Chà bông là một món ăn phổ biến và vô cùng bổ dưỡng lại rất phù hợp cho cả gia đình. Đặc biệt, món chà bông này rất được các bé yêu thích. Tuy nhiên, chà bông bán sẵn ở ngoài cửa hàng luôn khiến các mẹ băn khoăn bởi chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của con yêu, cũng như không đảm bảo chà bông được chế biến từ cá hồi nguyên chất.
Chính bởi vậy, với công thức này các mẹ hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị một hũ chà bông thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà, để đảm bảo các bữa ăn của các thiên thần nhỏ luôn ngon miệng nhất.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chà bông cá hồi
- Cá hồi: 500 gram. Khi chọn mua cá hồi, các mẹ lưu ý chọn cá hồi có phần thịt đàn hồi, có màu vàng cam tự nhiên và ít đường vân trắng trên thớ thịt, như vậy mới có món cá hồi tươi ngon nhất.
- Sả cây: 2 củ. Chọn những củ sả tươi, không bị dập nát.
- Gừng: 1 nhánh
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng cafe
- Chanh tươi: 1 quả
- Dầu ăn: 100 ml
2. Cách làm chà bông cá hồi thơm ngon bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi mua về rửa sạch, dùng con dao mỏng và sắc khéo léo cắt sạch phần da.
- Bổ đôi quả chanh tươi và vắt lấy nước cốt. Ngâm cá hồi trong nước cốt chanh khoảng từ 2-3 phút rồi vớt lên. Không nên ngâm lâu quá nếu không sẽ làm mất vị tươi nguyên của cá.
- Dùng muối xát lên mình cá để khử mùi tanh của cá. Nếu không dùng muối bạn có thể ngâm cá vào nước lạnh pha chút dấm loãng, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Những nguyên liệu đó sẽ làm cá hết hoàn toàn mùi tanh.
- Sau đó ngâm cá trong sữa tươi trong khoảng 30 phút. Gừng cạo vỏ và đem rửa sạch. Cắt thành những lát nhỏ. Sả cây cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. Dùng dao lớn đập dập phần đầu, lưu ý không đập vụn.
Bước 2: Hấp cá
- Bắc nồi hấp lên bếp, cho nước vào xửng và đun sôi.
- Dùng sả và gừng xát đều lên mình cá, xát đều cả 2 mặt. Khi nước sôi thì cho cá lên hấp cách thủy khoảng 10 phút. Công đoạn này chúng ta không nên hấp chín cá mà chỉ là cá chín tới để giữ được độ ngọt tự nhiên cũng như thịt cá không bị bở vụn.
- Cho cá ra một chiếc tô lớn, dùng chày nghiền cá để cá mềm và dễ giã đến khi thấy thịt cá tơi và bông là được. Nên làm ngay khi cá còn nóng.
Bước 3: Rang cá hồi
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và tráng đều khắp mặt chảo.
- Khi chảo nóng thì hạ nhỏ lửa và cho cá vào đảo liền tay. Khi thịt cá bắt đầu khô lại thì cho nước mắm vào đảo đều đến khi thịt cá khô kiệt và bông xốp, có màu vàng đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món chà bông cá hồi thơm ngon hấp dẫn cho bé yêu.
3. Những lưu ý khi làm chà bông cá hồi
- Công đoạn sơ chế cá hồi vô cùng quan trọng. Phải khử hết được mùi tanh của cá bằng nhiều nguyên liệu thì khi làm chà bông mới không có vị tanh.
- Ngâm cá hồi trong sữa tươi sẽ khiến thịt cá hồi mềm và có hương vị thơm ngon.
- Sả và gừng bạn không nên sử dụng quá nhiều bởi hai nguyên liệu này dễ làm lấn át mất mùi vị tự nhiên của cá hồi. Và tốt nhất, bạn không nên đập vụn hai nguyên liệu này để dễ dàng loại bỏ chúng sau khi xát lên mình cá.
- Nên giã cá hồi bằng tay để chà bông có độ bông đều, tơi xốp và sợi chà bông không bị vụn.
- Sau khi chà bông nguội thì bảo quản chà bông trong lọ có nắp đậy kín để chà bông giữ được hương vị thơm ngon trong nhiều ngày.
Ngoài chà bông cá hồi, các mẹ còn có thể tìm hiểu thêm cách làm chà bông thịt heo, gà vô cùng bổ dưỡng cho con tại Yeutre.vn .
Cách chế biến cá hồi không hề khó khăn và rõ ràng cách làm chà bông cá hồi cũng không hề cầu kì phức tạp. Tuy nhiên, nếu các mẹ không lưu ý những mẹo nhỏ nhà bếp trên đây, thì hương vị của cá hồi chắc chắn không thể đạt chuẩn. Chúc các mẹ thành công với công thức chà bông hấp dẫn này!
Thúy Nga - Tổng hợp