1. Cách chọn mua lưỡi heo ngon và cách làm lưỡi heo sạch, không hôi
1.1. Cách chọn mua lưỡi heo ngon
Trước khi nói đến cách làm lưỡi heo sạch, trước hết chúng ta cần lưu ý ngay từ khi chọn mua lưỡi heo. Lưỡi heo ngon và đảm bảo tươi nhất bạn có thể mua ở một số cửa hàng uy tín vào sáng sớm, lúc người ta vừa lên thịt. Bạn nên chọn lưỡi heo dày, tròn có màu sáng. Phần tiếp giáp giữa lưỡi với cuống họng không bị đọng huyết mà có màu trắng đều.
Không chọn lưỡi có màu sậm đen, không đều màu, màu tím bầm, loang màu do bị xung huyết. Khi bạn chạm tay vào lưỡi heo không thấy nhớt, không có mùi hôi, hơi nồng là lưỡi heo tươi.
1.2. Cách làm lưỡi heo sạch, không hôi cơ bản nhất
- Sau khi chọn được lưỡi heo tươi ngon, bạn rửa sơ qua cho sạch. Sau đó, cho lưỡi heo vào nồi nước sôi đã chuẩn bị sẵn và luộc sơ qua khoảng 5 phút. Vớt lưỡi heo ra chần sơ qua nước lạnh rồi để ráo.
- Dùng dao hoặc lưỡi dao lam cạo sạch lớp màng trắng bên ngoài lưỡi, rửa lại với nước thật kỹ. Cạo sạch cả phần cuống họng và 2 bên cạnh của lưỡi rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch, để ráo bớt nước.
- Lấy muối trộn với nước cốt chanh vừa chà, vừa bóp thật kỹ lưỡi heo. Bước này giúp lưỡi heo sạch hơn, khử sạch mùi hôi. Sau đó, rửa lại với nước sạch từ 1 - 2 lần nữa rồi để ráo.
1.3. Một số cách làm sạch lưỡi heo phổ biến khác
Ngoài cách làm sạch lưỡi heo bằng chanh và muối, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn thêm một số cách khác để làm sạch lưỡi heo:
- Dùng rượu trắng: Các bạn rửa lưỡi heo qua rượu trắng cùng một ít muối. Dùng tay chà xát toàn bộ lưỡi và rửa sạch lại. Cuối cùng tiến hành luộc sơ qua để cạo sạch bề mặt trắng trên lưỡi nhé.
- Dùng sả và muối: Khi chuẩn bị nồi nước luộc lưỡi heo, các bạn rửa sạch ít sả sau đó đập dập, để cả cây cho vào nồi nước đun sôi cùng một ít muối. Bạn chỉ việc sơ chế qua lưỡi heo rồi cho vào luộc sơ qua và cạo phần mặt trắng tương tự.
- Dùng gừng và đầu hành lá: Các bạn cũng mua lưỡi heo về rửa sạch sau đó luộc sơ lưỡi heo. Lưu ý, nồi nước luộc lưỡi heo các bạn cho một ít lát gừng thái mỏng cùng đầu hành lá vào. Luộc khoảng 7 đến 10 phút thì lấy lưỡi heo ra cạo sạch phần mặt lưỡi cho hết mặt trắng tương tự.
- Dùng giấm: Cách này các bạn cứ tiến hành các công đoạn sơ chế, luộc sơ, vớt ra cạo sạch lưỡi heo. Sau đó cho giấm vào một cái tô cho lưỡi heo vào ngâm khoảng 1 phút. Cuối cùng lấy lưỡi ra rửa lạ thật sạch với nước lạnh là có thể làm sạch hoàn toàn.
Lưu ý, khi luộc lưỡi heo xong bạn hãy giữ lại nồi nước luộc để phòng khi lưỡi heo khó cạo sạch, bạn có thể nhúng lưỡi heo lại vào nồi nước. Sau đó, bạn hãy cạo tiếp, như thế sẽ giúp lớp màng trắng bên ngoài dễ tróc hơn.
Đến đây, bạn đã có nguyên liệu lưỡi heo được sơ chế sạch để chế biến rồi. Như đã đề cập, lưỡi heo có thể dùng để chế biến khá nhiều món ngon giúp làm phong phú thêm thực đơn gia đình. Một số món ăn chế biến từ lưỡi heo khá phổ biến có thể kể đến như lưỡi heo xào lăn , luộc, nướng, nấu bún chân giò,...Trong phạm vi bài viết này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn thêm 2 cách chế biến lưỡi heo rất bắt vị, dễ làm và dễ làm hài lòng khẩu vị người thưởng thức là xào chua ngọt và xào rau củ. Chúng ta cùng tham khảo nhé.
