2 cách làm nước mắm tỏi ớt đậm đà hương vị chấm gì cũng ngon

Cách làm nước mắm tỏi ớt theo đúng tỉ lệ vàng để cho nước chấm ngon trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em. Nước mắm chấm thực hiện khá đơn giản ai cũng làm được, nhưng để nước chấm ngon thì lại là vấn đề rất khác, do vậy, đôi khi bạn thực hiện đúng tỉ lệ vàng đã tham khảo được, nhưng cũng không hài lòng về vị của nó. 

banner ads

Có nhiều công thức pha nước mắm khác nhau, tỉ lệ vàng trong cách pha nước mắm chấm nói chung chỉ là một yếu tố cơ bản, để chúng ta lấy làm điểm tựa. Từ yếu tố này, dựa vào khẩu vị gia đình, thói quen và sở thích ăn uống, chúng ta đều phải gia giảm lại cho phù hợp, để có tỉ lệ vàng riêng của gia đình. Đóng góp cho danh sách nước chấm ngon của bạn, hãy tham khảo 2 cách làm nước mắm tỏi ớt dưới đây, cùng một vài bí quyết nho nhỏ cho bạn áp dụng, để không khi nào thất bại nhé. 

cách làm nước mắm tỏi ớt
Nước mắm tỏi ớt sử dụng để chấm các món luộc, hấp, chiên đều ngon. Ảnh: Internet

1. Cách làm nước mắm tỏi ớt kiểu 1

Nguyên liệu

 • 1 quả chanh
 • 2 tép tỏi
 • 2 trái ớt tươi
 • 4 muỗng đường
 • 6 muỗng nước lọc
 • 5 muỗng nước mắm

Cách làm

Bước 1 : Chanh được mua về, lăn qua lại vài lần trên mặt phẳng, cắt đôi theo chiều ngang rồi vắt lấy nước cốt, để trong chén. Bạn dùng muỗng vớt hết phần hạt ra ngoài.

vắt chanh
Chanh đem lăn qua lại rồi vắt lấy nước. Ảnh: Internet

Bước 2 : Tỏi được bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, băm nhỏ. 

tỏi ớt giã nhuyễn
Tỏi, ớt đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bạn cho 1 muỗng nước cốt chanh + 4 muỗng đường + 5 muỗng nước mắm + 6 muỗng nước lọc vào chén. Tiếp theo, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp, đến khi đường tan hết nếm lại điều chỉnh vị cho vừa, rồi cho tỏi ớt băm nhuyễn vào, nước chấm của bạn đến đây đã hoàn tất. 

cho tỏi ớt vào chén mắm
Cho tỏi ớt băm vào chén mắm, khuấy đều tay để có một chén mắm tỏi ớt hoàn chỉnh. Ảnh: Internet

2. Cách làm nước mắm tỏi ớt kiểu 2

Nguyên liệu

 • 1/2 trái chanh
 • 1 trái ớt hiểm
 • 2 tép tỏi
 • 6 muỗng nước ấm
 • 3 muỗng nước mắm
 • 2 muỗng đường
 • 1/3 muỗng bột ngọt

Cách làm

Bước 1 : Tỏi đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Ớt đem rửa với nước, cắt bỏ cuống. Bạn cho tỏi, ớt vào trong cối, giã thật nhuyễn. 

giã nhuyễn tỏi ớt
Cho tỏi, ớt đã rửa sạch vào cối để giã nhuyễn. Ảnh: Internet

Bước 2 : Bạn cho hỗn hợp tỏi ớt đã giã nhuyễn ra chén, thêm 2 muỗng đường + 1/3 muỗng bột ngọt + 6 muỗng nước ấm vào rồi dùng muỗng khuấy đều để tất cả hòa tan vào nhau.

cho tỏi ớt vào chén nước mắm
Cho tỏi ớt giã nhuyễn, đường, bột ngọt, nước ấm vào chén rồi khuấy đều. Ảnh: Internet

Bước 3: Khi thấy đường đã tan hết thì bạn cho tiếp 3 muỗng nước mắm + 1 muỗng nước cốt chanh vào chén. Bạn dùng muỗng khuấy đều thêm một lần nữa, nếm lại điều chỉnh cho vừa vị là đã có thể sử dụng được rồi.

nước mắm tỏi ớt giã nhuyễn
Cho nước mắm, nước cốt chanh vào hỗn hợp vừa trộn rồi khuấy đều để hoàn thành chén nước mắm tỏi ớt. Ảnh: Internet

Lưu ý khi làm nước mắm tỏi ớt

- Bạn lăn trái chanh qua lại để mềm và dễ vắt hơn. Bên cạnh đó, mọi người nên chọn những trái chanh già, không chọn trái non vì ít nước, khó vắt và có vị ngái gắt khó ăn.

- Nên sử dụng các loại nước mắm ngon, tốt nhất là nước mắm nhĩ để chén mắm có mùi thơm, vị ngọt ngon hơn so với các loại nước mắm mặn.

nước mắm
Nên sử dụng các loại nước mắm nhĩ để nước mắm tỏi ớt có vị ngọt, thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

- Chén nước mắm tỏi ớt nên pha theo tỉ lệ 1:4:5:6 tức là 1 muỗng nước cốt chanh : 4 muỗng đường : 5 muỗng nước mắm : 6 muỗng nước sôi. Đây là công thức được nhiều nhà hàng áp dụng khi chế biến nước mắm, thường rất vừa ăn cho mọi khẩu vị. Do đó, bạn có thể yên tâm áp dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh gia giảm thêm một chút xíu, cho vừa khẩu vị gia đình, không nhất thiết phải cứng nhắc quá trong việc tuyệt đối phải áp dụng tỉ lệ trên. 

nước mắm tỏi ớt
Chén nước mắm tỏi ớt được pha theo tỉ lệ 1:4:5:6 thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Internet

- Nếu muốn tỏi ớt nổi đẹp, khi làm nước mắm  nói chung, bạn nên băm nhuyễn và không giã. Tỏi ớt giã làm nước mắm khá ngon, nhưng thường sẽ chìm xuống đáy chén. 

- Một chén nước mắm đạt chuẩn không được quá mặn hay ngọt, phải đảm bảo hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt với nhau mới tạo được hương vị thơm ngon nhất.

Với cách làm nước mắm tỏi ớt cùng vài lưu ý nho nhỏ được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến được chén nước chấm thơm ngon nhất. Nước mắm tỏi ớt đơn giản này có thể sử dụng để chấm nhiều món ăn từ món chiên, hấp, luộc, đến món nướng. Chúc bạn chế biến thành công thật dễ dàng nhé. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI