1. Giá trị dinh dưỡng trong thịt vịt
trước khi nói đến cách luộc vịt, chúng ta cùng xem lại giá trị dinh dưỡng từ vịt như thế nào nhé. Từ xưa đến nay thịt vịt luôn nổi tiếng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt có chứa đến 25g protein. Và lượng protein nó cung cấp đã vượt xa các loại thực phẩm khác chẳng hạn như: thịt bò, thịt heo, trứng, cá,... Ngoài ra, thịt vịt còn chứa nhiều các khoáng chất: Canxi, photpho, sắt... Và các loại vitamin như: B1, B2, A, D, E,... Đặc biệt là có lượng Acide nicotic rất cao.
Cũng bởi vậy mà loại thực phẩm này đem đến rất nhiều công dụng, chẳng hạn như: hỗ trợ điều trị tim mạch, tốt cho bệnh nhân bị lao phổi và ung thư, đặc biệt là trong giai đoạn hóa trị. Thịt vịt giúp bổ sung dinh dưỡng, điều trị suy nhược, giúp trị chán ăn, sốt, bị phù nề, người hay đổ mồ hôi về ban đêm, thịt vịt cũng dùng cho phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư nhiều và đặc biệt là sản phụ bị thiếu sữa.
Ngoài ra, lượng protein trong thịt vịt rất cao nên nó góp phần giúp tăng cân, phát triển cơ bắp nên tốt cho người vận động nhiều, tập luyện thể hình. Bạn cũng thấy đấy, dùng vịt làm món ăn cũng rất tốt phải không và làm sao để luộc vị ngon cũng là điều nhất định phải biết.
2. Cách lựa chọn và sơ chế thịt vịt
Cách lựa chọn hay sơ chế cũng là bước quan trọng, góp phần làm cho món vịt luộc được ngon hơn. Để chọn được vịt ngon chúng ta chỉ cần để ý một chút, không quá khó khăn đối với các mẹ các chị hay đi chợ. Vịt ngon sẽ có màu da sáng, không bị thâm tím đặc biệt ở các vùng cánh đùi và lườn. Khi chạm vào thì da khô và có độ đàn hồi tốt. Thịt không có mùi lạ chẳng hạn như mùi hôi hay mùi thuốc kháng sinh. Quan sát phần hậu môn không bị giãn như vậy sẽ tránh được việc chọn phải vịt già.
Để vịt không bị hôi chúng ta cần để chú ý đến phần sơ chế. Ta dùng 1 nhánh gừng và 3 muỗng cafe muối đem giã dập ra rồi dùng bôi đều lên bề mặt thịt. Sau đó, để vịt dưới vòi nước và xả nước nhiều lần. Khi làm sạch xong ta dùng dao lột hết phần màng ở mỏ và chân đi, cắt sạch phần phao câu. Đây là phần để lại mùi hôi khi luộc vịt. Chỉ cần như vậy là chúng ta đã sơ chế xong để chuẩn bị cho phần luộc.
3. Cách luộc thịt vịt
Nguyên liệu
- Vịt: 1 con
- Gừng: 1 nhánh
- Sả: 2 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Muối: 1 muỗng cafe
Cách thực hiện
Bước 1: Ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Đầu tiên là đem gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Sả thì cắt và lột bớt vỏ và cũng đập dập ra. Hành tây nên lựa củ nhỏ rồi cắt bỏ phần gốc và lột vỏ. Còn hành tím chúng ta đem nướng sơ qua rồi bóc bỏ vỏ ngoài đi.
Bước 2: Chúng ta đặt nồi lên bếp, bỏ các nguyên liệu đã sơ chế cùng với 1 muỗng cafe muối vào. Sau đó khoảng 2 tô nước lớn vào và đun sôi lên. Khi nước sôi ta mới mở nắp và bỏ vịt vào, lúc này ta hạ lửa nhỏ xuống, đậy nắp và đun trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Ta dùng đũa chọc vào phần đùi để kiểm tra xem thịt đã chín chưa. Nếu không có nước đỏ chảy ra thì thịt vịt đã được luộc chín. Khi đó, ta sẽ không gắp vịt ra ngay mà chỉ tắt lửa và ngâm vịt trong nước khoảng 20 - 30 phút để thịt mềm mà không bị đỏ. Sau đó, vớt vịt ra, để ráo nước và chặt thành các miếng vừa ăn.
Món ăn sẽ tuyệt vời hơn nếu được ăn kèm với một ít ngò gai, bắp cải muối chua và một chén nước mắm gừng. Lúc này chúng ta chỉ cần sắp mâm và cùng các thành viên trong gia đình thưởng thức món thịt vịt ngon tuyệt này.
Với cách luộc thịt vịt ngon mà lại vô cùng đơn giản như trên, Yeutre.vn đảm bảo bạn sẽ có được một bữa ăn ngon miệng. Một món ăn vừa ngon vừa bổ, nó sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho cả bữa cơm gia đình lẫn những bữa tiệc chiêu đãi. Chúc các bạn thực hiện món ăn trên thành công!
Lưu Phương - Tổng hợp