2. Cách làm lưỡi heo xào chua ngọt đơn giản nhất
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram lưỡi heo
- Hành tím, ớt, tỏi
- Một số loại gia vị như: đường, muối, giấm, nước mắm, tương ớt, hạt nêm, tiêu,...
2.2. Các bước thực hiện món lưỡi heo xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn chọn mua lưỡi heo tươi về và thực hiện sơ chế làm sạch cũng như khử mùi hôi bằng một trong những cách ở trên. Tiếp đó, các bạn đem cắt đôi lưỡi heo theo chiều dọc và tiến hành thái lát mỏng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi, bóc vỏ, ớt rửa sạch băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt
Công đoạn làm nước sốt cũng khá đơn giản, các bạn cho 30 gram đường : 7 gram tiêu : 30 ml giấm : 30 ml nước mắm : 30 gram tương ớt vào một cái chén. Dùng muỗng trộn đều và khuấy cho hỗn hợp hòa tan. Nêm nếm nếu hỗn hợp đã vừa khẩu vị rồi thì thôi, nếu chưa bạn có thể tùy chỉnh sao cho hợp lí.
Bước 3: Xào lưỡi heo
Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào một ít dầu ăn, đun nóng. Khi dầu nóng các bạn cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy lên mùi thơm, các bạn cho lưỡi heo vào và đảo đều qua lại cho đến khi săn lại. Thêm hỗn hợp nước sốt vào chung trộn đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy phần nước sốt sánh lại. Cho thêm ớt băm và một ít hành lá vào để tạo thêm màu sắc cho món ăn. Tắt bếp và cho ra đĩa và việc còn lại là thưởng thức.
Món lưỡi heo xào chua ngọt giòn ngon sần sật, thấm đều vị nước sốt chua chua ngọt ngọt lại không hề ngán. Món ăn càng thêm hấp dẫn hơn với vị hơi cay của ớt băm, đảm bảo ăn vào là ghiền ngay thôi.
3. Cách làm lưỡi heo xào rau củ
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram lưỡi heo
- 2 trái cà chua
- 2 củ hành tây
- Hành lá, rau cần, hành tím, tỏi
- Các gia vị nêm nếm,...
3.2. Các bước thực hiện cách làm lưỡi heo xào rau củ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với món lưỡi heo xào rau củ này, các bạn cũng tiến hành sơ chế lưỡi heo như cách xào chua ngọt nhé.
- Tỏi và hành tím thì bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành tây, cà chua rửa sạch cắt dạng múi cau. Rau cần, hành lá cắt khúc khoảng 4 - 5cm.
Bước 2: Xào lưỡi heo
Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun cho dầu chín tới thì phi thơm một nửa hành tím, tỏi đã băm nhuyễn. Khi hành tím và tỏi vàng thơm các bạn cho lưỡi heo vào xào đều tay cho lưỡi heo săn lại. Lưỡi heo đã xào chín các bạn tắt bếp cho ra đĩa để riêng.
Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, thêm phần hành, tỏi còn lại vào phi thơm. Cho lần lượt cà chua, hành tây vào đảo đều cho các nguyên liệu chín tới thì nêm gia vị bao gồm: muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường vào. Sau đó cho lưỡi heo vào đảo đều cho đến khi các nguyên liệu thấm gia vị và chín hẳn. Nêm nếm lại cho vừa ăn, tuỳ khẩu vị gia đình.
Cuối cùng cho rau cần, hành lá thêm vào sau đó trộn đều, rắc lên ít tiêu cho món ăn thêm thơm ngon.
Chỉ với vài bước vô cùng đơn giản bạn đã có ngay món lưỡi heo giòn giòn, kèm đó là vị thanh ngọt từ rau củ hài hòa. Món ăn ngon khá bắt vị, chắc chắn ai cũng thích.
Cách làm lưỡi heo sạch hết hôi để chế biến thành nhiều món ăn ngon không hề phức tạp. Chỉ cần bạn kiên nhẫn và sơ chế kỹ chút xíu là đã bảo đảm hơn 50% độ ngon, thành công cho món ăn sau đó rồi. Và, ngoài 2 món xào phổ biến dễ làm mà Chuyên mục Món ngon giới thiệu, lưỡi heo còn có thể dùng để chế biến thành món nộm chua, món lưỡi heo luộc chấm mắm cũng rất ngon. Hãy chế biến thử để cả nhà có thêm món mới lạ miệng cho bữa cơm thêm ngon bạn nhé.
Khánh Kim