1 củ hành tây tím
- Gia vị gồm: hạt nêm, nước tương, hành tím băm, tỏi băm, ớt, muối, tiêu, đường, dầu ăn, bột năng
3.2. Cách làm món cần nước xào thịt bò
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò mua về rửa qua với chút rượu trắng sau đó rửa lại bằng nước sạch để khử bớt mùi hôi.
- Thái thịt mỏng theo thớ ngang rồi cho vào tô lớn ướp với 1 ít tỏi băm, hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm , 1/2 muỗng canh nước tương và bột năng vừa đủ rồi trộn đều, để thấm khoảng 15 phút.
- Rau cần mua về cắt bỏ rễ, rửa sơ qua với nước sạch rồi ngâm nước vo gạo 1 lúc, sau đó rửa sạch lần 2. Cắt khúc cần khoảng 4 cm, để riêng cọng và lá.
- Hành tây tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
Lưu ý : Rau cần mọc dưới nước nên có nhiều rong rêu bám các bạn nên rửa thật kỹ cho sạch nhé.
Bước 2: Chế biến
- Bật bếp, cho vào chảo chút dầu ăn rồi cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho cọng cần nước vào xào khoảng 1 phút rồi cho lá cần vào, nêm chút muối và một chút hạt nêm đảo đều trút ra dĩa.
- Cho vào chảo một chút dầu ăn và tỏi, phi thơm rồi cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Đảo thịt khoảng 2 - 3 phút đến khi thịt vừa săn và chín tái thì cho hành tây vào xào. Đảo sơ tầm 1 phút, thử vị, điều chỉnh nếu cần rồi tắt bếp và cho cần vào trộn đều.
- Cho ra dĩa và thưởng thức khi nóng.
Bí quyết nhỏ : Khi xào, rau cần chỉ chín vừa tới, lúc ăn vẫn giữ được độ giòn. Ở cách làm trên hướng dẫn xào riêng sao đó mới trộn lại nhằm giúp hai nguyên liệu giữ được độ ngọt tự nhiên.
4. Gợi ý chọn thịt bò ngon để làm các món xào
Với bất kỳ món thịt bò nào kể cả thịt bò xào , thì cách chọn thịt ngon sẽ quyết định chất lượng món ăn. Dưới đây là các bí quyết để bạn đọc chọn được thịt bò ngon nhất.
- Thịt bò có nhiều loại bao gồm thịt thăn, bắp hoa, gầu… Nếu làm món bò xào nên chọn thịt bò thăn.
- Chọn mua thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ vàng, thớ thịt nhỏ, thịt mềm. Khi ấn vào không bị dính tay, hoặc chảy nước, thịt có mùi thơm.
- Không mua thịt bò có màu bị tái xanh, có đốm trắng, thịt bị nhớt, có mùi hôi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng món ăn.
- Thịt bò nên xào với lửa lớn và xào nhanh để thịt vẫn giữ được độ ngọt và không bị dai.
- Thịt bò có thể ướp chung với bột năng để thịt nhanh chín, không bị khô, món ăn cũng không bị nước mà vẫn giữ được độ ngọt bên trong.
Top 3 món bò xào trên là những gợi ý trong thực đơn phong phú của món thịt bò nói chung. Ngoài những cách làm này, bạn có thể kết hợp với dưa chua, lá đinh lăng , lá lốt ... đều tạo nên hương vị lạ lẫm, thơm ngon nhưng vẫn rất dễ làm nhé!
Đức Lộc