Có nhiều công thức pha nước mắm khác nhau, tỉ lệ vàng trong cách pha nước mắm chấm nói chung chỉ là một yếu tố cơ bản, để chúng ta lấy làm điểm tựa. Từ yếu tố này, dựa vào khẩu vị gia đình, thói quen và sở thích ăn uống, chúng ta đều phải gia giảm lại cho phù hợp, để có tỉ lệ vàng riêng của gia đình. Đóng góp cho danh sách nước chấm ngon của bạn, hãy tham khảo 2 cách làm nước mắm tỏi ớt dưới đây, cùng một vài bí quyết nho nhỏ cho bạn áp dụng, để không khi nào thất bại nhé.
1. Cách làm nước mắm tỏi ớt kiểu 1
Nguyên liệu
- 1 quả chanh
- 2 tép tỏi
- 2 trái ớt tươi
- 4 muỗng đường
- 6 muỗng nước lọc
- 5 muỗng nước mắm
Cách làm
Bước 1 : Chanh được mua về, lăn qua lại vài lần trên mặt phẳng, cắt đôi theo chiều ngang rồi vắt lấy nước cốt, để trong chén. Bạn dùng muỗng vớt hết phần hạt ra ngoài.
Bước 2 : Tỏi được bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, băm nhỏ.
Bước 3 : Bạn cho 1 muỗng nước cốt chanh + 4 muỗng đường + 5 muỗng nước mắm + 6 muỗng nước lọc vào chén. Tiếp theo, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp, đến khi đường tan hết nếm lại điều chỉnh vị cho vừa, rồi cho tỏi ớt băm nhuyễn vào, nước chấm của bạn đến đây đã hoàn tất.
2. Cách làm nước mắm tỏi ớt kiểu 2
Nguyên liệu
- 1/2 trái chanh
- 1 trái ớt hiểm
- 2 tép tỏi
- 6 muỗng nước ấm
- 3 muỗng nước mắm
- 2 muỗng đường
- 1/3 muỗng bột ngọt
Cách làm
Bước 1 : Tỏi đem bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch. Ớt đem rửa với nước, cắt bỏ cuống. Bạn cho tỏi, ớt vào trong cối, giã thật nhuyễn.
Bước 2 : Bạn cho hỗn hợp tỏi ớt đã giã nhuyễn ra chén, thêm 2 muỗng đường + 1/3 muỗng bột ngọt + 6 muỗng nước ấm vào rồi dùng muỗng khuấy đều để tất cả hòa tan vào nhau.
Bước 3: Khi thấy đường đã tan hết thì bạn cho tiếp 3 muỗng nước mắm + 1 muỗng nước cốt chanh vào chén. Bạn dùng muỗng khuấy đều thêm một lần nữa, nếm lại điều chỉnh cho vừa vị là đã có thể sử dụng được rồi.
Lưu ý khi làm nước mắm tỏi ớt
- Bạn lăn trái chanh qua lại để mềm và dễ vắt hơn. Bên cạnh đó, mọi người nên chọn những trái chanh già, không chọn trái non vì ít nước, khó vắt và có vị ngái gắt khó ăn.
- Nên sử dụng các loại nước mắm ngon, tốt nhất là nước mắm nhĩ để chén mắm có mùi thơm, vị ngọt ngon hơn so với các loại nước mắm mặn.
- Chén nước mắm tỏi ớt nên pha theo tỉ lệ 1:4:5:6 tức là 1 muỗng nước cốt chanh : 4 muỗng đường : 5 muỗng nước mắm : 6 muỗng nước sôi. Đây là công thức được nhiều nhà hàng áp dụng khi chế biến nước mắm, thường rất vừa ăn cho mọi khẩu vị. Do đó, bạn có thể yên tâm áp dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh gia giảm thêm một chút xíu, cho vừa khẩu vị gia đình, không nhất thiết phải cứng nhắc quá trong việc tuyệt đối phải áp dụng tỉ lệ trên.
- Nếu muốn tỏi ớt nổi đẹp, khi làm nước mắm nói chung, bạn nên băm nhuyễn và không giã. Tỏi ớt giã làm nước mắm khá ngon, nhưng thường sẽ chìm xuống đáy chén.
- Một chén nước mắm đạt chuẩn không được quá mặn hay ngọt, phải đảm bảo hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt với nhau mới tạo được hương vị thơm ngon nhất.
Với cách làm nước mắm tỏi ớt cùng vài lưu ý nho nhỏ được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến được chén nước chấm thơm ngon nhất. Nước mắm tỏi ớt đơn giản này có thể sử dụng để chấm nhiều món ăn từ món chiên, hấp, luộc, đến món nướng. Chúc bạn chế biến thành công thật dễ dàng nhé.
Phương Lê tổng hợp