1. Nguyên liệu làm nước mắm kẹo
- Nước mắm nguyên chất, loại ngon
- Nước lọc
- Nước cốt chanh
- Đường
- Bột năng
- Ớt, tỏi
2. Cách làm nước mắm kẹo đúng chuẩn
Bước 1
- Đầu tiên, để pha nước mắm kẹo thì cách làm chuẩn nhất là cho vào chén 2 thìa đường với 4 thìa nước lọc và khuấy đều tay cho tới khi đường hòa tan hết.
Bước 2
- Tiếp theo, cho thêm nước mắm vào hỗn hợp bát nước đường. Sau đó, vắt chanh bỏ hạt, lấy phần nước cốt và cho vào cùng với hỗn hợp mắm đường. Lúc này cần phải khuấy đều tay để nước mắm được hòa tan đều với nước chanh và nước đường.
- Lưu ý là không nên để cả hạt chanh, bởi vì hạt sẽ làm cho bát nước chấm bị đắng.
Bước 3
- Tỏi đem bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn; còn ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ. Tuy nhiên, nếu thích ăn cay thì có thể để nguyên hạt pha nước mắm.
- Cho toàn bộ số tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào bát nước mắm chua ngọt. Việc cho tỏi vào sau như vậy sẽ có tác dụng làm tỏi nổi lên trên bề mặt và nhìn rất đẹp mắt.
- Ngoài ra, có thể tăng giảm lượng đường, nước mắm, nước cốt chanh và nước lọc sao cho phù hợp với khẩu vị của từng gia đình, nhưng vẫn bảo đảm sao cho tỉ lệ 1:1:1:2 thì bát nước mắm kẹo sẽ có vị đậm đà hấp dẫn hơn.
Bước 4
- Để tạo độ sánh cho nước mắm kẹo thì nên sử dụng bột năng pha thêm vào nước mắm bằng cách, pha bột năng với nước. Sau đó, bắc nồi lên bếp rồi đổ hỗn hợp này vào nồi nấu cho tới khi bột hơi trong và có độ lỏng.
- Dùng 2 chiếc đũa kiểm tra bằng cách nhúng vào bột nhấc đũa lên, nếu cảm thấy có độ dính thì đã hoàn thành. Còn trường hợp thấy hơi đặc thì có thể cho thêm nước và đun tiếp. Sau đó, để nguội bột năng đã nấu chín.
Bước 5
- Đổ 2 dung dịch bột năng và nước mắm đường chanh vào với nhau, đồng thời khuấy đều lên cho tới khi hỗn hợp hòa quyện lại tạo độ sánh theo ý muốn. Sau đó, dùng thể thưởng thức các món ăn kèm.
3. Các món ăn thường ăn kèm với nước mắm kẹo
Nem rán
- Cuốn nem rán cùng với rau xà lách, rau mùi và chấm nước mắm kẹo chua ngọt cay thì còn gì tuyệt vời bằng. Nước mắm và rau sống sẽ giúp cho món nem rán tăng độ thơm ngon cũng như giảm bớt cảm giác ngán hơn.
Thịt heo luộc
- Thịt heo luộc chấm nước mắm kẹo thì rất đậm đà hấp dẫn, cũng như kích thích vị giác của người ăn.
- Nước mắm keo có thể giúp món thịt luộc được đổi vị so với nước mắm mặn hoặc nước mắm chua ngọt thông thường.
Bánh xèo
- Bánh xèo hấp dẫn mọi người bởi lớp vỏ bánh có màu vàng đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm thơm lừng. Nhân bánh là sự kết hợp hài hòa của tôm, thịt, giá và được ăn kèm với các loại rau sống. Để làm nên hương vị thơm ngon của bánh xèo thì không thể thiếu nước mắm chấm. Chỉ cần cuốn bánh xèo vào miếng bánh tráng, thêm chút rau sống, rau thơm và chấm nước mắm kẹo thì sẽ ăn hoài không chán.
Với những chia sẻ về cách làm nước mắm kẹo như trên, cùng một vài thông tin liên quan, chắc chắn bạn sẽ không phải lo lắng về việc làm nước chấm theo cách làm cho sệt/ kẹo này. Bên cạnh đó, với vị chua ngọt và chút cay nồng hấp dẫn của tỏi hòa quyện ớt, hẳn là món ăn chấm kèm sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn thật ngon miệng với bát nước mắm kẹo nhé!
Hà Vy tổng hợp