Cơm tấm là món ngon nổi tiếng miền Nam được nhiều người yêu thích. Để làm được món cơm tấm ngon đúng vị Sài thành ngoài cơm tơi xốp, sườn được tẩm ướp đậm vị, đồ chua giòn ngọt thì nước mắm kẹo chính là mảnh ghép hoàn hảo không thể thiếu. Vì thế, học cách làm nước mắm kẹo ăn cơm tấm đúng chuẩn sẽ giúp món cơm tấm ngon trọn vị hơn. Bạn không cần phải đi tìm công thức ở đâu cho mất thời gian, tất cả những cách pha nước mắm kẹo ngon có ngay ở đây để bạn tham khảo.
1. Cách làm nước mắm kẹo ăn cơm tấm kiểu 1
Nguyên liệu
- 1 thìa canh tỏi bằm
- 1 thìa canh ớt xay nhuyễn (có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị)
- 6 thìa canh đường cát trắng
- 4 thìa canh nước mắm loại ngon, có độ đạm cao
- 2 thìa nước lọc
- 1/2 trái chanh tươi (nếu không thích có thể không thêm chanh vào nước mắm)
Thực hiện
- Cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào chén, cho thêm đường, nước cốt chanh (bỏ hạt) vào chén quậy đều. Có thể bỏ cả xác tép chanh vào cho chén nước mắm kẹo chấm cơm tấm thêm đẹp mắt.
- Tiếp theo cho nước sôi vào quậy đều cho đến khi được hỗn hợp sệt sệt. Cuối cùng, cho nước mắm vào khuấy nhẹ tay cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Lưu ý
- Thực hiện theo đúng tuần tự các bước hướng dẫn làm nước mắm kẹo ăn cơm tấm ở trên, để chén nước chấm trông hấp dẫn hơn.
- Mặc dù tỏi bớt xay nhuyễn sẵn ngoài chợ sẽ nhanh và tiện hơn nhưng chắc chắn chén nước mắm pha chế xong sẽ không ngon hoàn hảo như tỏi ớt tươi tự bằm. Vì thế, nếu có thời gian, bạn hãy chịu khó tự băm nhuyễn tỏi ớt để làm nước mắm nhé.
- Sau khi pha nước mắm xong nếu nếu chưa vừa miệng, bạn có thể gia giảm chanh đường cho vừa khẩu vị gia đình. Nếu muốn thêm đường, bạn có thể bỏ trực tiếp vào chén mắm đã pha sẵn, khuấy đều lên. Nhưng nếu muốn thêm chanh hoặc nước mắm mắm thì nên múc ra chén riêng. Không nên cho trực tiếp chanh và nước mắm vào chén mắm đã làm xong vì sẽ khiến tỏi, ớt bị chìm xuống, làm mất đi vẻ hấp dẫn của nước chấm.
2. Cách làm nước mắm kẹo ăn cơm tấm kiểu 2
Nguyên liệu
- 2 thìa canh nước mắm loại ngon, độ mặn vừa phải
- 1 thìa canh đường
- 1/2 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh nước ấm
Thực hiện
- Cho đường cát, nước mắm đã chuẩn bị vào một cái chén hoặc tô nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hoàn toàn, thu được hỗn hợp nước mắm sệt sệt, màu nâu cánh gián đẹp mắt.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, đổ nước mắm đường vừa pha chế vào đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi nước mắm cô lại, tắt bếp và để nguội.
- Lấy thêm một cái chén khác, cho nước cốt chanh, nước ấm, tỏi ớt băm nhuyễn vào khuấy đều. Sau đó, tiếp tục cho nước mắm đường vừa nấu vào khuấy. Kết quả thu được là một chén nước mắm kẹo có màu sắc bắt mắt, và đủ vị chua cay mặt ngọt, có độ sệt để dùng chung với món cơm tấm , mang đến hương vị hấp dẫn khó cưỡng.