Cơm tấm là một món ăn dân dã, đặc biệt xuất hiện nhiều ở miền Nam. Bí quyết thu hút thực khách ở món ăn này một phần quan trọng cũng nằm nằm ở chén nước mắm ăn kèm, không chỉ ở miếng thịt xườn nướng hay bì chả ăn cùng. Muốn pha được chén nước mắm ngon nhưng không mất quá nhiều thời gian, bạn có thể tham khảo 2 cách làm rất dễ thực hiện sau đây.
1. Cách làm nước mắm ăn cơm tấm kiểu 1
Nguyên liệu
- 3 muỗng canh nước ấm
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 4 nhánh tỏi
- 2 trái ớt
- 3 muỗng canh đường trắng
- 6 muỗng canh nước mắm ngon
Cách làm
Bước 1 : Bạn cho 3 muỗng nước ấm + 3 muỗng đường trắng + 6 muỗng nước mắm vào nồi. Nồi được bắc lên bếp, để ngọn lửa nhỏ, dùng muỗng khuấy đều tay để hỗn hợp hòa tan vào nhau, tắt bếp sau khi hoàn thành xong bước này.
Bước 2 : Tỏi được bóc bỏ lớp vỏ ngoài, ớt rửa sạch cắt bỏ hết cuống, bổ dọc để bỏ bớt hạt phía bên trong ra. Bạn băm nhuyễn hỗn hợp tỏi ớt trên một cái thớt, càng mịn càng tốt.
Bước 3 : Bạn cho hỗn hợp nước mắm đã để nguội vào chén, thêm khoảng 3 muỗng nước cốt chanh + tỏi + ớt băm vào, dùng muỗng khuấy đều để gia vị tan đều. Nếm chua ngọt vừa khẩu vị là đã được.
2. Cách làm nước mắm ăn cơm tấm kiểu 2
Nguyên liệu
- 1/2 trái chanh
- 2 muỗng canh nước sôi
- 4 muỗng canh nước mắm
- 6 muỗng canh đường
- 3 tép tỏi
- 2 trái ớt
Cách làm
Bước 1 : Ớt được rửa sạch, cắt bỏ cuống, lấy bớt hạt ra ngoài để khi ăn không quá cay hoặc hại dạ dày, băm nhuyễn ra. Tỏi bóc hết lớp vỏ ngoài, đem rửa sạch, băm nhỏ. Chanh vắt lấy phần nước cốt, để riêng ra chén.
Bước 2 : Bạn cho lần lượt tỏi băm + ớt băm + đường vào một chén nhỏ. Sau đó, 3 muỗng nước cốt chanh được cho thêm vào chén, dùng đũa khuấy đều. Lúc này, hỗn hợp hơi sánh đặc, có màu trắng của tỏi và đỏ của ớt, khá đẹp mắt.
Bước 3 : Bạn đổ 2 muỗng nước sôi vào chén, khuấy đều. Sau cùng, nước mắm được cho từ từ vào chén, dùng muỗng khuấy đều thêm một lần nữa cho đường tan hết. Thử nước mắm chua ngọt vừa khẩu vị là được.
3. Lưu ý khi làm nước mắm ăn cơm tấm
- Tùy theo khẩu vị của gia đình để gia giảm lượng nguyên liệu phù hợp. Thường thì người miền Nam ăn ngọt hơn nên lượng đường cho vào chén mắm sẽ tăng lên, nước mắm ngọt hơn. Ngược lại, người miền Bắc ăn mặn hơn nên cần cho nhiều nước mắm, giảm bớt lượng đường lại.
- Để pha được một chén nước mắm ăn cơm tấm ngon, tốt nhất là bạn nên lựa chọn các loại nước mắm truyền thống như nước mắm nhĩ vì có độ đạm cao, khoảng 40 độ; mùi thơm nhẹ; vị ngọt tự nhiên.
- Nếu bạn muốn tỏi ớt nổi trong chén nước mắm, không giã nát và thái rồi băm nhuyễn.
Trên đây là 2 cách làm nước mắm ăn cơm tấm dễ thực hiện nhất mà ai cũng có thể làm ngon. Hy cách làm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi vào bếp, để chế biến nhanh chóng và thật vừa vị chén nước mắm này.
Phương Lê tổng hợp